Ngân hàng trung ương Nga có kế hoạch khởi động lại hoạt động mua vàng từ các ngân hàng bắt đầu từ hôm 28/03 với nỗ lực “cân bằng cung và cầu trên thị trường kim loại quý trong nước” và mang lại vẻ bình thường cho nền kinh tế nước này.

Ngân hàng trung ương sẽ trả một giá cố định là 5,000 rúp (49 USD) cho mỗi gam vàng trong khoảng thời gian từ hôm 28/03 đến hôm 30/06, tổ chức này cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 25/03. Theo KITCO, đây là mức thấp hơn giá trị của vàng trên thị trường quốc tế, nơi một gam có giá khoảng 62.96 USD hôm 25/03. Ngân hàng trung ương Nga lập luận rằng mức giá được thiết lập sẽ bảo đảm “nguồn cung vàng ổn định và hoạt động trơn tru của ngành khai thác vàng trong năm hiện tại”.

Sau hôm 30/06, giá mua vàng sẽ được điều chỉnh, có tính đến “cân bằng cung cầu xuất hiện” trên thị trường trong nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hôm 09/03 trong đó miễn trừ các cá nhân phải trả 20% thuế giá trị gia tăng khi mua vàng vật chất. Do đó, nhu cầu đối với vàng từ các gia đình tăng lên và ngân hàng trung ương Nga đã ngừng mua vàng từ các ngân hàng vào giữa tháng Ba để đáp ứng nhu cầu.

Nga ước tính nắm giữ hơn 2,000 tấn vàng trị giá khoảng 140 tỷ USD. Đây là kho vàng lớn thứ năm trên thế giới. Vàng chiếm khoảng 20% ​​tổng dự trữ của Moscow. Tuy nhiên, 300 tỷ USD dự trữ của Nga — khoảng 50% tổng dự trữ — đã bị đóng băng như một phần của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các quốc gia G7 gần đây đã thông báo rằng họ sẽ hạn chế khả năng sử dụng vàng trong giao dịch của ngân hàng trung ương Nga nhưng Moscow đang cố gắng lách qua các hạn chế này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với các phóng viên hôm 24/03: “Có bằng chứng cho thấy người Nga có thể đang cố gắng trốn tránh — người Nga rõ ràng sẽ cố gắng trốn tránh — các biện pháp trừng phạt đối với vàng của họ, và chúng tôi đang thực hiện các bước để cố gắng bảo đảm rằng không có rò rỉ, không bán vàng thỏi vào các thị trường trên khắp thế giới.”

Trong khi đó, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ hôm 24/03 đưa ra thông báo nêu rõ rằng các giao dịch vàng với Nga bị cấm với viện dẫn các sắc lệnh do Tổng thống Joe Biden ký. Bộ Ngân khố cảnh báo rằng các tổ chức của Hoa Kỳ phải bảo đảm rằng họ không tham gia vào các “giao dịch bị cấm” như vậy vì những sự vi phạm có thể dẫn đế “hình phạt dân sự hoặc hình sự.”

Ông Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn