Nga cho biết họ đã khai triển một lượng lớn các cuộc không kích nhằm vào các tài sản của Ukraine chỉ trong một đêm, bắn trúng hàng trăm mục tiêu, bao gồm cả nơi được mô tả là một căn cứ hậu cần chứa lượng lớn vũ khí do phương Tây cung cấp.

Trong một tuyên bố hôm 18/04, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các hỏa tiễn phóng từ trên không đã phá hủy 16 căn cứ quân sự của Ukraine, bao gồm các sở chỉ huy, kho đạn, và một kho nhiên liệu ở các khu vực Kharkiv, Zaporizhzhia, Donetsk, và Dnipropetrovsk.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov sau đó nói với thông tấn nhà nước rằng một cuộc tấn công của Nga vào một cơ sở hậu cần ở thành phố Lviv, miền tây Ukraine đã phá hủy một lượng lớn vũ khí do Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu cung cấp.

Ông nói, “Vào sáng hôm 18/04, các hỏa tiễn bắn ra từ [phi cơ của] Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành một cuộc tấn công chính xác vào Trung tâm Hậu cần Liên hợp số 124 của Bộ Tư lệnh Lực lượng Hậu cần Các Lực lượng Vũ trang Ukraine. Trung tâm hậu cần này và một lô lớn vũ khí ngoại quốc được giao cho Ukraine trong sáu ngày qua từ Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu đã bị phá hủy.”

Các quan chức Ukraine chưa đưa ra bình luận công khai ngay lập tức về các tuyên bố của Nga. The Epoch Times không thể xác minh ngay các tuyên bố của Moscow.

Các quan chức khu vực ở Lviv nói với The Washington Post rằng có ít nhất bảy người đã thiệt mạng khi hỏa tiễn tấn công vào thành phố này hôm 18/04. Đó là những người tử vong đầu tiên ở Lviv kể từ khi cuộc xâm lược này bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Nga tuyên bố đã tiến hành hàng loạt các cuộc không kích ở Ukraine
Một người dân địa phương băng qua một con phố bị hư hại trong cuộc xung đột Nga-Ukraine ở thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine, hôm 15/04/2022. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói về việc phá hủy 12 phi cơ không người lái và xe tăng tấn công của Ukraine ở các khu vực khác của Ukraine và sử dụng các hỏa tiễn Iskander để phá hủy bốn kho vũ khí và thiết bị ở các khu vực Luhansk, Vinnytsia, và Donetsk. Nhìn chung, Moscow cho biết các cuộc không kích trong đêm của họ nhằm vào khoảng 108 mục tiêu mà họ tin rằng là nơi Ukraine đồn trú lực lượng và vũ khí của mình.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết pháo binh Nga đã tấn công 315 mục tiêu quân sự của Ukraine trong đêm và các hệ thống phòng không đã được sử dụng để hạ hai chiến đấu cơ MiG-29 và một phi cơ Su-25.

Trong những ngày gần đây, Nga đang tập trung tìm cách giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố cảng Mariupol của Ukraine, nơi đã bị bao vây trong nhiều tuần.

Cũng trong hôm 18/04, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Âu Châu đối với ông và các tài sản khác của chính phủ đã thất bại.

“Mục đích là để nhanh chóng phá vỡ tình hình kinh tế-tài chính ở nước ta và gây ra sự hoảng loạn trên thị trường, sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng, và sự thiếu hụt hàng hóa lớn trong các cửa hàng,” ông nói tại một hội nghị, theo hãng thông tấn Interfax. “Bây giờ chúng ta có thể nói một cách tự tin rằng chính sách liên quan đến Nga này đã thất bại, và chiến lược chiến tranh kinh tế chớp nhoáng này đã tỏ ra không thành công.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn