Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin xác nhận rằng cơ quan vũ trụ của Nga Roscosmos có kế hoạch rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt được thiết kế nhằm mục đích làm tê liệt nền kinh tế của Moscow. 

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 30/04 với kênh truyền hình Rossiya-24, ông Rogozin cho biết rằng Nga đã đưa ra quyết định và thời điểm chấm dứt sự hợp tác của họ trên trạm ISS.

Ông Rogozin lưu ý rằng cơ quan này không cảm thấy có nghĩa vụ phải cung cấp ngày chính xác nhưng xác nhận rằng họ sẽ báo trước cho các đối tác trên trạm vũ trụ này trong khoảng thời gian thông báo một năm theo quy định.

“Quyết định đã được đưa ra, chúng tôi không có nghĩa vụ phải nói công khai kế hoạch này. Tôi chỉ có thể nói một điều: theo nghĩa vụ của mình, chúng tôi sẽ báo trước cho các đối tác trước một năm về việc kết thúc nhiệm vụ trên ISS,” ông nói với kênh truyền hình nhà nước Nga.

Hồi tháng Ba, ông Rogozin thông báo trong một loạt các bài đăng đã bị xóa trên Twitter rằng Roscosmos sẽ ngừng mọi hợp tác với các đối tác quốc tế trong các dự án chung như ISS với NASA và Cơ quan Vũ trụ Âu Châu do các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây áp đặt lên Nga vì cuộc tấn công vào Ukraine của nước này.

Khi đó, ông đã nói: “Tôi tin rằng quan hệ bình thường giữa các đối tác trong Trạm vũ trụ quốc tế và các dự án chung khác có thể được khôi phục chỉ bằng cách dỡ bỏ hoàn toàn và vô điều kiện các lệnh trừng phạt bất hợp pháp.”

Theo sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine mà Điện Kremlin gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp quốc gia láng giềng và hạ bệ chính phủ của họ, các đồng minh phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng, bao gồm cả lệnh cấm xuất cảng đối với các công nghệ trọng điểm.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh hạn chế xuất cảng công nghệ cao nhắm vào Moscow mà theo ông là để “làm suy thoái” ngành hàng không vũ trụ của Nga, bao gồm cả chương trình không gian của nước này.

ISS được đưa vào hoạt động hồi năm 1998 và NASA hiện có kế hoạch duy trì hoạt động của trạm này đến năm 2030. TASS đưa tin, tại một cuộc họp với các đại biểu của State Duma (hạ viện của Quốc hội Liên Bang Nga), ông Rogozin cho biết ISS sẽ yêu cầu khoản ngân quỹ khổng lồ để mở rộng hoạt động cho đến năm 2030, nếu không “trạm này sẽ tan rã.”

Trái đất và Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhìn từ tàu con thoi Endeavour của NASA sau khi trạm này và tàu con thoi bắt đầu tách rời nhau trong không gian, hôm 29/05/2011. (Ảnh: NASA qua Getty Images)

Chính phủ quyết định nhiệm vụ của Nga trên trạm ISS nhưng người đứng đầu Roscosmos ám chỉ rằng ông cho là Moscow sẽ tiếp tục hợp tác trên ISS cho đến năm 2024.

“Công việc này phần lớn sẽ liên quan [đến] sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc khai triển Trạm Dịch vụ Quỹ đạo của Nga… vốn sẽ là đa chức năng, công việc trên đó đang được tiến hành, thiết kế sơ bộ đang được tập đoàn Energia phát triển,” ông Rogozin cho biết tại cuộc họp.

“Khi công việc này được đưa ra và được bảo hộ, thì chúng tôi sẽ bắt đầu tạo ra ‘cái giá sắt thông minh’ này và chuẩn bị cho phóng vào không gian, khai triển hoạt động của trạm này,” ông nói thêm.

Năm ngoái, Nga đã công bố kế hoạch ngừng hoạt động trên ISS do lo ngại về cấu trúc lão hóa của trạm này. Cùng lúc đó, Moscow tuyên bố họ đang làm việc trên một trạm vũ trụ mới có tên là Trạm Vũ trụ Quỹ đạo của Nga, sẽ được Roscosmos vận hành hoàn toàn.

Theo NTD News

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn