Vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine đã kết thúc với những diễn biến “tích cực” và “nhỏ”, một nhà đàm phán Ukraine cho biết hôm thứ Hai (07/03). 

“Vòng đàm phán thứ ba đã kết thúc. Có những chuyển biến tích cực nhỏ trong việc cải thiện hậu cần của các hành lang nhân đạo,” ông Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, viết trên Twitter hôm thứ Hai (07/03). Vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể nào về việc chấm dứt xung đột.

Ông cho biết sau khi vòng đàm phán bắt đầu ở Brest, Belarus trước đó trong ngày: “Các cuộc tham vấn chuyên sâu đã tiếp tục về các quy định chính trị căn bản, cùng với một thỏa thuận ngừng bắn và bảo đảm an ninh.” 

Nhà đàm phán đứng đầu của Nga, ông Vladimir Medinsky, nói với các hãng thông tấn rằng “hy vọng lần sau chúng ta có thể tiến một bước dài hơn,” nói thêm rằng “còn quá sớm để nói về điều gì đó tích cực.”

Hai vòng đàm phán trước đó mang lại ít tiến triển, mặc dù vòng đàm phán thứ hai đã đem lại một thỏa thuận giữa hai bên nhằm cung cấp các hành lang nhân đạo và di tản cho dân thường.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu, các ngoại trưởng của Nga và Ukraine cũng sẽ gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Năm (10/03).

“Hy vọng bước đi này sẽ dẫn đến hòa bình và ổn định,” ông Cavusoglu nói trên Twitter hôm thứ Hai và cho biết các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có quan hệ tốt với cả Kyiv và Moscow và là thành viên lâu năm của NATO.

Một chiếc phi cơ phản lực được cho là của Nga đã bị bắn rơi ở Kharkiv, Ukraine, hôm 06/03/2022, trong một bức ảnh trích từ một video. (Ảnh: Lực lượng trên bộ của Lực lượng Vũ trang Ukraine/Reuters/Ảnh chụp màn hình của The Epoch Times)

Trong khi đó, ông Podolyak cáo buộc quân đội Nga đã bắn phá và nhắm vào các khu vực dân sự, bao gồm hàng trăm trường học, hàng chục bệnh viện và hơn 1,500 khu dân cư. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột các quan chức Nga đã nói rằng quân đội của họ đang đánh vào các mục tiêu quân sự hợp pháp và cáo buộc quân đội Ukraine và các lực lượng dân tộc chủ nghĩa ẩn nấp trong các khu vực dân sự.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Reuters rằng cuộc tấn công quân sự của Nga nhằm vào Ukraine sẽ dừng lại nếu chính phủ Tổng thống Zelensky đáp ứng các điều kiện của Moscow. Nga muốn Ukraine không gia nhập NATO và là một quốc gia trung lập, thừa nhận Crimea là của Nga, đồng thời công nhận các khu vực ly khai Lugansk và Donetsk là các quốc gia độc lập.

“Họ nên sửa đổi hiến pháp của họ, theo đó Ukraine sẽ từ bỏ mọi ý định gia nhập bất kỳ khối nào,” ông Peskov nói với dịch vụ tin tức vào cuối ngày thứ Hai, đồng thời cho biết thêm rằng Nga không cố gắng đưa ra thêm bất kỳ yêu sách lãnh thổ nào đối với Ukraine.

Cuối tuần qua (05-06/03), các nỗ lực thiết lập hành lang nhân đạo ở một số thành phố của Ukraine, bao gồm cả Mariupol, đã đổ bể do giao tranh. Các quan chức của cả Ukraine và Nga đều cáo buộc nhau vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.

Cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc cho biết cuộc xâm lược, bắt đầu từ ngày 24/02, đã khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng và khiến hơn 1.7 triệu người phải chạy khỏi đất nước.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Zelensky kêu gọi các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Moscow, bao gồm cả việc tẩy chay toàn cầu đối với dầu của Nga, một phần quan trọng trong nền kinh tế của nước này.

“Nếu [Nga] không muốn tuân thủ các quy tắc văn minh, thì họ không nên nhận được hàng hóa và dịch vụ từ thế giới văn minh,” ông nói trong một bài diễn văn qua video được đăng trực tuyến. Tuy nhiên, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki vào chiều ngày thứ Hai cho biết “vẫn chưa có quyết định” về khả năng cấm vận dầu mỏ của Nga.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn