Hôm 27/11, Đảng Dân Chủ cho biết dự luật kiểm soát súng cấm “vũ khí tấn công” có thể sẽ không nhận được đủ số phiếu bầu để chuyển lên bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut) cho biết trên chương trình “State of the Union” của CNN, “Tôi rất vui vì Tổng thống Biden sẽ thúc đẩy chúng tôi bỏ phiếu về một lệnh cấm vũ khí tấn công. Hạ viện đã thông qua dự luật này rồi. Dự luật này đang dừng lại ở Thượng viện. Liệu hiện nay dự luật có thể nhận được 60 phiếu bầu tại Thượng viện hay không? Có lẽ là không.”

Dân biểu James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), Phó Lãnh đạo Đa số Hạ viện, cho biết trên chương trình “Face the Nation” của CBS, “Tôi không biết làm thế nào để chúng tôi có được 60 phiếu bầu tại Thượng viện.”

Hồi tháng Bảy, Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã thông qua H.R. 1808, còn gọi là Lệnh cấm Vũ khí Tấn công. Dự luật này sẽ cấm bán, sản xuất, và sở hữu tất cả các loại súng bán tự động.

Đảng Dân Chủ cũng kiểm soát Thượng viện. Thượng viện được phân chia theo tỷ lệ 50–50 và Phó Tổng thống Kamala Harris có thể bỏ phiếu để phá vỡ thế hòa. Nhưng để tránh thủ tục tranh luận không giới hạn, Đảng Dân Chủ phải thuyết phục được 10 thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ dự luật.

Đảng Cộng Hòa sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 01/2023 sau khi giành lại các ghế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, làm tăng thêm tính khẩn cấp cho việc Đảng Dân Chủ thúc đẩy thông qua các dự luật kiểm soát súng.

Vào dịp Lễ Tạ Ơn, Tổng thống Biden đã kêu gọi “các luật súng nghiêm ngặt hơn nữa” và cho biết ông sẽ kêu gọi cấm cái gọi là vũ khí tấn công trong phiên họp cuối cùng của Quốc hội khóa này.

Ông Biden nói: “Ý tưởng rằng chúng ta vẫn cho phép mua vũ khí bán tự động thật tàn nhẫn.”

Ông nói thêm: “Điều đó đúng là tàn nhẫn. Ý tưởng đó không có, không có giá trị cứu chuộc xã hội. Không có giá trị nào hết. Không có gì cả. Không có bất cứ lý do nào cho điều này ngoại trừ lợi nhuận cho các nhà sản xuất súng.”

Tổng thống Joe Biden (ở giữa), Đệ nhất Phu nhân Jill Biden (bên phải), và con gái Ashley Biden (bên trái), đi mua sắm ở Nantucket, Massachusetts, hôm 26/11/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden (ở giữa), Đệ nhất Phu nhân Jill Biden (bên phải), và con gái Ashley Biden (bên trái), đi mua sắm ở Nantucket, Massachusetts, hôm 26/11/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Những lời chỉ trích

Các nhóm ủng hộ Tu chính án thứ Hai và một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích nỗ lực cấm “vũ khí tấn công,” lưu ý rằng thuật ngữ này sẽ bao gồm nhiều loại súng.

“Họ sẽ kiểm soát mọi thứ,” Liên minh Chính sách Súng cho biết trên Facebook, cùng với một bức ảnh về nhận định của ông Biden.

Dân biểu Thomas Massie (Cộng hòa-Kentucky) cho biết trong một tuyên bố, “Người Mỹ đã bác bỏ các kế hoạch kiểm soát súng của bà Pelosi trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng ở đây Tổng thống Biden lại nói rằng ông muốn cấm các loại súng hiện đại và nói xấu hầu hết những người sở hữu súng.”

Ông Massie đã đề cập đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và việc Đảng Dân Chủ đã để mất Hạ viện như thế nào trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Viện Hành động Lập pháp của Hiệp hội Súng trường Quốc gia ước tính rằng hơn 24 triệu khẩu súng có thể nằm trong định nghĩa được nêu trong H.R. 1808.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/03/2021. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/03/2021. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Getty Images)

Các triển vọng tại Thượng viện

Hạ viện đã thông qua H.R. 1808 trong cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ sít sao 217–213. Năm thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu chống lại dự luật này là các Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas), Jared Golden (D-Maine), Vincente Gonzalez (Dân Chủ-Texas), Ron Kind (Dân Chủ-Wisconsin) và Kurt Schrader (Dân Chủ-Oregon). Hai dân biểu đề cập sau cùng đã bị loại trong đợt bầu cử giữa kỳ. Hai thành viên Đảng Cộng Hòa — Dân biểu Brian Fitzpatrick (Cộng Hòa-Pennsylvania) và Dân biểu Chris Jacobs (Cộng Hòa-New York) — đã ủng hộ dự luật. Ông Jacobs đã chọn về hưu do phiếu bầu của mình.

Các dự luật này chỉ cần đa số phiếu để được thông qua tại Hạ viện. Tuy nhiên, ở Thượng viện, hầu hết các dự luật cần phải đáp ứng một ngưỡng gọi là tranh luận không giới hạn (filibuster), hiện được thiết lập ở mức 60 phiếu, để tiến tới một cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Đảng Dân Chủ chỉ nắm giữ 50 ghế, vậy nên cần thêm ít nhất 10 thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Hồi tháng Sáu, mười lăm thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã cùng với Đảng Dân Chủ thông qua một dự luật kiểm soát súng có tên là Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn của lưỡng đảng, trong đó có các Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), Thom Tillis (Cộng Hòa-North Carolina) và Susan Collins (Cộng Hòa-Maine). Dự luật này gồm có mở rộng kiểm tra lý lịch; khuyến khích các tiểu bang áp dụng các biện pháp được gọi là luật cảnh báo, cho phép các thẩm phán tước súng của người dân; và tăng cường an ninh cho các trường học.

Tuy nhiên, không có thành viên Đảng Cộng Hòa nào vốn đã bỏ phiếu cho dự luật nói trên cho biết họ ủng hộ một lệnh cấm đối với cái gọi là vũ khí tấn công.

Đạo luật này “đang được thực thi vào thời điểm này,” Thượng nghị sĩ Murphy cho biết hôm Chủ Nhật (27/11), đồng thời nói thêm rằng “phải mất một chút thời gian để những luật lớn, phức tạp này được áp dụng.”

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Ted Budd mỉm cười sau khi bỏ phiếu tại Nhà thờ Baptist Farmington ở Mocksville, North Carolina, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Sean Rayford/Getty Images)
Dân biểu Đảng Cộng Hòa Ted Budd mỉm cười sau khi bỏ phiếu tại Nhà thờ Baptist Farmington ở Mocksville, North Carolina, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Sean Rayford/Getty Images)

Hai Thượng nghị sĩ Dean và Budd

Trên MSNBC hôm Chủ Nhật, Dân biểu Madeline Dean (Dân Chủ-Pennsylvania) nói rằng bà không chắc liệu lệnh cấm “vũ khí tấn công” có khả năng được Thượng viện thông qua hay không.

“Nhưng chúng tôi đã làm được rất nhiều điều ngoài mong đợi và với số lượng hạn chế,” bà nói. “Tôi ủng hộ Tổng thống.”

Dân biểu Ted Budd (Cộng Hòa-North Carolina) sẽ kế nhiệm Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), một trong những thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật kiểm soát súng hồi mùa hè này.

Ông Budd, người sẽ tuyên thệ nhậm chức sau dịp Năm Mới, chia sẻ trên Fox News rằng ông cho rằng nỗ lực cấm “vũ khí tấn công” của ông Biden sẽ không thành công.

“Những dự luật này sẽ gồm rất nhiều những thứ khác — vì vậy hãy nhìn xem, chúng ta luôn phải duy trì cảnh giác, chúng ta luôn phải đề phòng những dự luật cấp tiến này được thông qua dưới thời bà Nancy Pelosi và Thượng viện hiện tại — nhưng … tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra tại cơ quan lập pháp, ý tôi là, cơ quan lập pháp trong một vài tuần sắp tới,” ông Budd nói. “Nhưng một lần nữa, quý vị phải lưu ý điều đó.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn