CHIẾN TUYẾN PHÍA BẮC KHERSON, Ukraine — Hôm thứ Sáu (28/10), Nga thông báo đã hoàn thành lệnh huy động quân trừ bị để chiến đấu ở Ukraine, trong một tháng đã huy động đủ 300,000 quân, trong đó hơn một phần tư số quân dự bị này đã được điều động đến chiến trường ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu được chiếu trên truyền hình nhà nước thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng 82,000 quân trừ bị đã được điều động đến khu vực xung đột, còn 218,000 người khác đang tham gia vào các khóa huấn luyện.

Ông Shoigu nói, “Nhiệm vụ mà ông đặt ra là (huy động) 300,000 lính đã hoàn thành. Không còn nhiệm vụ nào khác được lên kế hoạch.” 

Hồi tháng trước, ông Putin đã ra lệnh “huy động một phần” quân đội sau khi các lực lượng của ông gặp thất bại trên chiến trường này.

Các nhà chức trách đã thừa nhận một số sai lầm khi bắt quân dịch đối với một số người đã quá tuổi hoặc không đủ sức khỏe, nhưng cho biết các vấn đề này sẽ được giải quyết.

Ông Putin đã ra lệnh gọi nhập ngũ hồi tháng Chín, cùng thời điểm khi ông xác nhận các kế hoạch sáp nhập các vùng đất của Ukraine.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho biết đợt gọi nhập ngũ này có thể giúp xoa dịu tình trạng thiếu nhân lực của Moscow dọc theo chiến tuyến dài 1,000 km (600 dặm), nhưng giá trị quân sự của đợt huy động này sẽ phụ thuộc vào việc liệu Moscow có thể trang bị và đào tạo các lực lượng quân trừ bị một cách thích hợp hay không.

Một trong những trận đánh để lại hậu quả lớn nhất trong cuộc chiến này hiện đang nổi lên ở phía nam, với sự kiện các lực lượng Ukraine đã tiến vào Kherson trong tháng này.

Thành phố này nằm ở cửa sông Dnipro rộng lớn chia đôi Ukraine, và khu vực xung quanh kiểm soát các phương thức tiếp cận đất liền và cung cấp nước cho Crimea.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây dường như sự tiến công của Ukraine đã chậm lại, khi Kyiv nói là do thời tiết xấu và địa thế hiểm trở.

Quân địch đã đào các chiến hào lầy lội ở phía bắc thành phố này để bắn hỏa tiễn, súng cối, và pháo đáp trả quân đội Ukraine. 

Các binh sĩ Ukraine điều khiển một khẩu súng cối nòng 120 mm giấu trong bụi rậm đã phóng ra những quả đạn có sức công phá mãnh liệt vào các đám cháy bùng nổ như sấm sét tại các vị trí của Nga xung quanh một kho chứa ngũ cốc cách đó chưa đầy một km. 

Nga đã ra lệnh cho thường dân rời khỏi vùng chiến sự mà nước này kiểm soát ở bờ Tây sông Dnipro, bao gồm cả thành phố Kherson. Kyiv nói rằng việc di tản khỏi khu vực này là nhằm bao che cho việc quân đội Nga trục xuất dân thường một cách cưỡng bức, điều mà Moscow phủ nhận.

Ông Sergey Aksyonov, lãnh đạo của khu vực Crimea gần kề đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ năm 2014, cho biết việc di chuyển những cư dân đang tìm cách đào thoát khỏi Kherson để đến các vùng khác của Nga trước các cuộc phản công dự kiến của Ukraine đã được hoàn tất. 

Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết bệnh viện và thiết bị kinh doanh đang được di dời khỏi khu vực này, trong khi quân tăng cường của Nga đang được điều động đến các ngôi nhà trống.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Jonathan Landay của Reuters thực hiện
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn