BẮC KINH — Ngân hàng Thế giới đã hạ triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay và năm tới, do tác động của việc đột ngột nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 nghiêm ngặt và sự yếu kém dai dẳng của lĩnh vực địa ốc.

Trong một báo cáo công bố hôm 20/12, ngân hàng cho vay có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn này cho biết họ dự kiến ​​nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 2.7% trong năm 2022, trước khi phục hồi lên 4.3% vào năm 2023 khi quốc gia này mở cửa trở lại sau giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch.

Theo dự kiến ​của nhà băng này, mức tăng trưởng của năm 2022 sẽ thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là khoảng 5.5%.

Hồi tháng Chín, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng của Trung Quốc ở mức 2.8% trong năm nay và 4.5% trong năm tới.

Trong báo cáo của mình, ngân hàng này cho biết: “Triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc chịu rủi ro đáng kể, xuất phát từ quỹ đạo không chắc chắn của đại dịch, về cách các chính sách thay đổi để đối phó với tình hình COVID-19, và phản ứng hành vi của các gia đình và doanh nghiệp.”

“Căng thẳng dai dẳng trong lĩnh vực địa ốc có thể có tác động lan tỏa rộng hơn về mặt tài chính và kinh tế vĩ mô.”

Trung Quốc cũng phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng toàn cầu không chắc chắn và căng thẳng địa chính trị gia tăng, nhà băng này cho biết.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn