Hôm 21/11, Tổng thống (TT) Nam Hàn đã tái khẳng định cam kết của quốc gia của ông trong việc củng cố quan hệ với Ả Rập Xê Út về năng lượng, quốc phòng, và cơ sở hạ tầng, sau cuộc gặp của ông với thái tử nước này hồi tuần trước (14-20/11).

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin cho biết, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã bày tỏ sự ủng hộ của chính phủ Nam Hàn đối với kế hoạch cải cách kinh tế của Ả Rập Xê Út, mang tên Tầm nhìn 2030, trong một bức thư gửi Thái tử Mohammed bin Salman.

“Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ để hiện thực hóa Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê Út,” phó phát ngôn viên của TT Yoon, ông Lee Jae-myung trích lời.

Trong Tầm nhìn 2030, Ả Rập Xê Út đặt mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Ông Yoon cho biết chuyến thăm của thái tử tới Nam Hàn hồi tuần trước là “một cột mốc quan trọng” trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ của hai quốc gia.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Seoul hôm 17/11 sau khi Thái tử Mohammed từ hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Indonesia đến.

Họ đã thảo luận về việc hợp tác trong các siêu dự án — đặc biệt là sự tham gia của các công ty Nam Hàn vào dự án thành phố thông minh NEOM của Ả Rập Xê Út — cùng ngành công nghiệp quốc phòng và các nguồn năng lượng.

Hai bên đã đồng ý tăng cường quan hệ song phương thành “quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai” và thành lập một “ủy ban đối tác chiến lược” để thực hiện mục tiêu của họ, theo một tuyên bố do văn phòng của ông Yoon đưa ra.

“Ả Rập Xê Út là đối tác thương mại lớn nhất [của Nam Hàn] ở Trung Đông, đồng thời là đối tác trong lĩnh vực xây dựng ở hải ngoại, đồng thời là đối tác cốt lõi trong an ninh kinh tế và năng lượng của chúng tôi,” ông Yoon nói.

Trước đó, Bộ Công nghiệp Nam Hàn cho biết các công ty, bao gồm Samsung C&T Corp. và POSCO Holdings Inc., đã ký hơn 20 thỏa thuận với các đối tác Ả Rập Xê Út về hợp tác năng lượng, đường sắt, hóa chất, dược phẩm, và trò chơi điện tử.

Asharq TV có trụ sở tại Ả Rập Xê Út dẫn lời bộ trưởng đầu tư của vương quốc này cho biết các thỏa thuận được ký kết hôm 17/11 trị giá 30 tỷ USD. Asharq TV cũng dẫn lời Công ty Saudi Venture Capital Investment cho biết họ đã đồng ý thành lập bảy quỹ chuyên biệt.

Hoa Kỳ đề nghị miễn trừ trong vụ sát hại ký giả Khashoggi

Trong khi đó, hôm 17/11 chính phủ TT Biden đề nghị thái tử Ả Rập Xê Út được miễn trừ khỏi vụ kiện dân sự của Hoa Kỳ chống lại ông này do liên quan đến vụ sát hại ký giả Jamal Khashoggi.

Trong hồ sơ gửi tòa án, chính phủ ghi nhận việc bổ nhiệm thái tử làm thủ tướng hồi tháng Chín, mà họ cho rằng đã biến ông thành “người đứng đầu chính phủ đương nhiệm của một quốc gia ngoại quốc.”

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman (Phải) chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Cung điện Al-Salam ở Jeddah, Ả Rập Xê Út, hôm 15/07/2022. (Ảnh: Bandar Aljaloud/Cung điện Hoàng gia Ả Rập Xê Út qua AP)
Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman (Phải) chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Cung điện Al-Salam ở Jeddah, Ả Rập Xê Út, hôm 15/07/2022. (Ảnh: Bandar Aljaloud/Cung điện Hoàng gia Ả Rập Xê Út qua AP)

Hồ sơ lưu ý rằng chính phủ TT Biden, khi đưa ra quyết định miễn trừ, “không xem xét tính đúng sai của vụ kiện hiện tại và nhắc lại sự lên án rõ ràng của họ đối với vụ sát hại dã man ký giả Jamal Khashoggi.”

Cuối cùng, một thẩm phán sẽ có phán quyết cuối cùng về việc có cấp quyền miễn trừ cho thái tử hay không.

Việc nộp đơn là kết quả của một vụ kiện do vị hôn thê của ký giả Khashoggi, bà Hatice Cengiz, và nhóm nhân quyền mà ông Khashoggi thành lập: Dân Chủ Cho Thế Giới Ả Rập Ngay Lập Tức (Democracy for the Arab World Now).

Ông Khashoggi là một nhà phê bình thẳng thắn của chính phủ Ả Rập Xê Út. Chính phủ này đã nhiều lần bị các tổ chức nhân quyền và các cơ quan của Liên Hiệp Quốc chỉ trích vì vi phạm nhân quyền và luật hạn chế biểu hiện chính trị và tôn giáo.

Quyết định của TT Biden đánh dấu một bước ngoặt hoàn toàn trái ngược so với lập trường trước đây của ông về vụ thiệt mạng năm 2018 của vị ký giả này, được cho là xảy ra bên trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã gắn tội sát nhân này cho thái tử, người mà họ tin rằng đã chấp thuận cho vụ sát hại, mặc dù hài cốt của ông Khashoggi chưa bao giờ được tìm thấy.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Katabella Roberts và Reuters
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn