Hôm 02/03, Hoa Kỳ và Nga đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp cấp cao nhất kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã có cuộc gặp diễn ra trong thời gian ngắn với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở New Delhi.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng giữa hai cường quốc này sẽ giảm bớt. Tương tự như vậy, những quốc gia G-20 này đã không đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào về nỗ lực chinh phạt Ukraine của Nga hoặc cách chấm dứt cuộc chiến này.

Mặc dù cuộc gặp này không mang lại bất kỳ lợi ích hữu hình nào cho cả hai bên, nhưng cho thấy rằng thông tin liên lạc giữa hai cường quốc này vẫn chưa hoàn toàn khép lại. Cuộc trao đổi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu leo thang xung quanh các mối đe dọa hạt nhân của Nga.

Ông Blinken cho biết trong một cuộc họp báo sau hội nghị rằng ông nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Ukraine và rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ tiếp tục thúc đẩy một hành động ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến này theo các điều khoản của Kyiv.

“Tổng thống [Nga] Putin đã tỏ ra không quan tâm đến việc tham gia đàm phán, nói rằng thậm chí không có gì để thỏa thuận trừ khi và cho đến khi Ukraine công nhận, và tôi xin trích dẫn, ‘thực tế lãnh thổ mới.’”

Ông Blinken cũng kêu gọi Nga đảo ngược “quyết định vô trách nhiệm” của mình trong việc tạm ngừng tham gia vào hiệp ước vũ khí hạt nhân New START, vốn đã hạn chế số lượng và loại đầu đạn hạt nhân mà Hoa Kỳ và Nga có thể khai triển.

Ông nói: “Việc cả hai bên cùng tuân thủ hiệp ước này là vì lợi ích của cả hai nước chúng ta.”

“Bất kể điều gì khác đang xảy ra trên thế giới, trong mối bang giao của chúng ta, Hoa Kỳ luôn sẵn sàng tham gia và hành động để kiểm soát vũ khí chiến lược, giống như Hoa Kỳ và Liên Xô đã từng làm ngay cả ở giai đoạn đỉnh điểm của Chiến Tranh Lạnh.”

Mặc dù không đạt được sự đồng thuận về Ukraine, nhưng ông Blinken nói rằng đó là một dấu hiệu đầy hứa hẹn rằng 18 trong số 20 quốc gia đã đồng ý về một tuyên bố kêu gọi chấm dứt cuộc chiến này.

Về phần mình, ông Lavrov nói rằng Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ thực hiện “hành vi tống tiền,” và chế giễu việc Hoa Kỳ bác bỏ cái gọi là “kế hoạch hòa bình” do Trung Quốc đưa ra vốn đã đổ lỗi cho phương Tây về cuộc xâm lược của Nga.

Đây là lần đầu tiên ông Blinken và ông Lavrov nói chuyện kể từ cuộc điện đàm vào năm ngoái, trong đó Hoa Kỳ và Nga đã đồng ý một cuộc trao đổi tù nhân. Để đổi lấy việc thả cầu thủ bóng rổ Brittney Griner, Hoa Kỳ đã chuyển giao kẻ buôn bán vũ khí khét tiếng người Nga Viktor Bout.

Lần cuối cùng hai ông Blinken và ông Lavrov gặp gỡ trực tiếp là vào tháng 01/2022 tại Thụy Sĩ. Các cuộc đàm phán vào thời điểm đó đã không thể ngăn cản ông Putin xâm lược Ukraine.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn