Hôm thứ Sáu (18/03), Nga đã nhắc lại lời đe dọa nhắm vào các lô hàng vũ khí đến Ukraine, với việc Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói rằng bất kỳ lô hàng nào được cho là chở vũ khí đều là “mục tiêu hợp pháp” trong khi thề sẽ ngăn chặn việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 từ thời Liên Xô cho Kyiv. 

Ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Russia Today: “Chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng bất kỳ hàng hóa nào đi vào lãnh thổ Ukraine, mà chúng tôi tin rằng vận chuyển vũ khí, sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp.”

Slovakia đã nói rằng họ sẵn sàng gửi hệ thống S-300 của mình đến Ukraine “ngay lập tức” với điều kiện nhận được sự thay thế để bảo vệ không phận của mình.

Nga thề sẽ ngăn chặn chuyển giao hệ thống hỏa tiễn S-300 cho Ukraine
Một hệ thống phòng không S-300 phóng trong cuộc tập trận gần Chania, trên đảo Crete, Hy Lạp, vào ngày 13/12/2013. (Ảnh: Costas Metaxakis/AFP/Getty Images)

Hôm 17/03, ông Jaroslav Nad, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia, cho biết trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin: “Chúng tôi sẵn sàng làm như vậy ngay khi chúng tôi có sự thay thế thích hợp.”

Ông nói, S-300 là hệ thống phòng không chiến lược duy nhất của Slovakia, đồng thời nói thêm rằng việc giao nó cho Ukraine sẽ tạo ra một “lỗ hổng an ninh bên trong NATO.”

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Moscow “sẽ không cho phép” chuyển giao hệ thống S-300 cho Ukraine, đồng thời gọi việc chuyển giao hệ thống từ thời Liên Xô này là “bất hợp pháp.” Ông đã trích dẫn các thỏa thuận liên chính phủ và giấy phép sử dụng ngăn cản việc chuyển giao các hệ thống do Liên Xô hoặc Nga sản xuất cho các nước thứ ba.

Nga thề sẽ ngăn chặn chuyển giao hệ thống hỏa tiễn S-300 cho Ukraine
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự một cuộc họp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow  vào ngày 16/03/2022. (Ảnh: Maxim Shemetov/AFP/Getty Images)

Ông Tomasz Smura, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu tại Casimir Pulaski Foundation, một tổ chức tư vấn về chính sách ngoại giao và an ninh ở Warsaw, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng thường sẽ có những hạn chế theo hợp đồng liên quan đến việc tái xuất cảng vũ khí thuộc loại mà ông Lavrov đề cập.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc Nga xâm lược Ukraine là vi phạm hoàn toàn luật pháp quốc tế, đồng thời nỗ lực của Ngoại trưởng Lavrov để cho rằng việc chuyển giao hệ thống S-300 là vi phạm một thỏa thuận về xuất cảng vũ khí “chỉ đơn giản là lố bịch.”

Ông Smura gọi những nhận xét của Ngoại trưởng Lavrov là một chiến thuật gây sợ hãi nhằm mục đích gieo rắc nỗi sợ cho những nước láng giềng nào đang tìm cách tăng cường viện trợ quân sự. Ông cho biết, việc Nga đặt kho vũ khí hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao vài ngày sau khi chiến sự bùng nổ cũng là một bước đi tương tự.

“Ngay từ trước khi cuộc chiến này nổ ra, Nga đã nhiều lần cố gắng hù dọa các nước láng giềng, bằng hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, vì vậy điều này không có gì là mới.”

Ông Smura nói thêm rằng những thất bại của Nga trong chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine là tụt hậu so với những lời đe dọa nhắm vào các đoàn xe vận tải vũ khí của Ngoại trưởng Lavrov cũng như các nỗ lực khác nhằm hạn chế viện trợ quân sự.

Tình báo Anh cho biết các lực lượng của Nga hầu như đều bị sa lầy trên tất cả các mặt trận trong bối cảnh của điều mà cơ quan này mô tả là một lực lượng kháng chiến Ukraine “kiên quyết và phối hợp tốt.”

“Các lực lượng Nga đạt được bước tiến rất nhỏ trên bộ, trên biển, hoặc trên không trong những ngày gần đây và họ tiếp tục chịu tổn thất nặng nề,” tình báo Anh cho biết trong một bản cập nhật hôm 17/03.

“Các lực lượng Ukraine xung quanh Kyiv và Mykolaiv đang tiếp tục phá hỏng nỗ lực bao vây các thành phố của Nga. Các thành phố Kharkiv, Chernihiv, Sumy, và Mariupol vẫn bị bao vây và hứng chịu pháo kích nặng nề từ Nga,” tình báo Anh cho biết trong một bản cập nhật hôm 18/03, khi đánh giá nỗ lực của Nga trong cả tuần là đạt được “bước tiến rất nhỏ.”

Hôm thứ Sáu (18/03), Nga đã một lần nữa pháo kích vào các khu vực phía tây Ukraine gần biên giới Ba Lan. Hỏa tiễn đã bắn trúng một nhà máy sửa chữa phi cơ gần phi trường Lviv của Ukraine vào buổi sáng.

Có rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Theo Liên Hiệp Quốc, xung đột này đã khiến 3.3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa của mình.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn