Ngư dân khai thác cua Alaska và cộng đồng của họ đang phải đối mặt với một năm khó khăn nữa sau khi các cơ quan quản lý thông báo rằng Biển Đông Bering sẽ đóng cửa đối với ngành đánh bắt cua tuyết vào mùa 2022.

“Hoạt động đánh bắt cua tuyết ở Biển Bering đang bị đóng cửa lần đầu tiên,” bà Jamie Goen, giám đốc điều hành của Alaska Bering Sea Crabbers, cho biết trong một tuyên bố. “Các gia đình đánh bắt cua thế hệ thứ hai và thứ ba sẽ ngừng kinh doanh do những người ra quyết định thiếu các biện pháp bảo vệ có ý nghĩa để giúp trữ lượng cua phục hồi.”

Trong khi đó, ngành đánh bắt cua tuyết phía đông Canada ở Biển Labrador báo cáo thu hoạch cua tuyết bội thu trong năm nay, do các nhà chế biến không thể theo kịp khối lượng công việc.

Hạn ngạch đánh bắt cho vụ thu hoạch hàng năm của Alaska ở Đông Bering được cố định vào tháng Chín hàng năm theo giới hạn do một kế hoạch quản lý của liên bang đặt ra, với sự tham vấn từ Cơ quan Thủy sản Biển Quốc gia của Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), khi tham khảo kết quả khảo sát lưới kéo đáy biển Bering hàng năm của cơ quan này và các dữ liệu giám sát trữ lượng khác.

Hôm 10/10, các cộng đồng đã được Sở Đánh bắt cá và Câu cá thể thao Alaska (ADF&G) thông báo (pdf) rằng ngành công nghiệp cua tuyết của họ, dự kiến ​​thu hoạch 200 triệu USD vào năm 2022, sẽ đóng cửa hoàn toàn cho mùa 2022–2023, sau khi hạn ngạch bị cắt giảm lớn trong năm 2021. Sở cho biết ước tính trữ lượng cần “dưới ngưỡng quy định của ADF&G để mở cửa ngành đánh bắt thủy sản.”

Vụ thu hoạch cua hoàng đế ở Vịnh Bristol cũng được tuyên bố đóng cửa năm thứ hai liên tiếp. Tháng 10/2021, ADF&G cấm khai thác lần đầu tiên kể từ những năm 1990 trong toàn bộ mùa cua hoàng đế. Các quần thể Alaska của họ đã suy giảm chậm trong thập niên qua.

Cua, được đánh bắt trực tiếp từ đáy biển trong các lồng bẫy, là loại thủy sản có giá trị cao thứ ba của Alaska. Có ba nghề đánh bắt cua lớn còn lại ở Biển Bering; cua tuyết nặng từ 2-4 pound (0.9-1.8 kg), cua hoàng đế 20 pound (khoảng 9 kg), và cua Tanner ít được săn đón hơn — cả ba đều được cho là đang suy giảm.

Cua tuyết, nhỏ hơn so với họ hàng cua hoàng đế của mình, có vỏ mỏng hơn nên người ta có thể dễ dàng dùng tay bẻ ra để tiếp cận phần thịt ngọt và bóng của loại cua này.

Ngành đánh bắt cua tuyết Alaska của Hoa Kỳ đóng cửa trong bối cảnh Canada, Nga bội thu
Chân cua tuyết. (Ảnh: Samira Bouaou/Epoch Times)

Sự kiện tử vong hàng loạt?

Việc quản lý các quần thể cua tuyết Alaska từng được cho là khá thành công cho đến khi chúng bất ngờ sụt giảm vào năm 2021.

Thật không may, nhiều người dân địa phương đã lên kế hoạch cho một vụ thu hoạch cua tuyết lớn vào năm 2021 sau khi các nhà khoa học báo cáo vào năm 2018 và 2019 rằng số lượng cua con kỷ lục đã được nhìn thấy bơi lội tung tăng dưới đáy đại dương.

Nhưng mùa thu hoạch đã không diễn ra như vậy. Hạn ngạch đã bị cắt giảm đáng kể ít hơn gần 90% vào năm 2021 sau khi NOAA báo cáo về sự sụt giảm lượng cua, tuyên bố cua tuyết ở Biển Đông Bering đã bị đánh bắt quá mức. Sự sụt giảm này được coi là một “sự kiện tử vong bí ẩn.”

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của sự sụt giảm này. Các nhà khoa học đã trình bày một loạt lý thuyết; rằng những con cua đã di chuyển vào vùng biển của Nga ở phía tây Biển Bering hoặc xa hơn về phía bắc, bị thu hoạch ngoài ý muốn khi đánh bắt bằng lưới đánh cá, chết vì bệnh ở vùng nước ấm hơn hoặc do thay đổi độ mặn, hoặc tiếp xúc nhiều hơn với động vật ăn thịt ở vùng nước ấm hơn. Đã có những thay đổi được biết đến trong chuỗi thức ăn vào năm 2022, với các nhà khoa học báo cáo kỷ lục về lứa cá hồi Sockeye lớn nhất ở Vịnh Bristol.

Giờ đây, các cộng đồng phụ thuộc vào cua đang bị tàn phá, với người lao động cổ cồn xanh và các doanh nghiệp gia đình nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chuẩn bị cho một năm thất thu từ cua nữa. Bà Goen nói, trong khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã chuyển ngân sách gần 132 triệu USD cho Alaska vì thảm họa thủy sản, số tiền này sẽ không đến tay các gia đình bị ảnh hưởng và cộng đồng của họ trong nhiều năm.

Năm 2020, tổng giá trị thương mại của cua tuyết Alaska đạt hơn 36.6 triệu pound và trị giá hơn 101.7 triệu USD, theo cơ sở dữ liệu đánh bắt cá thương mại của NOAA. Nhưng dân số đã giảm kể từ năm 2019, trùng hợp với sự ấm lên ở Biển Bering cùng với những thay đổi trong Dao động Bắc Cực. Năm 2021, mức thu hoạch 5.6 triệu bảng Anh là mức thấp nhất trong hơn 40 năm.

Canada là nước sản xuất cua tuyết lớn nhất thế giới. Năm 2022, nghề đánh bắt cua tuyết của nước này đã tăng tổng sản lượng đánh bắt cho phép thêm 32% lên mức thu hoạch hơn 111 triệu pound. Nga, ở vị trí thứ hai, thu hoạch 103 triệu pound cua tuyết vào năm 2022, chủ yếu ở Biển Barents.

Chính phủ Tổng thống Biden đã cấm nhập cảng các sản phẩm thủy sản của Nga hồi tháng Ba, khiến ​​nhập cảng cua tuyết của Nga bị hạn chế và giá toàn cầu giảm.

Chính sách phân bổ của Alaska

Nghề đánh bắt cua quý giá của Alaska được quản lý bởi một trong những hệ thống có mức độ can thiệp nhất trên thế giới. Được điều hành bởi Hội đồng Quản lý Ngư nghiệp Bắc Thái Bình Dương (NPFMC), nghề đánh bắt cua đã được “phân bổ” vào năm 2005 với mục đích bảo vệ cua khỏi bị đánh bắt quá mức và bảo đảm thu hoạch bền vững. Việc phân bổ đánh bắt phân chia giữa những người thu hoạch hiện tại dựa trên lịch sử đánh bắt trong quá khứ của họ.

Nhưng những gì diễn ra trong thực tế lại là bất cứ điều gì trừ kết quả mong muốn ​​đó, bà Goen nói với hội đồng vào tháng Chín trong một bức thư bày tỏ lo ngại.

Dưới sự quản lý của hội đồng, ngành đánh bắt cua tuyết được phân bổ ở Alaska đã sụp đổ — với việc các loài cua khác cũng đang tiếp tục suy giảm nhanh chóng. Hội đồng đã hứa sẽ cải thiện các nỗ lực giám sát và nghiên cứu, nói rằng một số yếu tố như biến đổi khí hậu nằm ngoài khả năng quản lý của họ.

Bà Goen viết: “Đây là ngành đánh bắt được phân bổ đầu tiên trong cả nước phải hứng chịu sự sụt giảm thủy sản lớn đến mức độ này và thiệt hại kinh tế tương quan. … chúng tôi mong quý vị giúp chúng tôi tìm ra con đường tốt hơn trong tương lai.”

Bà Goen nói rằng cộng đồng không cho là việc cấm hoàn toàn những người đánh bắt cua khỏi việc thu hoạch là công bằng.

Bà đã yêu cầu giảm mức thu hoạch trong mùa thay vì một lệnh cấm hoàn toàn, “trong bối cảnh có sự không chắc chắn trong đánh giá trữ lượng cua tuyết Biển Bering, kết hợp với phần chưa tính đến của cùng một đàn ở Biển Bắc Bering và quần thể lai.”

“Chúng tôi yêu cầu có một mức thu hoạch nào đó ngay cả khi chúng ta đang áp dụng các quy tắc kiểm soát thu hoạch, lưu ý rằng tác động của việc đánh bắt nói chung không vượt quá mức đánh bắt sinh học có thể chấp nhận được của cua tuyết.”

“Chúng tôi yêu cầu quý vị tạo ra một chút linh hoạt ngay lập tức trong hệ thống để điều chỉnh cho phù hợp với tình huống đặc thù này… sử dụng khoa học tốt nhất hiện có và định hướng nguồn cua theo hướng bền vững hơn, đồng thời cân bằng nhu cầu của cộng đồng ngư dân phù hợp với Đạo luật Quản lý và Bảo tồn Ngư nghiệp Magnuson-Stevens,” vốn yêu cầu phân bổ hợp lý và công bằng các tác động của quy định.

“Sự không chắc chắn về tình hình hiện tại, ước tính trữ lượng, và quản lý để lại một số dư địa để xem xét các khía cạnh cấp bách về con người đang bị ảnh hưởng bằng cách cho phép đánh bắt cua quy mô nhỏ, có định hướng để cân bằng nhu cầu của ngư dân và các cộng đồng ngư dân liên quan.”

Bà nói rằng việc các cơ quan quản lý trừng phạt những người đánh bắt cua nhưng không làm vậy với những người khai thác các loại thủy sản khác là không công bằng vì ngành lưới kéo ở Biển Bering hiện được phép đánh bắt 4.35 triệu con cua trong sản lượng thu được ngoài ý muốn, ngay cả khi trữ lượng cua tuyết đang ở mức thấp.

Bà nói: “Việc đánh bắt cua trực tiếp nên được cho phép, ít nhất là với cùng một số lượng như vậy.”


Melanie Sun
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn