Một giám đốc điều hành hệ thống thanh toán trong nước cho biết, Nga đang quay sang các nhà sản xuất vi mạch bán dẫn ở Trung Quốc để lách các lệnh trừng phạt của phương Tây đã thúc đẩy nhu cầu đối với thẻ ngân hàng liên kết với hệ thống thanh toán Mir. 

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga do cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã cắt Moscow khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và gần một nửa trong số 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối và vàng của Nga.

Ông Oleg Tishakov, thành viên hội đồng quản trị Hệ thống Thanh toán Thẻ Quốc gia (NSPK), cho biết Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn khi các nhà sản xuất Á Châu tạm ngừng sản xuất trong bối cảnh đại dịch coronavirus và các nhà cung cấp Âu Châu đã ngừng hợp tác với Moscow sau các lệnh trừng phạt.

Ông Tishakov nói trong một hội nghị hôm 05/04 mà không cho biết thêm chi tiết: “Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà cung cấp vi mạch bán dẫn mới và [đã] tìm thấy hai nhà cung cấp ở Trung Quốc, với quá trình chứng nhận đang thực hiện.” 

Một số ngân hàng lớn nhất của Nga không còn quyền truy cập vào hệ thống nhắn tin ngân hàng toàn cầu SWIFT, và thẻ thanh toán quốc tế Visa và MasterCard đã ngừng cung cấp dịch vụ cho các tài khoản của Nga ở nước ngoại quốc. Kết nối của Mir với Apple Pay đã bị xóa vào tháng trước.

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của hệ thống, NSPK đã phát hành hơn 2 triệu thẻ Mir từ cuối năm 2021 đến tháng Ba, với tổng số thẻ hiện nay là 116 triệu.

Tất cả các ngân hàng lớn của Nga đều cho biết nhu cầu về thẻ nội địa ngày càng tăng, một số ngân hàng hiện đang phát hành đồng thương hiệu với UnionPay của Trung Quốc, một hệ thống thanh toán thay thế cho Visa và MasterCard để người Nga mua hàng ở ngoại quốc.

Thẻ Mir cũng được chấp nhận bởi một số ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Armenia, Uzbekistan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, và Georgia các khu vực ly khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn