Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết Helsinki đang tiến tới một quyết định về việc đăng ký gia nhập liên minh quân sự NATO “trong vòng vài tuần”.

“Tôi sẽ không đưa ra bất kỳ loại thời gian biểu nào về việc khi nào chúng tôi sẽ đưa ra quyết định của mình, nhưng tôi nghĩ nó sẽ diễn ra khá nhanh, trong vòng vài tuần chứ không phải trong vài tháng,” bà Marin nói trong cuộc họp báo chung hôm 13/04 với người đồng cấp Thụy Điển ở Stockholm.

Bà Marin đưa ra thông báo này trong cuộc gặp với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại thủ đô của nước này. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cách thức tăng cường an ninh của cả hai quốc gia Bắc Âu trong bối cảnh môi trường an ninh đang chuyển biến.

Cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine đã gây ra một làn sóng ủng hộ việc gia nhập NATO ở hai quốc gia Bắc Âu có truyền thống không liên kết với phe nào về mặt quân sự. Phần Lan, quốc gia có dân số 5.5 triệu người, là nước có đường biên giới chung dài nhất của EU với Nga, với đường biên giới dài 833 dặm (1,340 km).

Bà Marin nói, “Cấu trúc an ninh Âu Châu đã thay đổi một cách căn bản sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Sự thay đổi trong bối cảnh an ninh này khiến việc phân tích cách chúng ta bảo đảm hòa bình tốt nhất cho Phần Lan và trong khu vực của chúng ta trong tương lai trở nên cần thiết.”

Phần Lan hướng tới quyết định đăng ký thành viên NATO ‘trong vòng vài tuần’ thay vì vài tháng
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (bên trái) và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin chụp ảnh chung trước một cuộc họp về việc có nên gia nhập NATO, tại Stockholm, hôm 13/04/2022. (Ảnh: Paul Wennerholm/TT qua AP)

Mặc dù Phần Lan không bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc gia nhập NATO trong nhiều thập niên, nhưng dư luận đã bất ngờ đổi ý về việc đăng ký thành viên sau một cuộc thăm dò ý kiến ​​vào tháng trước. Cuộc thăm dò này cho thấy, lần đầu tiên hơn 50% người Phần Lan ủng hộ việc tham gia liên minh quân sự này. Ở nước láng giềng Thụy Điển, một cuộc thăm dò tương tự cho thấy những người ủng hộ việc trở thành thành viên NATO nhiều hơn những người phản đối.

Bà Marin cho biết: “Hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra trước Nghị viện bản dự thảo mà sẽ phân tích các lựa chọn khác nhau cho Phần Lan trong tương lai vì an ninh của chúng tôi.” Bà cho biết thêm rằng cơ quan lập pháp 200 ghế tên là Eduskunta [của Phần Lan] cần đạt được sự đồng thuận.

Bà nói: “Điều này rất quan trọng đối với Phần Lan khi vấn đề liên quan đến an ninh và cả các chính sách ngoại giao để có được sự đồng thuận nhiều nhất có thể bởi vì chúng tôi có một nước láng giềng ngay bên cạnh là Nga.”

Một khi là thành viên, Phần Lan và Thụy Điển sẽ được hưởng lợi từ điều khoản phòng thủ tập thể của NATO, trong đó bắt buộc tất cả 30 quốc gia thành viên phải hỗ trợ bất kỳ đồng minh nào bị tấn công.

Về phần mình, Nga trước đó đã cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan không nên gia nhập NATO, với các quan chức cho rằng việc này sẽ không đóng góp cho sự ổn định ở Âu Châu. Moscow cho biết họ sẽ đáp trả một hành động như vậy bằng các biện pháp trả đũa có thể gây ra “những hậu quả về quân sự và chính trị” cho Helsinki và Stockholm.

Ông Jens Stoltenberg, quan chức dân sự hàng đầu của NATO, hồi đầu tháng cho biết nếu Phần Lan và Thụy Điển quyết định xin gia nhập NATO, tất cả các đồng minh của liên minh phòng thủ sẽ nhanh chóng chào đón cả hai nước Bắc Âu.

Bà Marin nhấn mạnh hôm 13/04 rằng hai quốc gia láng giềng có quan hệ kinh tế, chính trị, và quân sự chặt chẽ này sẽ đưa ra những quyết định độc lập về các thỏa thuận chính sách an ninh của họ, bao gồm cả việc có gia nhập NATO hay không.

Bà Andersson cho biết Thụy Điển và Phần Lan sẽ duy trì “một cuộc đối thoại rất chặt chẽ và có một cuộc thảo luận rất thẳng thắn và trung thực” trong những tuần tới về các lựa chọn tương ứng của nước họ về việc trở thành thành viên NATO.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Theo NTD News
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn