TIỀN TUYẾN PHÍA BẮC KHERSON, Ukraine — Hôm thứ Sáu (28/10), Nga cho biết họ đã hoàn thành lệnh huy động quân trừ bị sang Ukraine chiến đấu, chỉ trong một tháng đã triệu tập được 300,000 quân, và điều động hơn 1/4 người trong số họ ra chiến trường sau một chiến dịch huy động đầu tiên của nước này kể từ sau Đệ nhị Thế chiến.

Đợt huy động quân đội này đã chứng kiến ​​hàng chục ngàn nam giới đào thoát khỏi Nga và làm dấy lên các cuộc biểu tình công khai kéo dài đầu tiên phản đối cuộc chiến này. 

Trong khi đó, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ gửi thêm 275 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm vũ khí, đạn dược, và thiết bị từ kho của Ngũ Giác Đài, đưa tổng viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho quốc gia này lên tới hơn 18.5 tỷ USD.

Trong một diễn biến cùng ngày, ông Serhiy Haidai, thống đốc tỉnh Luhansk của Ukraine, cho biết quân đội Ukraine trên thực tế đã giành được toàn quyền kiểm soát một tuyến đường quan trọng nối Svatove và Kreminna, hai thị trấn lớn được xem là mặt trận lớn tiếp theo ở phía đông.

Nga đã ra lệnh cho thường dân di dời khỏi một khu vực mà nước này chiếm đóng ở bờ tây sông Dnipro, bao gồm cả thành phố Kherson. Kyiv nói rằng việc di tản là nhằm bao che cho việc quân đội Nga cưỡng bách trục xuất thường dân, điều mà Moscow phủ nhận.

Ông Sergey Aksyonov, lãnh đạo Crimea, cho biết họ đã hoàn thành việc di tản những người dân đang tìm cách đào thoát khỏi Kherson tới các vùng của nước Nga trước đợt phản công dự kiến ​​của Ukraine.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Reuters thực hiện
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn