Trong số tất cả các doanh nghiệp đang chuyển ra khỏi các tiểu bang màu xanh, thì những doanh nghiệp trong ngành công nghiệp súng đang ở vị trí dẫn đầu.

Các nhà sản xuất súng ống có nhiều câu chuyện để kể, một vài doanh nghiệp trong số họ đã hoạt động ở các tiểu bang miền bắc Hoa Kỳ trong nhiều thế kỷ, hiện đang hướng về phía Nam. Công ty Remington, được thành lập vào năm 1816 và là nhà sản xuất súng lâu đời nhất của Mỹ, đã thông báo hồi tháng 11/2021 rằng họ sẽ chuyển trụ sở chính từ New York đến Georgia.

Khi thông báo về sự di dời này, trong đó bao gồm một khoản đầu tư trị giá 100 triệu USD vào một cơ sở sản xuất hiện đại và tạo ra 856 việc làm mới, ông Ken D’Arcy, Giám đốc điều hành Remington, cho biết, “quyết định đặt trụ sở tại Georgia rất đơn giản. Tiểu bang Georgia không chỉ là một tiểu bang thân thiện với doanh nghiệp, mà nơi đây còn là một tiểu bang thuận lợi cho súng ống.”

Cũng rời khỏi New York là Dark Storm Industries, một nhà sản xuất và bán lẻ súng. Họ sẽ chuyển đến Titusville, Florida, nơi họ đã bắt đầu xây dựng một nhà máy sản xuất mới, mang lại 75 việc làm cho Florida.

“Nếu quý vị làm trong ngành công nghiệp súng và quý vị có cơ hội chuyển đến Florida, thì quý vị có thể hiểu được đó là nơi quý vị muốn đến,” ông Kevin Elder, Giám đốc Truyền thông của Dark Storm, nói với The Epoch Times. Khi công ty này hỏi các nhân viên của mình liệu họ có cân nhắc chuyển về phía nam hay không, ông Elder cho biết “họ sẵn sàng chuyển đi.”

Công ty Dark Storm được thành lập để sản xuất súng ống tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của New York, “nhưng họ cứ tiếp tục thêm vào càng ngày càng nhiều hạn chế và nhiều vành đai để vượt qua,” ông Elder cho biết. “Khách hàng của chúng tôi rất thân thiện, và cộng đồng của chúng tôi, và chúng tôi cố gắng hồi báo nhiều nhất có thể. Chúng tôi làm rất nhiều công việc từ thiện và cơ quan chấp pháp địa phương yêu mến chúng tôi. Nhưng đối với bản thân tiểu bang này, thì họ không muốn những có điều đó ở nơi đây.”

Ông Elder nói rằng các vấn đề của Dark Storm ở New York đã vượt khỏi ranh giới các quy định của tiểu bang để bao hàm cả các ngân hàng và các công ty thanh toán. Ông cho biết: “Chúng tôi đã phải thay đổi các máy quẹt thẻ tín dụng,” cũng như thay đổi ngân hàng của công ty vì họ từ chối cung cấp dịch vụ cho các công ty sản xuất súng, bất kể khả năng thanh toán tốt của những doanh nghiệp này.

Tiểu bang Tennessee là một điểm đến nổi tiếng khác, thu hút Smith & Wesson hồi tháng Chín và Troy Industries hồi tháng Năm năm ngoái, cả hai công ty này đều đến từ tiểu bang Massachusetts. Ngay cả trước khi những quyết định di dời này được công bố, Tennessee đã là nơi đặt trụ sở của hơn 20 công ty sản xuất súng ống.

Cuộc di dời của Smith & Wesson đến Maryville, Tennessee sẽ bao gồm một khoản đầu tư trị giá 125 triệu USD và tạo ra 750 việc làm mới. Trong số nhiều lý do được Giám đốc điều hành Mark Smith trích dẫn, có các luật mới do cơ quan lập pháp do Đảng Dân chủ lãnh đạo ở Massachusetts đề xướng. Các luật này cấm bán, sở hữu và sản xuất “các loại vũ khí tấn công” và “các băng đạn có dung lượng lớn” cho mục đích dân sự. Ông Smith lưu ý rằng những sản phẩm này chiếm 60% doanh thu của công ty ông.

Ông Steve Troy, Giám đốc điều hành của Troy Industries cũng trích dẫn “môi trường  thay đổi đối với các nhà sản xuất súng” ở Massachusetts, điều này đã “quyết định sự cần thiết của việc chúng tôi chuyển đến Tennessee.” Troy Industries sẽ đầu tư 7 triệu USD vào Clarksville, Tennessee, tạo ra thêm 75 việc làm mới.

Các công ty sản xuất súng khác rời khỏi các tiểu bang màu xanh bao gồm Kimber Manufacturing, rời New York đến Alabama; Winchester Centerfire, rời Illinois đến Mississippi; Stag Arms, rời Connecticut để đến Wyoming; và Magpul Industries, rời Colorado đến Wyoming và Texas.

Sự di cư của ngành công nghiệp sản xuất súng là một phần trong một phong trào rộng lớn hơn của các công ty Mỹ nhằm rời khỏi các tiểu bang có nhiều quy định, thuế cao như California, New York, Illinois, và New Jersey. Nhưng đặc biệt là các nhà sản xuất súng đang vội vàng rời khỏi các tiểu bang này để phản ứng với các luật và các quy định mới dường như nhằm mục đích loại bỏ họ.

Điểm chung của tất cả các tiểu bang điểm đến là “họ tôn trọng những đóng góp mà các doanh nghiệp này dành cho nền kinh tế tiểu bang,” ông Mark Oliva, Giám đốc điều hành Quỹ Thể thao Bắn súng Quốc gia (NSSF), nói với The Epoch Times. “Và họ tôn trọng các quyền Tu chính án thứ Hai của những người tiêu dùng đang mua những vũ khí này.”

Ngành công nghiệp sản xuất súng là một ngành kinh doanh phát triển nhanh chóng. “Báo cáo tác động kinh tế cuối cùng của chúng tôi cho thấy chúng tôi đã tăng trưởng 270% kể từ năm 2008,” ông Oliva cho biết, “và đó là một ngành tiếp tục phát triển hàng năm.” Khoảng 20 triệu khẩu súng được mua vào năm 2021, năm cao thứ hai được ghi nhận sau năm 2020, khi gần 22 triệu khẩu được bán ra. Các chủ sở hữu súng là một nhóm khách hàng ngày càng đa dạng, trong đó phụ nữ và các nhóm thiểu số chiếm tỷ lệ tăng nhanh nhất trong số những người sở hữu súng mới.

Các nhà sản xuất vũ khí hạng nhẹ của Mỹ cũng cung cấp cho cảnh sát và quân đội. Theo Đạo luật Mua hàng Mỹ (Buy America Act) năm 1993, chính phủ liên bang phải mua từ các công ty Mỹ bất cứ khi nào có thể. Điều này đã khiến nhiều nhà sản xuất vũ khí ngoại quốc đặt cơ sở sản xuất tại Hoa Kỳ, trong đó có Glock có trụ sở tại Áo, Beretta có trụ sở tại Ý, và CZG có trụ sở tại Séc. Ban đầu, Beretta thành lập công ty sản xuất ở Maryland, nhưng họ đã chuyển đến Tennessee hồi năm 2016. Các nhà sản xuất Glock ở Smyrna, Georgia, và CZG đã mua lại Colt Manufacturing vào năm 2021, giúp họ có được các cơ sở sản xuất ở Hoa Kỳ và Canada.

Tuy nhiên, các nỗ lực khiến ngành công nghiệp súng ngừng hoạt động vẫn đang tiếp diễn, ở cả cấp liên bang và tiểu bang. Tháng Sáu năm ngoái, tiểu bang New York đã thông qua một dự luật giúp tiểu bang và người dân của tiểu bang này dễ dàng hơn trong việc kiện các nhà sản xuất súng vì những thương vong do súng mà họ sản xuất ra. Các tiểu bang New Jersey và California đang xem xét những dự luật tương tự, và hồi tháng Hai, các bậc cha mẹ đau buồn của những đứa trẻ tiểu học bị bắn trong vụ thảm sát Sandy Hook năm 2012 đã kiện thành công Remington, nhà sản xuất khẩu súng trường được sử dụng trong thảm kịch đó, với lý do nó được tiếp thị không đúng cách, theo một luật bảo vệ người tiêu dùng của tiểu bang Connecticut.

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi cấm toàn quốc đối với súng trường bán tự động và các băng đạn có sức chứa hơn 10 viên đạn, ông lên tiếng phản đối việc sử dụng đạn 9 mm, và yêu cầu bãi bỏ Đạo luật Bảo vệ Thương mại Hợp pháp trong Vũ khí (PLCAA) năm 2005. Đạo luật này bảo vệ ngành công nghiệp súng khỏi các vụ kiện liên quan đến “tội phạm sử dụng súng hoặc việc sử dụng súng trái pháp luật.” Ông Biden đã tuyên bố nhầm lẫn hồi tháng 04/2021 rằng “ngành công nghiệp duy nhất ở Mỹ trị giá hàng tỷ dollar mà không thể bị kiện, được miễn bị kiện, là các nhà sản xuất súng.”

“Trong giai đoạn chiến dịch tranh cử, tại một trong những cuộc tranh luận thời đầu, Tổng thống Biden đã tuyên bố rằng các nhà sản xuất súng là kẻ thù; chứ không phải là một đối thủ, một địch thủ, [mà là] một kẻ thù,” ông Oliva nêu rõ. “Điều đó thật thú vị khi vị tổng tư lệnh của chúng ta coi ngành cung cấp các phương tiện để bảo vệ quốc gia của chúng ta, bảo vệ các cộng đồng của chúng ta, và bảo vệ chính chúng ta, là kẻ thù.”

Ông Kevin Stocklin là một nhà văn, nhà sản xuất phim, và là cựu nhân viên ngân hàng đầu tư. Ông đã viết và sản xuất tác phẩm “We All Fall Down: The American Mortgage Crisis” (“Chúng Ta Đều Sụp Đổ: Cuộc Khủng Hoảng Thế Chấp Của Mỹ”), một bộ phim tài liệu năm 2008 về sự sụp đổ của hệ thống tài chính thế chấp của Hoa Kỳ.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: