Ngân hàng trung ương Anh đã tăng lãi suất chuẩn lần thứ năm liên tiếp trong nỗ lực dập tắt cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt trong nước, và trở thành cơ quan tiền tệ mới nhất thắt chặt tiền tệ để đối phó với lạm phát phi mã.

Các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã quyết định tăng cái gọi là Lãi suất Ngân hàng (Bank Rate, lãi suất mà ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại vay) thêm 0.25 điểm phần trăm lên mức 1.25% hôm 16/06, với ba trong số chín thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) bỏ phiếu cho việc tăng 50 điểm cơ bản, một mức thậm chí còn lớn hơn.

Giống như Cục Dự trữ Liên bang ở Hoa Kỳ, ngân hàng trung ương của Anh có mục tiêu lạm phát là 2%, mục tiêu này đã bị lấn át bởi tốc độ tăng giá cao ngất ngưởng 9% trong tháng Tư và MPC kỳ vọng con số này sẽ tăng lên hơn 11% vào cuối năm nay.

Cơ quan hoạch định chính sách này vẫn sẵn sàng tiếp tục thắt chặt tiền tệ hơn nữa nếu lạm phát vẫn ở mức cao. MPC cho biết trong một tuyên bố rằng họ “sẽ đặc biệt cảnh giác trước những dấu hiệu về áp lực lạm phát dai dẳng hơn và nếu cần thiết sẽ hành động mạnh mẽ để đáp trả.”

Biên bản cuộc họp chính sách của MPC cho thấy các thành viên kỳ vọng nền kinh tế Anh sẽ giảm 0.3% trong quý hai, làm tăng nguy cơ suy thoái, thường được định nghĩa là hai quý liên tiếp kinh tế suy giảm.

Mặc dù MPC không cập nhật triển vọng GDP quý ba của mình, nhưng trước đó họ cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín, một dự đoán sẽ cho phép Vương quốc Anh tránh được suy thoái nếu dự đoán này được duy trì.

Bất chấp xu thế hành động mạnh mẽ trong tuyên bố của MPC, việc Anh quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản thay vì một mức lớn hơn cho thấy các nhà hoạch định chính sách lo ngại về viễn cảnh tăng trưởng yếu hơn và không muốn thắt chặt quá mức.

Các nhà phân tích tại ING cho biết trong một lưu ý: “Quyết định hôm nay nên được hiểu như một dấu hiệu khác cho thấy Ngân hàng sẽ không thắt chặt nhiều như thị trường mong đợi.”

Họ nói tiêp: “Ngay cả khi gói hỗ trợ mới nhất của chính phủ giúp bảo đảm chống lại suy thoái kỹ thuật (technical recession, được định nghĩa là hai quý liên tiếp tăng trưởng âm), triển vọng vẫn mong manh và dễ bị tổn thương bởi giá năng lượng cao hơn vào cuối năm nay.”

“Và trong khi thị trường việc làm tiếp tục thiếu nhân công, dữ liệu mới nhất cho thấy tình trạng thiếu hụt đã không còn trở nên tồi tệ hơn.”

Đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản của Anh diễn ra cùng ngày khi Thụy Sĩ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm và Đài Loan tăng 12.5 điểm cơ bản.

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã khớp kỳ vọng của thị trường và tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn