Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) đã tăng lãi suất chính sách của mình hôm 16/06 lần đầu tiên sau 15 năm trong một nỗ lực nhằm kiểm soát lạm phát. Việc tăng lãi suất này có hiệu lực hôm 17/06.

Ngân hàng cho biết trong một tuyên bố vào ngày 16/06: “SNB đang thắt chặt chính sách tiền tệ và đang tăng lãi suất chính sách SNB và lãi suất tiền gửi thanh toán tại SNB thêm nửa điểm phần trăm lên −0.25% để chống lại áp lực lạm phát gia tăng. Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn là nhằm ngăn chặn lạm phát lan rộng hơn sang hàng hóa và dịch vụ ở Thụy Sĩ.”

“Không thể loại trừ rằng việc tiếp tục tăng thêm lãi suất chính sách của SNB sẽ là cần thiết trong tương lai gần để ổn định lạm phát trong phạm vi nhất quán với việc ổn định giá cả trong trung hạn.”

Lạm phát đạt 2.9% trong tháng Năm. SNB dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ở những mức cao “trong một thời gian nữa.” Ngân hàng Thụy Sĩ dự đoán lạm phát sẽ ở mức 2.8% vào năm 2022, 1.9% vào năm 2023, và 1.6% vào năm 2024. Nếu SNB không công bố chính sách tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, thì dự báo lạm phát sẽ “cao hơn đáng kể.”

SNB cho biết, tăng trưởng toàn cầu đang bị cản trở bởi lạm phát cao, chiến tranh ở Ukraine, và các vụ phong tỏa COVID-19 ở Trung Quốc. Mặc dù ngân hàng tính toán giá năng lượng vẫn ở mức cao cho đến thời điểm hiện tại, nhưng họ không cho là “tình trạng thiếu năng lượng nghiêm trọng” sẽ xảy ra ở các khu vực kinh tế lớn. Do đó, sự phát triển kinh tế tích cực “nhìn chung sẽ tiếp tục.”

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sĩ tăng dưới 2% trong quý đầu tiên của năm 2022, sau mức tăng trưởng khiêm tốn trong quý trước. Ngân hàng cho biết, các tín hiệu vẫn “tích cực” trong quý hiện tại, đồng thời cho biết thêm rằng thị trường lao động cũng đang được cải thiện.

SNB dự kiến ​​GDP cho năm 2022 vào khoảng 2.5% và tỷ lệ thất nghiệp “có khả năng vẫn ở mức thấp” với điều kiện nền kinh tế toàn cầu phát triển và cuộc chiến ở Ukraine không leo thang thêm nữa.

Quyết định này của SNB được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Âu Châu (ECB) tuần trước thông báo sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng Bảy, lần đầu tiên sau 11 năm. ECB cho biết sẽ có một đợt tăng mạnh hơn vào tháng Chín nếu được yêu cầu.

Thông báo này khiến các nhà đầu tư lo lắng, dẫn đến việc bán tháo mạnh trên thị trường trái phiếu Âu Châu. ECB sau đó đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp hôm 15/06, hứa hẹn một công cụ mới để giải quyết nguy cơ phân mảnh trái phiếu trong khu vực đồng Euro.

ECB đã hạ bớt dự báo tăng trưởng trong năm nay. Ngân hàng kỳ vọng khu vực này sẽ tăng trưởng ở mức 2.8% vào năm 2022 so với các dự báo trước đó là 3.7%. Lạm phát dự kiến ​​sẽ ở mức 6.8%, tăng từ 5.1% mà ngân hàng đã dự báo trước đó.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng mức lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản hôm 15/06 — mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 11/1994 — như một phần trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. Lạm phát trong mười hai tháng của Hoa Kỳ ở mức 8.6% vào tháng Năm, mức tăng cao nhất so với cùng thời kỳ năm ngoái kể từ năm 1981.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: