KYIV, Ukraine – Lần đầu tiên sau hơn một tháng, vào sáng sớm hôm 05/06, Nga đã tấn công thủ đô Kyiv của Ukraine bằng phi đạn, trong khi các quan chức Ukraine cho biết một cuộc phản công trên chiến trường chính ở miền đông đã [giúp Ukraine] tái chiếm một nửa thành phố Sievierodonetsk.

Có thể nhìn thấy khói đen bốc lên cách xa hàng dặm sau cuộc tấn công của Nga nhằm vào hai quận ngoại ô của Kyiv. Ukraine cho biết cuộc oanh kích này nhằm vào một cơ sở sửa chữa toa xe lửa; Moscow cho biết họ đã phá hủy các xe tăng mà các nước Đông Âu gửi cho Ukraine.

Ít nhất một người phải nhập viện; trước mắt chưa có ghi nhận về trường hợp thiệt mạng. Cuộc tấn công này là một lời nhắc nhở bất chợt về chiến tranh ở một thủ đô nơi cuộc sống bình thường đã phần lớn trở lại kể từ khi quân đội Nga bị đánh đuổi khỏi vùng ngoại ô của thành phố này hồi tháng Ba.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mikhailo Podolyak đã viết trên Twitter: “Điện Kremlin đã phải dùng đến các cuộc tấn công âm thầm mới. Các cuộc tấn công bằng phi đạn vào Kyiv hôm nay chỉ có một mục tiêu — tiêu diệt càng nhiều càng tốt.”

Ukraine cho biết Nga đã thực hiện cuộc tấn công bằng phi đạn tầm xa phóng từ trên không được bắn từ oanh tạc cơ hạng nặng từ Biển Caspi xa xôi — một vũ khí có giá trị hơn nhiều so với những chiếc xe tăng mà Nga tuyên bố đã bắn trúng.

Công ty điều hành năng lượng hạt nhân của Ukraine cho biết hỏa tiễn hành trình của Nga đã bay “rất thấp” qua nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai của nước này.

Cuộc tấn công kể trên là cuộc tấn công lớn đầu tiên vào Kyiv kể từ cuối tháng Tư, thời điểm một phi đạn đã làm một ký giả thiệt mạng. Những tuần gần đây, Nga chủ yếu tập trung vào các tiền tuyến ở phía đông và phía nam, mặc dù thỉnh thoảng Moscow tấn công vào những nơi khác trong cái mà họ gọi là chiến dịch làm suy yếu cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine và chặn các chuyến hàng vũ khí của phương Tây.

Ukraine giành lại quyền kiểm soát một nửa thành phố Sievierodonetsk

Trong những tuần gần đây, Nga đã tập trung lực lượng của mình vào Sievierodonetsk, thành phố công nghiệp nhỏ ở phía đông, theo đuổi một trong những trận đánh trên bộ lớn nhất nhằm giành lại quyền kiểm soát một trong hai tỉnh phía đông mà Nga tuyên bố là đại diện cho phe ly khai.

Sau khi phải rút bớt quân trong thành phố này những ngày gần đây, Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công ở đó, điều mà họ cho là đã khiến quân Nga bất ngờ. Ông Serhiy Gaidai, thống đốc vùng Luhansk, bao gồm Sievierodonetsk, cho biết sau khi chiếm lại một phần thành phố, các lực lượng của Ukraine hiện đã kiểm soát một nửa thành phố và tiếp tục đẩy lùi quân Nga.

Hiện không thể được xác minh độc lập các tuyên bố nói trên. Cả hai bên đều nói rằng họ đã gây ra thương vong lớn ở Sievierodonetsk, một trận chiến có thể xác định bên nào sẽ tiếp đà cho một cuộc chiến tiêu hao kéo dài trong những tháng tới.

Trong một dấu hiệu khác, Ukraine đã ngăn chặn bước tiến của Nga, ông Gaidai cho biết các cuộc sơ tán đã được nối lại từ vùng lãnh thổ do Ukraine nắm giữ ở tỉnh Luhansk hôm 05/06 và 98 người đã trốn thoát. Trong nhiều tuần, quân đội Nga đã cố gắng cắt đứt tuyến đường chính để bao vây Ukraine ở đó, và tuần trước các cuộc sơ tán đã bị tạm dừng sau khi một ký giả thiệt mạng vì pháo kích.

Hôm 05/06, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các cuộc phản công của Ukraine ở Sievierodonetsk trong 24 giờ qua có khả năng làm suy giảm bất kỳ đà công kích nào mà Nga có được. Bộ này cho biết, Moscow đã điều động các chiến binh thuộc phe ly khai với ít trang bị trong thành phố để hạn chế rủi ro cho các lực lượng chính quy của mình.

Trong những ngày gần đây, tại tỉnh Donetsk lân cận, mà Moscow cũng tuyên bố đại diện cho phe ly khai, các lực lượng Nga đã tiến công trên lãnh thổ phía bắc sông Siverskiy Donets, trước những gì Ukraine dự đoán có thể là một cuộc đánh thúc vào thành phố lớn Sloviansk.

Các quan chức Ukraine cho biết ít nhất 8 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong vụ pháo kích của Nga vào tỉnh này qua một đêm. 

Ông Putin cảnh báo phương Tây về vũ khí

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ tấn công các mục tiêu mới nếu phương Tây cung cấp các phi đạn với tầm bắn xa hơn cho Ukraine. Nhưng ông cũng bác bỏ tầm quan trọng của các hệ thống hỏa tiễn tân tiến mà Hoa Thịnh Đốn hứa với Ukraine vào tuần trước, nói rằng chúng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình chiến đấu.

Hoa Kỳ hiện đang huấn luyện quân đội Ukraine về các bệ phóng hỏa tiễn HIMARS của họ, có thể bắn trúng các vị trí ở xa phía sau phòng tuyến của Nga. Kyiv cho biết những loại vũ khí như vậy sẽ giúp nước này thay đổi khí thế của cuộc chiến.

Trong đoạn trích của cuộc phỏng vấn được các hãng truyền thông Nga trích dẫn trước khi phát sóng, ông Putin nói rằng nếu phương Tây cung cấp phi đạn với tầm bắn xa hơn, “chúng tôi sẽ tấn công vào những mục tiêu mà chúng tôi chưa đánh trúng,” mà không nêu rõ mục tiêu.

Ông nói, quân đội Nga đã tấn công các hệ thống vũ khí của Ukraine và “bổ đôi chúng như những quả hạch”, đồng thời loại bỏ các hỏa tiễn mới của Hoa Kỳ “nhằm tạo nên những tổn thất cho thiết bị quân sự này” và không có khả năng thay đổi cục diện chiến trường.

Hôm 04/06 Kyiv đã khiển trách Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì [ông Macron] nói rằng điều quan trọng là không được “làm bẽ mặt” Moscow. Ukraine đã phản đối điều mà họ coi là áp lực từ một số nước đồng minh Âu Châu phải từ bỏ lãnh thổ để có được một lệnh ngừng bắn.

Đáp lại nhận xét của ông Macron, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter rằng, “Những lời kêu gọi tránh làm bẽ mặt Nga chỉ có thể làm bẽ mặt Pháp và bất kể quốc gia nào kêu gọi làm như vậy.” 

Do Natalia Zinets và Pavel Polityuk của Reuters thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn