Giám đốc CIA William Burns cho biết, Trung Quốc đang “cân nhắc thận trọng” về sự kháng cự của người dân Ukraine và phí tổn về kinh tế mà Nga phải gánh chịu như là kết quả của cuộc xâm lược của nước này vào Ukraine, trong khi vẫn theo dõi sát sao Đài Loan. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times được đăng hôm 07/05, ông Burns suy đoán rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đã bất ngờ trước những cách thức mà người Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga thông qua nỗ lực “toàn xã hội”.

Ông Burns tin rằng Bắc Kinh đã giám sát chặt chẽ cuộc chiến Nga-Ukraine để phân tích phí tổn và kết quả của việc sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Đài Loan, hòn đảo tự quản mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của nước này. 

Ông nói, “Không giây phút nào tôi nghĩ rằng điều đó làm xói mòn quyết tâm giành quyền kiểm soát Đài Loan theo thời gian [của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình]. Nhưng tôi nghĩ có điều gì đó đang ảnh hưởng đến sự tính toán của họ về cách thức và thời điểm họ tiến hành làm như thế.”

Trung Quốc đã tránh lên án Nga về hành vi xâm lược Ukraine, lấy lý do biện minh là “những lo ngại chính đáng về các vấn đề an ninh” của Nga. Hai nước này đã tuyên bố mối liên kết đối tác “không giới hạn” vào ngày khai mạc Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh hôm 04/02. 

Nga công nhận Đài Loan là “một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc” và bác bỏ sự độc lập của nước này “dưới bất kỳ hình thức nào,” còn Bắc Kinh ủng hộ sự phản đối của Nga đối với việc mở rộng NATO, theo một tuyên bố chung của hai nước. 

Tuy nhiên, ông Burns cho biết ông Tập “phấp phỏng lo âu” bởi những tổn hại về danh tiếng của việc bị liên kết với “sự tàn bạo” của giới lãnh đạo Nga và thực tế là cuộc chiến đã dẫn đến sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa Hoa Kỳ và Âu Châu.

Ông nói thêm rằng ông Tập cũng đang gặp rắc rối với những bất ổn kinh tế do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra.

“Tôi nghĩ rằng trải nghiệm cay đắng về nhiều mặt [của Tổng thống Vladimir Putin] của Nga ở Ukraine trong 10 hoặc 11 tuần qua đã chứng minh rằng tình hữu nghị này thực sự có một số giới hạn,” ông Burns lưu ý.

Căng thẳng giữa Đài Loan tự quản và Bắc Kinh ngày càng leo thang, với việc Trung Quốc thực hiện cuộc xâm nhập lớn nhất gần đây vào không phận phòng không của Đài Loan hôm 06/05 bằng chiến đấu cơ và oanh tạc cơ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết nước này đã phát hiện 18 phi cơ Trung Quốc, bao gồm 12 chiến đấu cơ J-11 và J-16, và hai oanh tạc cơ H-6, tiến vào vùng nhận dạng phòng không của nước này.

Đài Loan đã đáp trả bằng cách đưa ra các cảnh báo vô tuyến và khai triển hệ thống hỏa tiễn phòng không để theo dõi các chiến cơ của trung quốc. 

Đây là cuộc xâm nhập lớn thứ hai của Bắc Kinh vào không phận Đài Loan. Quân đội Trung Quốc đã gửi 39 phi cơ tấn công vào vùng nhận dạng phòng không của đảo này hôm 23/01, bao gồm các chiến đấu cơ và một oanh tạc cơ. 

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn