Lượng nhập cảng dầu thô từ Nga đã tăng 55% so với một năm trước đó lên mức kỷ lục vào tháng Năm, tạo điều kiện cho Nga thế chỗ Ả Rập Xê Út trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc, khi các nhà máy lọc dầu thu được nguồn cung cấp giảm giá trong bối cảnh Moscow bị trừng phạt vì cuộc xâm lược Ukraine.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, lượng nhập cảng dầu Nga, bao gồm cả nguồn cung cấp qua đường ống dẫn dầu Đông Siberia-Thái Bình Dương và các chuyến hàng vận chuyển bằng đường biển từ cảng Âu Châu và cảng Viễn Đông của Nga, đạt gần 8.42 triệu tấn.

Con số này tương đương với khoảng 1.98 triệu thùng/ngày (bpd) và tăng 25% so với 1.59 triệu thùng/ngày vào tháng Tư.

Dữ liệu này cho thấy Nga đã lấy lại được vị trí nhà cung cấp hàng đầu cho nhà nhập cảng dầu thô lớn nhất thế giới sau 19 tháng, đồng thời gợi mở rằng Moscow có thể tìm được người mua dầu của mình bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, mặc dù họ đã phải giảm giá.

Và trong khi nhu cầu dầu thô tổng thể của Trung Quốc đang bị kìm hãm bởi các hạn chế COVID-19 và một nền kinh tế điêu đứng, thì các nhà nhập cảng hàng đầu, bao gồm cả công ty lọc dầu khổng lồ Sinopec và thương nhân Zhenhua Oil, đã tăng cường mua dầu Nga giá rẻ ngoài nguồn cung cấp bị trừng phạt từ Iran và Venezuela cho phép họ thu hẹp quy mô nguồn cung cạnh tranh từ Tây Phi và Brazil.

Ả Rập Xê Út tiếp tục là nhà cung cấp lớn thứ hai, với khối lượng tháng Năm tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 7.82 triệu tấn, tương đương 1.84 triệu thùng / ngày. Con số này đã giảm so với mức 2.17 triệu thùng/ngày của tháng Tư.

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Hai cũng cho thấy Trung Quốc đã nhập cảng 260,000 tấn dầu thô của Iran vào tháng trước, lô hàng thứ ba của nước này kể từ tháng Mười Hai năm ngoái, xác nhận một báo cáo trước đó của Reuters.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran, Trung Quốc vẫn tiếp nhận dầu của Iran, thường bị mạo nhận như là nguồn cung cấp từ các quốc gia khác. Mức nhập cảng gần tương đương với 7% tổng lượng dầu thô nhập cảng của Trung Quốc.

Nhập cảng dầu thô tổng thể của Trung Quốc đã tăng gần 12% trong tháng Năm từ mức cơ bản thấp một năm trước đó lên 10.8 triệu thùng/ngày, so với mức trung bình năm 2021 là 10.3 triệu thùng/ngày.

Hải quan báo cáo không nhập cảng từ Venezuela. Các công ty dầu khí nhà nước đã tránh mua dầu của nước này kể từ cuối năm 2019 vì lo ngại vi phạm các lệnh trừng phạt thứ cấp của Hoa Kỳ.

Nhập cảng từ Malaysia, thường được sử dụng làm điểm trung chuyển trong hai năm qua đối với dầu có nguồn gốc từ Iran và Venezuela, lên tới 2.2 triệu tấn, ổn định so với tháng Tư nhưng cao hơn gấp đôi so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Nhập cảng từ Brazil giảm 19% so với một năm trước xuống 2.2 triệu tấn, do nguồn cung từ nhà xuất cảng Mỹ Latinh phải đối mặt với sự cạnh tranh rẻ hơn từ các thùng dầu của Iran và Nga.

Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy nhập cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc lên tới gần 400,000 tấn trong tháng trước, nhiều hơn 56% so với tháng Năm năm 2021.

Trong năm tháng đầu tiên, nhập cảng LNG của Nga — chủ yếu từ dự án Sakhalin-2 ở Viễn Đông và dự án Yamal LNG của Nga ở Bắc Cực — đã tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.84 triệu tấn, theo số liệu của hải quan.

Dưới đây là bảng phân tích chi tiết về hoạt động nhập cảng dầu (đơn vị: triệu tấn):

Nga vượt Ả Rập Xê Út trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc

(Quy đổi dầu thô: 1 tấn = 7.3 thùng)

Do Chen Aizhu của Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn