HOA THỊNH ĐỐN/KHERSON, Ukraine — Hai vị tổng thống của Hoa Kỳ và Pháp cho biết họ sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động của nước này ở Ukraine đồng thời Liên minh Âu Châu đã đạt được thỏa thuận dự kiến ​​về mức trần giá dầu để siết chặt nguồn thu nhập từ hoạt động xuất cảng của Moscow.

Các cường quốc phương Tây đang tìm cách kêu gọi sự ủng hộ cho Ukraine, vốn đang gồng mình chống chọi với các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và thiết bị bay không người lái nhắm vào nguồn cung cấp điện, nước, và sưởi ấm tại các thành phố của họ ngay khi mùa đông bắt đầu sau chín tháng Nga xâm lược.

Trong khi đó, Nga cáo buộc Mỹ và NATO đóng vai trò trực tiếp và nguy hiểm trong cuộc chiến này, đồng thời cho rằng Hoa Thịnh Đốn đã biến Kiev thành mối đe dọa hiện hữu đối với Moscow, điều mà Nga không thể bỏ qua.

Theo các nhà ngoại giao, trong một nỗ lực nhằm cắt giảm nguồn tiền rót vào chiến tranh của Moscow, hôm thứ Năm (01/12) Liên minh Âu Châu đã tạm thời đồng ý về mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga. Dự luật này sẽ cần phải được tất cả các chính phủ thuộc khối EU phê chuẩn trong một thủ tục bằng văn bản trước thứ Sáu (02/11).

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong một tuyên bố chung sau cuộc hội đàm tại Oval Office hôm thứ Năm rằng họ cam kết buộc Nga phải chịu trách nhiệm “về những hành động tàn bạo và tội ác chiến tranh được ghi nhận rộng rãi, do cả lực lượng vũ trang chính quy và các lực lượng ủy nhiệm của nước này gây ra” ở Ukraine.

Tổng thống Biden cho biết Hoa Thịnh Đốn và Paris “đang chống lại tham vọng chinh phục tham lam của ông Vladimir Putin” và “bảo vệ các giá trị dân chủ và nhân quyền phổ quát.”

Ông Biden nói với các phóng viên rằng ông sẵn sàng đàm thoại với tổng thống Nga “nếu trên thực tế có sự quan tâm đến việc ông ấy quyết định tìm cách chấm dứt cuộc chiến này,” nhưng nói thêm rằng ông Putin “chưa làm điều đó.”

Ông Macron cho biết ông sẽ tiếp tục thảo luận với ông Putin để “cố gắng ngăn chặn leo thang và đạt được một số kết quả rất cụ thể” chẳng hạn như sự an toàn của các nhà máy hạt nhân.

Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng

Căng thẳng tiếp tục leo thang trong những tuần gần đây khi Nga tăng cường một chiến dịch cắt nguồn cấp điện, nước, và nhiệt sưởi ấm tại các thành phố của Ukraine. Ukraine và phương Tây cho rằng chiến lược này cố ý gây tổn hại cho thường dân.

Hôm thứ Năm, Thị trưởng Kyiv là ông Vitaliy Klitschko đã yêu cầu người dân dự trữ nước, thực phẩm, và quần áo ấm trong trường hợp cúp điện hoàn toàn và khuyên người dân nên cân nhắc ở lại với những người bạn ở ngoại ô thủ đô nếu có thể.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Năm, pháo binh Nga đã nã pháo vào thủ phủ Kherson ở miền nam Ukraine.

Các quân nhân Ukraine khai hỏa bằng hệ thống hỏa tiễn phóng loạt Bureviy tại một vị trí ở vùng Donetsk, khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine, Ukraine hôm 29/11/2022. (Ảnh: Đài Âu Châu Tự do/Đài Tự do/Serhii Nuzhnenko qua Reuters)
Các quân nhân Ukraine khai hỏa bằng hệ thống hỏa tiễn phóng loạt Bureviy tại một vị trí ở vùng Donetsk, khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine, Ukraine hôm 29/11/2022. (Ảnh: Đài Âu Châu Tự do/Đài Tự do/Serhii Nuzhnenko qua Reuters)

Tuyên bố này cho biết quân đội Nga, vốn đã rút khỏi thành phố Kherson hồi tháng Mười Một, đang cố gắng thiết lập các vị trí phòng thủ và đang nã pháo vào một số thị trấn ở phía bắc Kherson.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nói trong một cuộc họp báo thường niên ở Moscow, đã biện minh cho các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn gần đây, nói rằng những cuộc tấn công này đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine để ngăn Kiev nhập cảng vũ khí từ phương Tây.

Ông đã không giải thích làm thế nào để các cuộc tấn công như vậy có thể đạt được mục tiêu nói trên.

Ông Lavrov nói, “Chúng tôi vô hiệu hóa các cơ sở năng lượng [ở Ukraine] vốn cho phép quý vị [phương Tây] tiếp thêm vũ khí sát thương vào Ukraine để sát hại người Nga.”

“Vì vậy, đừng nói rằng Hoa Kỳ và NATO không phải là những người tham gia vào cuộc chiến này — quý vị đang trực tiếp tham gia.”

Trao đổi tù nhân

Trong một dấu hiệu cho thấy một số kênh liên lạc vẫn mở, Bộ Quốc phòng Nga và người đứng đầu chính phủ tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Năm, hai nước này đã trao đổi 50 quân nhân.

Sau khi rút lui về phía nam hồi tháng Mười Một, Nga đã tập trung hỏa lực vào một đoạn chiến tuyến ở phía đông gần thành phố Bakhmut.

Tuyên bố của quân đội Ukraine tối thứ Năm cho biết, quân Nga đã pháo kích vào khoảng một chục thị trấn trong khu vực này, gồm có Bakhmut và Soledar gần đó cũng như xa hơn về phía bắc gần Sporniy và ở Bilohorivka.

Reuters không thể kiểm chứng một cách độc lập các tin tức từ chiến trường.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn