Hôm 27/09, Ngân hàng Thế giới cho biết, tăng trưởng kinh tế ở Đông Á và Thái Bình Dương sẽ suy yếu mạnh vào năm 2022 do kinh tế Trung Quốc giảm tốc, nhưng tốc độ mở rộng sẽ tăng lên vào năm tới.

Trong một báo cáo, tổ chức cho vay có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn này cho biết họ dự kiến ​​tăng trưởng năm 2022 ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, bao gồm cả Trung Quốc, sẽ chậm lại còn 3.2%, giảm so với mức dự báo 5.0% hồi tháng Tư và mức tăng trưởng 7.2% của năm trước.

Ngân hàng Thế giới cho biết, dự báo yếu hơn này chủ yếu là do [kinh tế] Trung Quốc giảm tốc mạnh, do các quy định zero-COVID-19 nghiêm ngặt đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất công nghiệp, doanh thu trong nước, và xuất cảng.

Trung Quốc, chiếm 86% sản lượng kinh tế của 23 quốc gia, được dự đoán sẽ tăng 2.8% trong năm nay, giảm tốc đáng kể so với dự báo trước đó của ngân hàng Thế giới là 5.0%. Năm 2021, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 8.1%, mức tăng trưởng tốt nhất trong một thập niên.

Trong năm 2023, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này được dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 4.5%.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Manuela Ferro cho biết trong một tuyên bố: “Khi họ chuẩn bị cho tăng trưởng toàn cầu chậm lại, thì các quốc gia nên giải quyết những méo mó về chính sách trong nước gây trở ngại đối với sự phát triển dài hạn.”

Một rủi ro khác đối với triển vọng của khu vực này là các đợt tăng lãi suất mạnh mà các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang thực hiện để chống lại lạm phát tăng vọt. Ngân hàng Thế giới cho biết những yếu tố này đã làm các dòng vốn chảy ra ngoài và giảm giá tiền tệ.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Theo Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn