Trực thăng quân sự của Nga đóng tại Tajikistan đã bắn hỏa tiễn không đối đất trong một cuộc tập trận hôm thứ Ba (06/07), trong bối cảnh Moscow cho biết các lực lượng của họ ở quốc gia Trung Á này được trang bị đầy đủ để giúp bảo đảm an ninh biên giới với Afghanistan.

Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon hôm thứ Hai (05/07) đã ra lệnh huy động 20,000 quân dự bị để củng cố biên giới với Afghanistan sau khi hơn 1,000 sĩ quan an ninh Afghanistan vượt biên để đối phó với các cuộc tiến công của nhóm khủng bố Taliban.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với ông Rakhmon hôm thứ Hai rằng nếu cần thiết Moscow sẽ giúp nước cộng hòa nghèo khó thuộc Liên Xô cũ này đối phó với hệ lụy từ việc NATO rút khỏi nước láng giềng Afghanistan.

Nga tập trận tấn công bằng phi cơ
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong một cuộc họp tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 30/06/2021. (Ảnh: Alexey Nikolsky/Sputnik/AFP/Getty Images)

Nga, nước đang điều hành một trong những căn cứ quân sự ngoại quốc lớn nhất của mình ở Tajikistan-nơi được trang bị xe tăng, phi cơ trực thăng, phi cơ không người lái và phi cơ tấn công mặt đất-sẽ giúp ổn định biên giới với Afghanistan nếu cần, cả trực tiếp và thông qua một khối an ninh khu vực, Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko đã lặp lại cam kết đó hôm thứ Hai và được hãng thông tấn Interfax trích dẫn khi nói rằng có vẻ như Taliban hiện đang kiểm soát phần lớn biên giới phía Afghanistan.

Trích dẫn câu nói của ông Rudenko, “Tình hình ở đó khá căng thẳng vì theo một số nguồn tin, có tới 70% biên giới Tajikistan-Afghanistan hiện do Taliban kiểm soát.”

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Hai cho biết hai trực thăng tấn công MI-24 và hai trực thăng vận tải quân sự đã tham gia một cuộc tập trận ở Tajikistan, trong đó các hỏa tiễn không điều khiển đã được phóng vào hơn 15 mục tiêu trên mặt đất.

Cuộc tập trận này đã mô phỏng một cuộc tấn công nhằm vào các nhóm vũ trang bất hợp pháp cùng với một đoàn xe cơ giới, hỏa lực của đối phương và kho vũ khí mật.

Do Olzhas Auyezov của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn