Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết hôm 31/05 rằng, Hoa Kỳ đang cung cấp cho Ukraine “các hệ thống hỏa tiễn và đạn dược tiên tiến hơn” khi cuộc xâm lược của Nga tiếp diễn.

Viết trong một bài xã luận trên tờ New York Times, TT Biden nói rằng mục tiêu của Hoa Kỳ ở Ukraine là “nhìn thấy một Ukraine dân chủ, độc lập, có chủ quyền và thịnh vượng với các phương tiện để răn đe và tự vệ trước các hành động xâm lược tiếp theo.”

Ông nói: “Chúng tôi đã nhanh chóng gửi cho Ukraine một lượng vũ khí và đạn dược đáng kể để nước này có thể chiến đấu trên chiến trường và ở vị trí mạnh nhất có thể trên bàn đàm phán.

“Đó là lý do tại sao tôi quyết định rằng chúng ta sẽ cung cấp cho người Ukraine các hệ thống hỏa tiễn và đạn dược tân tiến hơn để giúp họ tấn công chính xác hơn các mục tiêu quan trọng trên chiến trường Ukraine.”

Tuần trước, một số hãng tin đưa tin rằng TT Biden đang chuẩn bị gửi các hệ thống hỏa tiễn tầm xa, tiên tiến tới Ukraine theo yêu cầu của các quan chức ở Kyiv. Dẫn lời các quan chức ẩn danh của Bộ Quốc phòng, các bài báo này cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ khai triển Hệ thống Hỏa tiễn Phóng Hàng loạt (MLRS) hoặc Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) cho quân đội Ukraine.

Các phi tiễn tầm xa hơn có thể bắn hỏa tiễn vào các mục tiêu cách xa hàng trăm dặm và được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động “bằng các đợt bắn phá hủy, áp chế và phản công khối lượng lớn,” theo Trung tâm Hỗ trợ Thu mua thuộc Lục quân Hoa Kỳ (USAASC).

Trung tâm này cho biết, những vũ khí này cho phép tấn công với mức sát thương thấp, và cung cấp hỗ trợ hỏa lực cho phi tiễn cùng hỏa tiễn tầm gần và xa 24 giờ chính xác trong mọi thời tiết, có thể nhanh chóng nâng cao hiệu quả chiến đấu.

TT Biden xác nhận việc Hoa Kỳ gửi hệ thống hỏa tiễn tiên tiến, đạn dược cho Ukraine
Hệ thống Hỏa tiễn Phóng Hàng loạt (MLRS) bắn trong sự kiện bắn đạn thật của Lữ đoàn pháo binh dã chiến số 41 của Lục quân Hoa Kỳ tại Châu Âu ở khu vực huấn luyện quân sự tại Grafenwoehr, miền nam nước Đức, hôm 04/03/2020 (Ảnh: Christof Stache/AFP via Getty Images)

Mặc dù các loại đạn dược này sẽ đánh dấu một bước cải tiến lớn đối với kho vũ khí hiện tại của Ukraine, nhưng điều đó cũng có nghĩa là Kyiv có khả năng tấn công các mục tiêu hoặc cơ sở hạ tầng bên trong nước Nga, một hành động sẽ khiến chiến tranh leo thang đột ngột.

TT Biden nói trong bài xã luận của mình rằng mặc dù chính phủ của ông có kế hoạch gửi các hệ thống tiên tiến hơn tới Ukraine, nhưng đó không phải là để Ukraine hướng các hỏa tiễn vào lãnh thổ Nga.

Tháng trước (05/2022), Nga cảnh báo Hoa Kỳ và NATO rằng sẽ có “những hậu quả khó lường” nếu họ tiếp tục gửi những vũ khí “nhạy cảm nhất” tới Ukraine, tờ Washington Post đưa tin.

“Chúng ta không theo đuổi một cuộc chiến tranh giữa NATO và Nga,” TT Biden viết. “Dù tôi có không đồng ý với ông Putin đến đâu và nhận thấy những hành động của ông ấy là một sự tàn bạo, thì Hoa Kỳ sẽ không cố gắng gây ra sự lật đổ của ông ấy ở Moscow.

“Miễn là Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của chúng ta không bị tấn công, chúng ta sẽ không trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột này, bằng cách gửi quân đội Hoa Kỳ đến tham chiến ở Ukraine hoặc bằng cách tấn công lực lượng của Nga. Chúng ta không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho Ukraine tấn công bên ngoài biên giới của mình. Chúng ta không muốn kéo dài cuộc chiến này chỉ để gây ra đau thương cho nước Nga.”

Trong một bối cảnh khác, tổng thống cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí tiên tiến, bao gồm phi tiễn chống tăng Javelin, phi tiễn phòng không Stinger, hệ thống pháo mạnh và hỏa tiễn chính xác, radar, phi cơ không người lái, trực thăng Mi-17 và đạn dược.

TT Biden xác nhận việc Hoa Kỳ gửi hệ thống hỏa tiễn tiên tiến, đạn dược cho Ukraine
Các quân nhân của Lực lượng Quân sự Ukraine di chuyển hỏa tiễn FIM-92 Stinger do Hoa Kỳ sản xuất và các nguồn lực quân sự khác được vận chuyển từ Lithuania đến Phi trường Boryspil ở Ukraine hôm 13/02/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP via Getty Images)

Tòa Bạch Ốc cũng sẽ tiếp tục hợp tác với các nước đồng minh liên quan đến các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Nga, và gửi hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Ukraine, theo ủy quyền của Quốc hội.

“Chúng ta sẽ làm việc với các nước đồng minh và đối tác của mình để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu vì sự xâm lược của Nga đang ngày càng tệ hơn,” ông Biden nói.

“Và chúng ta sẽ giúp các đồng minh Âu Châu của chúng ta và những nước khác giảm sự phụ thuộc của họ vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của chúng ta sang một tương lai năng lượng sạch.”

Gói vũ khí mới nhất lấy [ngân sách] từ một dự luật trị giá gần 40 tỷ USD được Quốc hội thông qua hồi tháng trước, bao gồm 20.4 tỷ USD hỗ trợ quân sự cùng với 8.5 tỷ USD hỗ trợ kinh tế và 3 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn