Hôm 16/06, Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Geneva. Đáp lại, Trung Cộng đã phát hành một loạt các bài báo, nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Nga có mối bang giao bền chặt và vững chắc. Tuy nhiên, sự tường thuật từ phía Nga dường như khác với sự tường thuật từ phía Trung Cộng. Nga chỉ nhấn mạnh mối liên kết kinh tế với Bắc Kinh, mà không đề cập tới mối liên kết đối tác chiến lược Trung-Nga.

Mối liên kết đối tác chiến lược với Nga được nhiều người coi là liên minh duy nhất còn lại của Trung Cộng có thể được sử dụng để kiềm chế Hoa Kỳ và các nước Tây phương.

Tuy nhiên, đại sứ của Nga tại Trung Quốc, ông Andrey Denisov, đã dứt khoát phủ nhận một “liên minh” giữa hai nước trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 11/06 với Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng.

Nga liên kết chiến lược với Trung Cộng
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải) chúc mừng lãnh đạo Nga Vladimir Putin sau khi trao tặng ông Huân chương Hữu nghị tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 08/06/2018. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Tin tức của Trung Cộng khác với thái độ của Nga

Mối lo ngại lớn nhất của Trung Cộng dường như là việc Nga đang nghiêng về phía Hoa Kỳ một cách chiến lược trong mối quan hệ tam giác này, điều có thể thấy được qua các bản tin gần đây trên các phương tiện truyền thông của Đảng.

Hôm 04/06, tại hội nghị truyền hình Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St. Petersburg, các ký giả trên khắp thế giới đã đặt câu hỏi về các vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, ông Hà Bình (He Ping), chủ tịch kiêm tổng biên tập của hãng thông tấn quốc doanh Tân Hoa Xã, đã phỏng vấn ông Putin về quan điểm của ông đối với mối bang giao Trung-Nga.

Ông Putin cho biết mối bang giao giữa hai quốc gia đang rất tốt, và tiếp tục nói rằng thương mại song phương năm ngoái đạt 100 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Tân Hoa Xã và các phương tiện truyền thông khác của Trung Cộng đã đưa tin rộng rãi về lời hồi đáp này như thể là, “Mối bang giao Trung-Nga đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử.”

Hôm 14/06, truyền thông nhà nước Trung Quốc, khi đưa tin về lệnh cấm đầu tư của Hoa Kỳ đối với các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc, cho biết phản ứng của ông Putin trước câu hỏi này làm cho Trung Quốc cảm thấy yên tâm.

Trước đó, hôm 10/06, Thời báo Hoàn cầu đã đưa tin về cuộc phỏng vấn với Đại sứ Nga tại Trung Quốc, ông Andrey Denisov.

Ông Denisov cho biết ông không mong đợi bất kỳ “kết quả phi thực tế” nào từ hội nghị thượng đỉnh Nga-Hoa Kỳ, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đưa tin răng ông Denisov cho biết mối bang giao Trung-Nga sẽ không thay đổi vì sự thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Nga. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa tin về câu nói của vị đại sứ này như sau: nếu có bất kỳ đề cập nào về Trung Cộng trong cuộc gặp Nga-Hoa Kỳ, phía Nga sẽ lập tức thông báo cho Bắc Kinh mọi chi tiết và thảo luận với nhà cầm quyền này.

Bản tin này đã được các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng tái bản rộng rãi, nhưng trong cuộc phỏng vấn được ghi lại mà Thời báo Hoàn cầu đăng hôm 11/06, ông Denisov nói, “Như chúng ta đều biết, Nga và Trung Quốc không có bất kỳ mối liên kết đồng minh nào.” Câu nói này đã không hề xuất hiện trong bất kỳ bản tin nào.

Nga có tham vọng kinh tế lớn

Ông Putin chưa bao giờ che giấu nhu cầu phát triển kinh tế của mình. Nền kinh tế của Nga đang chịu áp lực ngày càng tăng kể từ năm 2014, khi nước này chiếm Bán đảo Crimea của Ukraine và bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ và các quốc gia Tây phương khác áp đặt.

Phúc đáp một câu hỏi của Tân Hoa Xã về mối bang giao Trung-Nga tại diễn đàn kinh tế, ông Putin đã trực tiếp đề cập đến mối liên kết kinh tế và thương mại, mà không hề đả động đến mối bang giao Trung-Nga.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị đã tổ chức một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ông Vương nhấn mạnh sự cần thiết của mối bang giao cũng như sự hợp tác “toàn diện” giữa Trung Quốc và Nga, nhưng Ngoại trưởng Lavrov thì lại tập trung vào “tăng cường hợp tác chống dịch bệnh” và “thúc đẩy phục hồi kinh tế.” Hồi đầu tháng 06/2019, Trung Quốc và Nga đã ký một tuyên bố chung về phối hợp đối tác chiến lược toàn diện, nhưng gần đây Nga hiếm khi đề cập đến điều này.

Thâm nhập vào Nga thông qua Đảng Cộng sản Nga

Theo một bản tin hôm 17/05 của Đài tiếng nói Hoa Kỳ, Đảng Cộng sản Nga nhận tiền và các lợi ích khác từ Trung Cộng, hoạt động với tư cách là đại diện của Trung Cộng ở Nga và quảng bá đảng này trên các phương tiện truyền thông nhà nước chính của Nga.

Một bức thư ngỏ gửi Bộ trưởng Tư pháp Nga cho biết các thành viên cao cấp của Đảng Cộng sản Nga thường xuyên đến thăm Trung Quốc và có các bài diễn văn để đổi lấy các khoản tiền. Ông Gennady Zyuganov, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nga, đã xuất bản ba cuốn sách ở Trung Quốc. Một người cháu của ông này đang học Hoa ngữ và sinh sống ở Trung Quốc. Bức thư này cho hay, việc đọc các bài diễn văn và xuất bản sách được coi là những cách bí mật để nhận tiền hối lộ.

Do Jennifer Bateman thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn