Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc (LHQ), các quan chức của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, và LHQ đã đồng ý về một thỏa thuận nối lại hoạt động xuất cảng ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. 

Trong một tuyên bố hôm 21/07, văn phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, một thỏa thuận chung đã đạt được trong các cuộc đàm phán ở Istanbul hồi tuần trước sẽ được soạn thành văn bản chính thức, và các bên tham gia sẽ ký kết vào ngày 22/07 tại văn phòng Cung điện Dolmabahce ở Istanbul.

Trước mắt chưa có sự xác nhận của Moscow và Kyiv về thỏa thuận trên. 

Ông Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Erdogan viết trong một tweet, “Thỏa thuận xuất cảng ngũ cốc vô cùng quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu này sẽ được ký kết ở Istanbul vào ngày mai dưới sự bảo trợ của Tổng thống Erdogan và ông [António] Guterres, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cùng với các đại diện của Ukraine và Nga.” 

Mặc dù các chi tiết về thỏa thuận nói trên trước mắt vẫn chưa được làm rõ, nhưng trước vòng đàm phán gần đây nhất, các nhà đàm phán đã tìm cách nối lại hoạt động xuất cảng ngũ cốc ở Biển Đen của Ukraine cũng như các lô hàng ngũ cốc và phân bón của chính Nga. Ngoài ra, Nga được cho là đã yêu cầu bảo đảm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiểm tra vũ khí nhập lậu trên các con tàu này, điều mà Điện Kremlin lo ngại có thể được sử dụng để củng cố quân đội Ukraine.

Các tàu Ukraine sẽ cần hướng dẫn các tàu chở ngũ cốc vào và ra khỏi các cảng, nơi đã bị trúng thủy lôi và bị tàn phá nặng nề trong suốt cuộc chiến.

Năm ngoái Nga là nhà xuất cảng lúa mì lớn nhất thế giới; Ukraine đứng thứ năm. Trong năm 2021, cả hai quốc gia này đã xuất cảng lượng lúa mì trị giá 12 tỷ USD, hoặc khoảng 21.6% tổng số lượng toàn cầu.

Kể từ bắt đầu cuộc xâm lược của Nga hồi tháng Hai và cuộc chiến theo sau với Ukraine — điều mà giới lãnh đạo Nga gọi là một chiến dịch quân sự đặc biệt — thì nói một cách văn vẻ là chiếc giỏ đựng bánh mì đã bị chia cắt khỏi phần còn lại của thế giới, gây ra tình trạng thiếu lương thực và giá cả cao hơn rất nhiều.

Hiện nay, hàng chục chiếc tàu chở ngũ cốc đang bị mắc kẹt ở khu vực này; ước tính 20 triệu tấn ngũ cốc đang bị kẹt lại ở cảng Odessa, phía tây nam Ukraine. 

Ông Farhan Haq, phó phát ngôn viên của văn phòng tổng thư ký Liên Hợp Quốc, cho biết ông hy vọng thỏa thuận sẽ giúp ngăn chặn thảm họa xảy ra với những nước bị thiếu lương thực.

Theo ABC, ông Haq cho biết, “Chúng tôi đã làm việc suốt ngày đêm với những cuộc đàm phán căng thẳng đằng sau hậu trường và đạt được nhiều bước tiến.” 

“Chúng ta có thể có khả năng cứu hàng trăm ngàn người, có khả năng là hàng triệu người, khỏi tình trạng giá lương thực tăng cao quá khả năng chi trả của họ.” 

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn