Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt cảnh báo, các lĩnh vực công nghệ và khoa học đời sống của Vương quốc Anh đang gặp “rủi ro nghiêm trọng” sau khi chi nhánh của Silicon Valley Bank tại nước này, một nhà băng có trụ sở tại California, Hoa Kỳ, sụp đổ.

Hôm 10/03, các cơ quan quản lý ngân hàng liên bang của Hoa Kỳ đã tiếp quản Silicon Valley Bank (SVB), một nhà cho vay hàng đầu đối với các công ty khởi nghiệp và các công ty khoa học đời sống và công nghệ của Mỹ.

Sự sụp đổ của SVB, ngân hàng lớn thứ 16 tại Hoa Kỳ, là sự sụp đổ ngân hàng lớn nhất kể từ vụ sụp đổ ngân hàng Washington Mutual hồi năm 2008, trong cuộc khủng hoảng ngân hàng lớn gần đây nhất.

Ngân hàng Anh (BoE), ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh, đã thông báo hôm 11/03 rằng Silicon Valley Bank Vương quốc Anh (SVBUK) cũng chuẩn bị lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

BoE cho biết công ty này sẽ ngừng thanh toán và nhận tiền gửi.

Nói chuyện với hãng truyền thông Sky News hôm Chủ Nhật (12/03), ông Hunt cho biết sự sụp đổ này “không gây ra rủi ro hệ thống” đối với hệ thống tài chính của Vương quốc Anh.

Nhưng ông cho biết, “Có một rủi ro nghiêm trọng đối với các lĩnh vực công nghệ và khoa học đời sống của chúng ta, nhiều công ty trong số đó đã ký hợp đồng với ngân hàng này.”

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt (phải), cùng với Bộ trưởng Năng lượng Grant Shapps, nói chuyện tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo cao cấp từ khắp các ngành công nghiệp xanh của Vương quốc Anh tại Công viên Olympic Queen Elizabeth, phía đông London, hôm 21/02/2023. (Ảnh: Stefan Rousseau/PA Media )
Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt (phải), cùng với Bộ trưởng Năng lượng Grant Shapps, nói chuyện tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo cao cấp từ khắp các ngành công nghiệp xanh của Vương quốc Anh tại Công viên Olympic Queen Elizabeth, phía đông London, hôm 21/02/2023. (Ảnh: Stefan Rousseau/PA Media )

‘Tác động đáng kể’

Trong một tuyên bố vào sáng Chủ Nhật (12/03), Bộ Tài chính cho biết họ đang xem vấn đề này là “một ưu tiên hàng đầu.”

Tuyên bố này cho biết, “Chính phủ và Ngân hàng (BoE) hiểu mức độ lo ngại mà sự sụp đổ này gây ra cho các khách hàng của Silicon Valley Bank Vương quốc Anh, và đặc biệt là điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng các dòng tiền trong thời gian ngắn.”

Họ nói thêm rằng chính phủ nhận ra sự sụp đổ của SVBUK “có thể có một tác động đáng kể đến tính thanh khoản của hệ sinh thái công nghệ.”

Các sĩ quan cảnh sát rời trụ sở Silicon Valley Bank ở Santa Clara, tiểu bang California, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Noah Berger/AFP/Getty Images)
Các sĩ quan cảnh sát rời trụ sở Silicon Valley Bank ở Santa Clara, tiểu bang California, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Noah Berger/AFP/Getty Images)

Mặc dù Silicon Valley Bank có sự hiện diện hạn chế ở Vương quốc Anh và không thực hiện các chức năng quan trọng đối với hệ thống tài chính ở đây, nhưng Liên minh vì một Nền kinh tế Kỹ thuật số (Coadec) đã cảnh báo rằng sự sụp đổ của ngân hàng này có thể tác động đáng kể đến các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Hôm thứ Bảy (11/03), giám đốc điều hành Coadec Dom Hallas nói: “Chúng tôi biết rằng có một lượng lớn các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư trong hệ sinh thái này có liên quan nhiều với SVBUK và sẽ rất lo ngại.”

“Chúng tôi đã làm việc với chính phủ Vương quốc Anh, kể cả với Bộ Tài chính và Số 10, về tác động tiềm tàng đó và tôi biết rằng công việc về các lựa chọn chính sách đã được tiến hành xuyên đêm.”

‘Mọi thứ có thể’

Vị bộ trưởng tài chính này cho biết chính phủ và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ làm “mọi thứ có thể” để bảo vệ các công ty có nguy cơ mất hàng triệu bạc từ sự sụp đổ của SVBUK.

Ông nói với hãng truyền thông Sky News: “Thủ tướng và tôi cùng thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh hoàn toàn quyết tâm làm mọi thứ có thể để bảo vệ tương lai của những công ty rất, rất quan trọng này.”

“Chúng tôi sẽ đưa ra một giải pháp giúp những công ty rất, rất quan trọng đó giải quyết những vấn đề như chi trả lương và các yêu cầu về dòng tiền của họ, nhưng chúng tôi cũng muốn đưa ra một giải pháp lâu dài hơn để tương lai của họ được bảo đảm.”

Khi được hỏi liệu điều đó có đồng nghĩa với việc can thiệp bằng tiền của người nộp thuế hay không, ông nói rằng ông không “muốn bàn sâu về giải pháp đó là gì.”

Ông Hunt cũng từ chối cho biết liệu chính phủ Vương quốc Anh có bảo đảm cho tất cả các khoản tiền gửi của các công ty trong ngân hàng bị sụp đổ này hay không.

Ông nói với hãng thông tấn BBC: “Chúng tôi muốn tìm một cách giảm thiểu hoặc, nếu chúng tôi có thể, tránh mọi tổn thất cho những công ty đầy triển vọng đó. Những gì chúng tôi sẽ làm là nhanh chóng đưa ra một kế hoạch để bảo đảm rằng họ có thể đáp ứng các yêu cầu về dòng tiền hoạt động của mình.”

Đảng Lao Động kêu gọi ‘các kế hoạch cụ thể’

Đảng đối lập chính, Đảng Lao Động, đã cáo buộc chính phủ của Đảng Bảo Thủ thiếu “khẩn cấp” trong việc giải quyết sự sụp đổ của SVBUK.

Bộ trưởng tài chính đối lập của Đảng Lao Động, bà Rachel Reeves, kêu gọi chính phủ đưa ra nhiều hơn là “những ngôn từ an ủi” dành cho các công ty bị ảnh hưởng.

Hôm Chủ Nhật (12/03), bà nói với hãng truyền thông Sky News: “Tôi hơi lo lắng về mức độ khẩn cấp mà quý vị đã nghe từ thủ tướng, bởi vì khi các thị trường mở cửa vào sáng mai, rất nhiều doanh nghiệp ở Vương quốc Anh sẽ không rõ về cách họ có thể trả lương cho nhân viên của mình và liệu tiền gửi của họ trong ngân hàng Silicon Valley Bank và các thỏa thuận tài chính của họ có còn hiệu lực hay không.”

“Vì vậy, tôi sẽ thúc giục chính phủ làm nhiều hơn là đưa ra những ngôn từ an ủi, mà hãy đưa ra các kế hoạch cụ thể.”

Trao đổi với hãng thông tấn BBC, bà Reeves cho biết ngành công nghiệp khởi nghiệp của Anh quốc không thể “trả giá” cho sự sụp đổ của ngân hàng này.

Bà nói: “Chúng tôi cần sáng mai để biết chính phủ sẽ bảo vệ họ như thế nào.”

Bà nói thêm rằng, “Chúng ta không thể để cộng đồng khởi nghiệp ở Vương quốc Anh phải trả giá cho sự sụp đổ của ngân hàng này, bởi vì sau đó thì nền kinh tế Vương quốc Anh cuối cùng sẽ phải trả giá.”

Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Moran và PA Media
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn