SINGAPORE — Hôm thứ Ba (20/09), dữ liệu chính thức cho thấy, trong tháng Tám  sản lượng nhập cảng dầu thô từ Nga của Trung Quốc đã tăng vọt 28% so với một năm trước đó, nhưng lần đầu tiên sau bốn tháng nước này đã trao lại vị trí nhà cung cấp hàng đầu cho Ả Rập Xê Út.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy nhập cảng dầu Nga, bao gồm cả nguồn cung được bơm qua đường ống Đông Siberia Thái Bình Dương và các chuyến hàng bằng đường biển từ các cảng Âu Châu và Viễn Đông của Nga, đạt tổng cộng 8.342 triệu tấn.

Số lượng nhập cảng tháng Tám, tương đương 1.96 triệu thùng/ngày (bpd), thấp hơn một chút so với kỷ lục gần 2 triệu bpd của tháng Năm. Trung Quốc là quốc gia mua dầu lớn nhất của Nga.

Nhập cảng từ Nga tăng khi các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc mở rộng mua các nguồn cung cấp chiết khấu của Nga, vốn đã đánh bật các lô hàng đối thủ từ Tây Phi và Brazil.

Bà Emma Li, nhà phân tích Trung Quốc của Vortexa Analytics, cho biết nguồn cung thực tế của Nga có khả năng ngang bằng với các lô hàng của Ả Rập Xê Út ở mức gần 8.5 triệu tấn. Một vài lô hàng dầu thô Urals của Nga được báo cáo là có xuất xứ từ Malaysia, theo dữ liệu theo dõi tàu mà bà đã tổng hợp.

Hôm thứ Ba, dữ liệu hải quan cho thấy hàng nhập cảng từ Malaysia, nơi thường được sử dụng làm điểm trung chuyển trong hai năm qua đối với dầu có nguồn gốc từ Iran, Venezuela, và gần đây hơn là Nga, tăng gần gấp đôi so với một năm trước, lên 3.37 triệu tấn, tương đương 794,000 thùng/ngày, một con số cao kỷ lục.

Hoạt động mua hàng từ Nga của Trung Quốc đã tăng lên nhằm thu lợi từ sự sụt giảm việc mua hàng của Âu Châu khi cuộc khủng hoảng Ukraine buộc Moscow tìm kiếm các thị trường thay thế.

Tuy nhiên, việc nhập cảng từ Ả Rập Xê Út đã tăng trở lại trong tháng trước lên 8.475 triệu tấn, tương đương 1.99 triệu thùng/ngày, cao hơn 5% so với các mức của năm trước.

Ả Rập Xê Út cũng vẫn là nhà cung cấp lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại, vận chuyển 58.31 triệu tấn dầu từ tháng Một đến tháng Tám, giảm 0.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái, so với 55.79 triệu tấn từ Nga, vốn tăng 7.3% so với cùng thời kỳ năm trước. 

Việc nhập cảng dầu thô của Trung Quốc trong tháng Tám đã giảm 9.4% so với một năm trước đó, do tình trạng ngừng hoạt động tại các nhà máy lọc dầu quốc doanh và hoạt động kém hiệu quả hơn tại các nhà máy độc lập do biên lợi nhuận yếu đã giới hạn việc mua.

Việc mua mạnh hàng của Nga tiếp tục gây ảnh hưởng đến nguồn cung cạnh tranh từ Angola và Brazil, hai quốc gia mà sản lượng nhập cảng trong tháng Tám đã giảm lần lượt 34% và 47% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Hải quan báo cáo không có sản lượng nhập cảng nào từ Venezuela hoặc Iran vào tháng trước. Các công ty dầu khí quốc doanh đã tránh mua hàng kể từ cuối năm 2019 vì lo ngại vi phạm các lệnh trừng phạt thứ cấp của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin rằng Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC) chuyên về quốc phòng đã chuyển 25 triệu thùng dầu thô của Venezuela vào Trung Quốc từ cuối năm 2020, việc mà hải quan Trung Quốc không báo cáo.

Dữ liệu cho thấy Trung Quốc đã không nhập cảng chút dầu thô nào từ Hoa Kỳ.

(1 tấn = 7.3 thùng đối với dầu thô)


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Chen Aizhu của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: