Ngân hàng Thế giới cho biết trong Triển vọng Thị trường Hàng hóa mới nhất vào hôm thứ Năm (21/10), giá năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng lên vào năm 2022 sau khi tăng hơn 80% vào năm 2021, gây ra rủi ro đáng kể trong ngắn hạn đối với lạm phát toàn cầu ở nhiều nước đang phát triển.

Ngân hàng phát triển đa phương cho biết giá năng lượng sẽ bắt đầu giảm vào nửa cuối năm 2022 khi hạn chế về nguồn cung giảm bớt, trong đó giá phi năng lượng như nông nghiệp và kim loại cũng dự kiến ​​sẽ giảm sau khi tăng mạnh vào năm 2021.

Ông Ayhan Kose, nhà kinh tế trưởng và giám đốc Nhóm Triển vọng của Ngân hàng Thế giới, nơi sản xuất Báo cáo Outlook cho biết: “Sự tăng giá năng lượng tạo ra những rủi ro ngắn hạn đáng kể đối với lạm phát toàn cầu và, nếu duy trì, có thể còn đè nặng lên các nước nhập cảng năng lượng.”

“Sự phục hồi mạnh mẽ của giá hàng hóa đang trở nên rõ ràng hơn so với dự đoán trước đây. Sự biến động gần đây về giá cả có thể làm phức tạp các lựa chọn chính sách khi các quốc gia phục hồi sau cuộc suy thoái toàn cầu năm ngoái.”

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong một blog riêng, cho biết họ dự kiến ​​giá năng lượng sẽ trở lại “mức bình thường hơn” vào đầu năm tới khi nhu cầu sưởi ấm giảm xuống và nguồn cung điều chỉnh. Nhưng quỹ cảnh báo rằng sự bất ổn vẫn ở mức cao và những cú sốc nhu cầu nhỏ có thể kích hoạt những đợt tăng giá đột biến mới.

Ngân hàng Thế giới lưu ý rằng trong năm 2021, giá một số mặt hàng đã tăng lên vượt mức chưa từng thấy kể từ mức tăng đột biến một thập kỷ trước đó.

Chẳng hạn, ngân hàng cho biết, giá khí đốt tự nhiên và giá than đã chạm mức cao kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và nhu cầu điện trở lại, mặc dù chúng dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2022 khi nhu cầu giảm và nguồn cung được cải thiện.

Ngân hàng cảnh báo rằng những đợt tăng giá đột biến hơn nữa có thể xảy ra trong ngắn hạn do tồn kho thấp hiện tại và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung liên tục. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, sự phục hồi COVID-19 không đồng đều và nguy cơ bùng phát nhiều hơn, cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và các chính sách môi trường.

Giá lương thực cao hơn cũng làm tăng lạm phát giá lương thực và đặt ra câu hỏi về an ninh lương thực ở một số nước đang phát triển.

Ngân hàng dự báo giá dầu thô sẽ đạt 74 USD/thùng vào năm 2022, được thúc đẩy bằng cách tăng cường nhu cầu từ mức dự kiến ​​70 USD/thùng vào năm 2021, trước khi giảm xuống 65 USD/thùng vào năm 2023.

Việc sử dụng dầu thô thay thế cho khí đốt tự nhiên có nguy cơ tăng cao đối với triển vọng nhu cầu, mặc dù giá năng lượng cao hơn có thể bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

Ngân hàng dự báo giá kim loại sẽ giảm 5% vào năm 2022 sau khi tăng 48% vào năm 2021. Ngân hàng cho biết giá nông sản dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ trong năm tới sau khi tăng 22% trong năm nay.

Ngân hàng cảnh báo rằng việc thay đổi mô hình thời tiết do biến đổi khí hậu cũng gây ra rủi ro ngày càng tăng cho thị trường năng lượng, có khả năng ảnh hưởng đến cả cung và cầu.

Ngân hàng cho biết các quốc gia có thể hưởng lợi bằng cách tăng tốc lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo và bằng cách cắt giảm sự phụ thuộc của họ vào nhiên liệu hóa thạch.

Andrea Shalal thực hiện tại Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn