Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước ông sẽ tập trung vào việc tăng cường quan hệ với Trung Quốc, cho rằng hai nước láng giềng có lợi ích chung và có thể cùng nhau đạt được những tiến bộ công nghệ.

Theo một bản ghi do Bộ Ngoại giao Nga công bố hôm 23/05, ông Lavrov cho biết: “Giờ đây, phương Tây đã nắm giữ vị thế của một ‘kẻ độc tài’, quan hệ kinh tế của chúng ta với Trung Quốc sẽ còn phát triển nhanh hơn nữa.”

Theo hãng truyền thông nhà nước RT của Nga, ông Lavrov đã đưa ra nhận xét trên khi nói chuyện với các học sinh tại một trường trung học ở Moscow.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga và Trung Quốc có “các lợi ích chung” trong các vấn đề quốc tế và hai bên có thể gặt hái được những lợi ích khi hợp tác chặt chẽ về công nghệ.

Ông Lavrov nói thêm: “Đây là một cơ hội để chúng ta hiện thực hóa tiềm năng của mình trong lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm cả năng lượng hạt nhân, nhưng cũng trong một số lĩnh vực khác.”

Ba tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine, Bắc Kinh và Moscow đã cập nhật mối quan hệ song phương của họ thành quan hệ đối tác “ không có giới hạn ”, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo cũng tuyên bố rằng sẽ “không có lĩnh vực hợp tác” nào ‘bị cấm’” giữa hai nước láng giềng.

Trung Quốc đã không lên án Nga về cuộc xâm lược của họ nhưng đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow. Hôm 04/05, Thượng nghị sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), Người đồng chủ tịch Nhóm Ukraine tại Thượng viện, thông báo với ông Tần Cương (Qin Gang), đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, rằng ông “hết sức lo ngại” về việc Trung Quốc từ chối “lên án cuộc chiến tranh phi lý và vô cớ của ông Putin một cách minh bạch.”

Trong khi đó, nhập cảng năng lượng của Trung Quốc từ Nga đã tăng lên trong những tháng gần đây. Theo Bloomberg, việc ĐCSTQ mua dầu, khí đốt và than đá của Nga đã tăng 75% trong tháng Tư lên hơn 6 tỷ USD, trích dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc. Nhập cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga đạt mức 463,000 tấn trong tháng Tư, tăng 80% so với một năm trước đó.

Ngoại trưởng Lavrov bác bỏ khả năng Nga sẽ sớm sẵn lòng cải thiện quan hệ với các nước phương Tây.

Ông nói, “Nếu họ [phương Tây] muốn đưa ra một điều gì đó nhằm nối lại quan hệ, thì chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét liệu chúng tôi có cần nó hay không. Chúng ta phải ngừng phụ thuộc vào nguồn cung cấp bất cứ thứ gì từ phương Tây theo bất kỳ cách nào.”

Trung Quốc Nga
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bộ về phía một đại sảnh trong Điện Kremlin để hội đàm, tại Moscow vào ngày 05/06/2019. (Ảnh: AP Photo/Alexander Zemlianichenko/Pool/File)

Công nghệ không gian

Một lĩnh vực hợp tác Trung-Nga cụ thể có ý nghĩa to lớn đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ là ngoài không gian. Hai bên hiện đang trong năm cuối của chương trình hợp tác không gian kéo dài 5 năm, bắt đầu từ năm 2018. Hồi tháng 12 năm ngoái, tờ Thời báo Hoàn Cầu – hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng chương trình này dự kiến ​​sẽ kéo dài thêm 5 năm nữa, kết thúc vào năm 2027.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã ký một biên bản ghi nhớ với Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc vào tháng 03/2021, đồng ý cùng hợp tác trên một trạm nghiên cứu mặt trăng quốc tế. Người đứng đầu Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, nói với truyền thông nhà nước Nga Tass vào tháng Tư rằng ông dự định nói chuyện với các đối tác Trung Quốc về hợp tác trên Mặt trăng trước cuối tháng Năm.

Lợi ích của Trung Quốc và Nga trên Mặt trăng đã được nêu bật trong một báo cáo có tiêu đề “Những Thách thức đối với An ninh trong Không gian 2022” do Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) công bố vào tháng Tư.

Ông John F. Huth, quan chức tình báo quốc phòng của DIA, cho biết tại một cuộc họp báo công bố báo cáo này: “Cả hai quốc gia đều tìm cách mở rộng các sáng kiến ​​khám phá không gian của họ, cùng nhau và riêng lẻ, với kế hoạch khám phá mặt trăng và sao Hỏa trong 30 năm tới.”

Ông Huth nói thêm, “Nếu thành công, những nỗ lực này có thể sẽ dẫn đến những nỗ lực của Bắc Kinh và Moscow nhằm khai thác tài nguyên thiên nhiên của mặt trăng.”

Mặt trăng có khả năng trở thành nguồn cung cấp kim loại đất hiếm quan trọng trên Trái đất nhưng cần thiết để sản xuất các thiết bị điện tử hàng ngày như máy điện toán và pin lithium, ngoài các sản phẩm quốc phòng được quân đội Hoa Kỳ sử dụng, chẳng hạn như kính giám sát ban đêm và xe bọc thép.

Ông John F. Plumb, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về chính sách không gian, đã cảnh báo về khả năng không gian của Nga và Trung Quốc trong một phiên điều trần trước Quốc hội hôm 11/05.

Ông Plumb cho biết, theo một tuyên bố chuẩn bị trước: “Nga và Trung Quốc đã phát triển các vũ khí năng lượng định hướng để làm mù các vệ tinh tình báo, giám sát và trinh sát (ISR), đồng thời họ tiếp tục phát triển, thử nghiệm và phổ biến vũ khí chống vệ tinh bay thẳng và bay trên quỹ đạo để tránh rủi ro từ các khí tài không gian của Hoa Kỳ và đồng minh.”

Ông nói thêm, “Họ tiếp tục phát triển các phương tiện để ngăn chặn các bên khác sử dụng không gian thông qua việc sử dụng các hoạt động không gian mạng độc hại, bao gồm cả các cuộc tấn công mạng, chống lại các trang web hỗ trợ hoạt động không gian.”

Anh Frank Fang là một nhà báo người Đài Loan. Anh ấy đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn