Hôm 01/10, một nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga đã hối thúc Điện Kremlin xem xét triển khai vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp ở Ukraine sau khi quân đội Nga rút khỏi Lyman, Ukraine.

Ông Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo chính trị độc tài của Chechnya, viết trên Telegram rằng ông tin là “cần thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn như ban bố tình trạng thiết quân luật ở các khu vực biên giới và việc sử dụng vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp”.

Ông nói: “Không nhất thiết phải đưa ra mọi quyết định trong khi phải dè chừng cộng đồng Tây Mỹ. … Họ đã nói như vậy và làm rất nhiều điều chống lại chúng ta.”

Các quan chức Nga xác nhận họ mất Lyman chỉ vài giờ trước tuyên bố của ông Kadyrov. Tổn thất xảy ra sau nhiều ngày giao tranh trong khu vực được xem là một trung tâm hậu cần này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết qua Telegram: “Liên quan đến việc tạo ra một mối đe dọa bao vây, quân đội đồng minh đã được rút khỏi khu định cư Krasny Liman đến các tuyến có lợi thế hơn.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho biết trong một video Telegram hôm 01/10 rằng “Lyman đã hoàn toàn được giải phóng”, nói thêm: “Cảm ơn các quân nhân của chúng ta. … Niềm tự hào cho Ukraine!”

Bộ Quốc phòng Anh mô tả Lyman là quan trọng về mặt hoạt động, vì địa điểm này kiểm soát một con đường then chốt băng qua sông Siverskyi Donets, mà phía sau đó Nga đang cố gắng củng cố hệ thống phòng thủ của mình.

Ông Kadyrov, người cai trị có ảnh hưởng của nước cộng hòa Caucasus của Chechnya, đã là một người ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến ở Ukraine, với lực lượng Chechnya là một phần của đội tiên phong của quân đội Nga ở đó. Ông Kadyrov được cho là thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã bổ nhiệm ông lên nắm quyền ở Chechnya năm 2007.

Sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24/02, quân đội Chechnya đã được điều đến Ukraine để chiến đấu.

Những chi tiết khác

Trong bài đăng của mình, ông Kadyrov đã mô tả Đại tá Alexander Lapin, chỉ huy lực lượng Nga chiến đấu tại Lyman, là một “kẻ tầm thường” và cho rằng ông Lapin nên bị giáng chức xuống binh nhì và tước huy chương của ông.

Ông Kadyrov nói: “Do thiếu hệ thống hậu cần quân sự căn bản, hôm nay chúng ta đã từ bỏ một số khu định cư và một phần lãnh thổ rộng lớn.”

Nga: Quan chức hàng đầu kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp sau khi Moscow mất địa bàn trọng điểm
Một hình ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà bị hư hại và một chiếc xe tăng trên một con đường, ở Lyman, Ukraine, hôm 25/05/2022. (Ảnh: Maxar Technologies/Ảnh phát tay qua Reuters)

Khoảng một tuần trước, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng gợi ý rằng vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng để bảo vệ lãnh thổ Nga vài ngày sau khi ông Putin nói vào tháng trước rằng ông sẽ huy động một phần lực lượng trừ bị của Nga. Trong bài diễn văn đó, ông Putin cũng gợi ý Moscow sẽ sử dụng tất cả các loại vũ khí trong kho vũ khí của mình.

“Đây không phải là một lời lừa phỉnh,” ông Putin nói trong bài diễn văn của mình. “Và những người cố gắng tống tiền chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân nên biết rằng mũi tên có thể chuyển hướng và chĩa về phía họ.”

Cuối tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với NBC News rằng Hoa Kỳ sẽ đáp trả nếu vũ khí hạt nhân được khai triển trong cuộc xung đột này. Ông không nói rõ về cách thức thực hiện việc đó.

“Hoa Kỳ sẽ đáp trả một cách dứt khoát,” ông Sullivan nói hồi cuối tháng Chín. “Hiện tại, trên các kênh cá nhân, chúng tôi đã trình bày chi tiết hơn chính xác điều đó có nghĩa là gì, nhưng chúng tôi muốn có được sự tin cậy bằng cách trao đổi trực tiếp với lãnh đạo cao cấp ở Nga và giải thích cho họ những hậu quả sẽ là gì mà hai bên không cần phải có một cuộc khẩu chiến công khai kiểu ăn miếng trả miếng.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn