Hôm 07/03, một phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết Nga sẽ lập tức ngừng hành động quân sự ở Ukraine nếu một số điều kiện nhất định được đáp ứng, bao gồm cả việc công nhận các phần lãnh thổ miền đông Ukraine là độc lập.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Ukraine phải ngừng giao tranh, thay đổi hiến pháp của mình để tôn trọng tính trung lập, thừa nhận Crimea là lãnh thổ của Nga, và công nhận các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk, được gọi chung là Donbas, là các lãnh thổ độc lập.

Các quan chức Ukraine đã biết về các yêu cầu này và “đã được thông báo rằng tất cả sự việc này có thể được chấm dứt ngay,” ông Peskov nói thêm.

Nga xâm lược Ukraine hôm 24/02. Các quan chức hàng đầu của Nga đã mô tả cuộc tấn công này là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm tiêu diệt tận gốc “những người của Đức Quốc xã” và buộc Ukraine phải giải giáp vũ khí do bị cáo buộc vi phạm các hiệp ước trước đó. Các quan chức Ukraine đã lên án cuộc xâm lược là không có cơ sở, và nhiều quốc gia phương Tây đã trừng phạt Nga bằng các biện pháp trừng phạt vì cuộc xung đột này.

Ông Peskov cho biết Nga sẽ hoàn thành “việc phi quân sự hóa Ukraine” và Ukraine nên ngừng giao tranh.

Ngoài việc thay đổi hiến pháp để chặn quyền gia nhập bất kỳ khối nào, chẳng hạn như NATO, “chúng tôi cũng đã nói về việc họ nên công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga và họ cần công nhận Donetsk và Lugansk là các quốc gia độc lập ra sao”, ông Peskov nói thêm. “Và vậy thôi. Chuyện này sẽ sớm kết thúc.”

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuyển các yêu cầu này tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một cuộc điện đàm hồi cuối tuần qua.

“Phải nhấn mạnh rằng việc đình chỉ chiến dịch đặc biệt này có thể thực hiện được chỉ khi Kyiv ngừng các hành động quân sự và đáp ứng các yêu cầu của Nga vốn đã được đưa ra hết sức rõ ràng”, phía Nga cho biết, theo truyền thông nhà nước.

Nga tuyên bố ‘lập tức’ ngừng hành động quân sự nếu Ukraine đáp ứng các điều kiện nhất định
Một người đàn ông Ukraine đi xe đạp gần một nhà máy và một cửa hàng đang bốc cháy sau khi nó bị đánh bom ở Irpin, ngoại ô Kyiv, Ukraine, hôm 06/03/2022. (Ảnh: Emilio Morenatti/AP Photo)

Trong cuộc điện đàm, ông Erdogan đã thúc giục ông Putin đồng ý ngừng bắn trong lúc một thỏa thuận rộng lớn hơn được thiết lập, văn phòng của ông cho hay, đồng thời cho biết ông đã có thể sắp xếp lịch cho một cuộc gặp ở Antalya với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Các đoàn đàm phán của Ukraine và Nga dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào cuối ngày thứ Hai (07/03).

Trước đó, ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã nói với các phóng viên rằng ông Zelensky “chắc chắn sẽ không đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào có thể làm nhục người dân Ukraine trong cuộc chiến vì toàn vẹn lãnh thổ và tự do của họ.”

Các nhà đàm phán đã gặp nhau hai lần kể từ khi cuộc chiến bắt đầu nhưng không đạt được thỏa thuận về bất cứ điều gì ngoài việc mở các hành lang nhân đạo cho phép di tản người dân khỏi những địa điểm đang bị tấn công.

Thỏa thuận đó đã bị vi phạm một phần vì người Nga không tuân thủ các giới hạn, theo các quan chức Ukraine.

Một loạt các hành lang mới được công bố hôm thứ Hai đã bị các quan chức Ukraine chỉ trích vì các hành lang này dẫn đến Nga hoặc Belarus.

Trong khi đó, ông Zelensky kêu gọi thế giới tẩy chay các mặt hàng xuất cảng của Nga, đặc biệt là dầu mỏ.

“Nếu cuộc xâm lược này tiếp tục và Nga không từ bỏ các kế hoạch nhằm vào Ukraine của họ, thì điều đó có nghĩa là các biện pháp trừng phạt mới, các bước mới chống chiến tranh và vì hòa bình là cần thiết,” ông nói trong một bài diễn văn.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Allen Zhong và Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn