Hôm Chủ Nhật (23/01), Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ các cáo buộc từ Anh Quốc rằng Moscow muốn cài cắm một lãnh đạo thân Nga [vào chính phủ] ở Kyiv trong khi nước này xem xét liệu có nên xâm lược quốc gia Đông Âu đang bị bao vây này hay không.

“Chúng tôi có thông tin cho thấy Chính phủ Nga đang tìm cách cài một lãnh đạo thân Nga [vào chính phủ] ở Kyiv khi họ đang cân nhắc liệu có nên xâm chiếm Ukraine hay không,” tuyên bố của Anh Quốc, được công bố hôm thứ Bảy (22/01), mở đầu bằng câu nói này.

Anh Quốc gợi ý thêm rằng Điện Kremlin hiện đang “duy trì mối liên hệ với” các cựu quan chức bao gồm ông Serhiy Arbuzov, cựu phó thủ tướng Ukraine từ năm 2012 đến năm 2014; ông Andriy Kluyev, phó thủ tướng thứ nhất từ ​​2010 đến 2012; cựu Phó thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Vladimir Sivkovich; và ông Mykola Azarov, thủ tướng Ukraine từ năm 2010 đến năm 2014.

Hơn nữa, tuyên bố của Anh Quốc còn cáo buộc rằng cựu Thành viên Quốc hội Ukraine Yevhen Murayev đang được ban lãnh đạo của Nga “coi là một ứng cử viên tiềm năng” để lãnh đạo chính phủ Ukraine.

Anh Quốc đã không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của mình. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Liz Truss khẳng định rằng Moscow phải tháo ngòi căng thẳng và “chấm dứt các chiến dịch gây hấn và thông tin sai lệch, đồng thời theo đuổi một con đường ngoại giao.”

Nhưng vào cuối tuần qua (17-23/01), các quan chức Nga cho biết Bộ Ngoại giao của Anh Quốc nên ngừng công bố những “thông tin phi lý” và “sai lệch”.

“Chúng tôi đặc biệt kêu gọi London ngừng các hành động khiêu khích bằng luận điệu thiếu khôn ngoan, vốn rất nguy hiểm trong tình hình căng thẳng sục sôi như hiện nay, và đóng góp vào các nỗ lực ngoại giao thực chất nhằm đạt được các bảo  đảm đáng tin cậy cho an ninh Âu Châu,” tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Anh Quốc cho biết.

Đại sứ quán này còn cho rằng chiến lược của Anh Quốc là cáo buộc “Nga âm mưu xâm lược ‘không thể tránh khỏi’ vào Ukraine và cố gắng đóng vai trò của một nhà lãnh đạo ý thức hệ, tự bảo vệ mình khỏi những kẻ ‘chuyên quyền’ toan tính ‘giải phóng thế giới’”.

Trong khi đó, ông Murayev đã phản bác tuyên bố của Anh Quốc bằng cách phủ nhận cáo buộc này.

“Các vị đã làm nên buổi tối của tôi. Bộ Ngoại giao Anh có vẻ bối rối,” ông Murayev nói với các hãng thông tấn, cho biết ông đang phải chịu các lệnh trừng phạt của Nga kể từ năm 2018. Trong một tuyên bố với Strana.news, ông cũng nhận xét, “Cách các cơ quan mật vụ Anh Quốc và Bộ Ngoại giao đồng ý với Nga về [các lệnh trừng phạt] được cho là muốn để tôi trở thành người đứng đầu một chính phủ chiếm đóng – đó là một câu hỏi dành cho Mr. Bean,” đề cập đến nhân vật hài kịch nổi tiếng của Anh do diễn viên hài Rowan Atkinson thủ vai.

“Sáng nay, tôi đã đọc trên tất cả các ấn phẩm tin tức về thuyết âm mưu này: hoàn toàn không được chứng minh, hoàn toàn vô căn cứ,” ông Murayev nói với Reuters hôm Chủ Nhật (23/01), đồng thời cho biết thêm rằng ông đang cân nhắc hành động pháp lý.

Trong một tin nhắn gửi tới Reuters, ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn Ukraine của văn phòng tổng thống, cho biết các cáo buộc này cần được xem xét một cách nghiêm túc, trong khi thừa nhận rằng người Ukraine nghi ngờ về việc liệu ông Murayev có phải là “một nhân vật quá lố bịch” để trở thành lựa chọn của Điện Kremlin vào vị trí lãnh đạo Ukraine hay không. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng trước đây Nga đã nâng đỡ những nhân vật cấp thấp vào các vị trí lãnh đạo ở bán đảo bị thôn tính Crimea và ở khu vực bị phe ly khai nắm giữ Donbass.

Do đó, “người ta nên xem xét thông tin này một cách nghiêm túc nhất có thể,” ông nói.

Hôm thứ Bảy (22/01), phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Emily Horne dường như đã tán thành đánh giá của Anh Quốc rằng Điện Kremlin đang âm mưu cài một chính quyền bù nhìn thân thiện với Moscow [vào chính phủ Ukraine].

Bà Horne nói: “Loại âm mưu này rất đáng lo ngại. Người dân Ukraine có chủ quyền tự quyết định tương lai của mình, và chúng tôi sát cánh với các đối tác được bầu cử dân chủ ở Ukraine.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.​​

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn