Theo các nguồn tin thân Moscow tuyên bố, các lực lượng Nga đã giành được nhiều lãnh thổ quan trọng trong và xung quanh thị trấn chiến lược Bakhmut ở khu vực Donetsk phía đông Ukraine.

Nằm khoảng 55 dặm (88 km) về phía bắc của Donetsk, thị trấn Bakhmut (còn gọi là Artyomovsk trong tiếng Nga) và khu vực xung quanh vẫn là nơi giao tranh ác liệt trong vài tháng qua.

Theo các nhà phân tích quân sự, việc Bakhmut thất thủ trước lực lượng Nga sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng các tuyến đường tiếp tế của Ukraine tới tiền tuyến.

Việc này cũng sẽ mở đường cho một cuộc tiến công của Nga vào các thị trấn Kramatorsk và Sloviansk, những thành trì quan trọng của Ukraine ở phía tây bắc.

Hôm 30/11, ông Ivan Prikhodko, thị trưởng do Moscow bổ nhiệm của thị trấn Horlivka gần đó, tuyên bố rằng thị trấn Kurdyumivka đã bị lực lượng Nga chiếm giữ, trao cho quân đội Nga “toàn quyền kiểm soát” đường cao tốc Horlivka–Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đang đưa tin những bước đột phá lớn trong khu vực này trong vòng 24 giờ qua.

Các quan chức ở Kiev đã cung cấp thông tin tương đối ít ỏi về cuộc giao tranh đang diễn ra ở khu vực Donetsk.

Nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mô tả “tình hình ở phía trước” là “khó khăn.”

Ngay cả báo chí phương Tây cũng thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine đang gặp khó khăn trong việc giữ các vị trí điểm nóng ở Donetsk.

Tờ New York Times mới đây đưa tin thị trấn Bakhmut đã trở thành một “vòng xoáy hủy diệt” đối với cả hai bên xung đột.

Hồi cuối tháng Chín, Donetsk và Luhansk, cùng với các vùng phía nam Kherson và Zaporizhzhia, đã chính thức được sáp nhập vào Liên bang Nga.

Kể từ đó, Moscow xem cả bốn khu vực này đều là lãnh thổ của Nga.

Kiev và các đồng minh phương Tây từ chối công nhận tính hợp pháp của các vụ sáp nhập đó, đồng thời các quan chức quân đội Ukraine đã nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại các vùng lãnh thổ đã mất bằng vũ lực.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn