Hàng chục nhóm công nghiệp dầu mỏ thảo luận trong một vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang hôm thứ Hai (16/08), rằng việc chính phủ Tổng thống Biden đình chỉ việc cho thuê mặt đất và mặt nước do liên bang quản lý để phục vụ khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên là bất hợp pháp.

Bộ Nội vụ, dưới sức ép của sắc lệnh ngày 27/01 của Tổng thống Joe Biden về việc “giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu,” đã ngừng hoạt động đấu giá cho thuê vào ngày hôm đó.

“Các bị cáo đã cố gắng đóng gói lại hậu kỳ các hoạt động cho thuê dầu mỏ liên bang gần đây của họ dưới dạng “hủy bỏ” hoặc “hoãn lại” mang tính cá nhân được cho là không liên quan đến nhau hay không liên quan đến sắc lệnh hành pháp 14008. Nhưng kể từ khi ban hành sắc lệnh hành pháp 14008, các bị cáo đã không tổ chức bất kỳ hoạt động đấu giá cho thuê nào – trong khoảng thời gian kéo dài hơn sáu tháng. Dựa trên kiến thức và sự tin tưởng, khoảng thời gian dài như thế này mà không có bất kỳ hoạt động đấu giá cho thuê dầu mỏ liên bang nào là chưa từng có,” đơn kiện dài 32 trang, được đệ trình lên tòa án liên bang ở Lake Charles, Louisiana, tuyên bố.

Lệnh đình chỉ này vi phạm các luật liên bang trong đó có Đạo luật Thủ tục Hành chính, Đạo luật Cho thuê Khoáng sản và Chính sách Đất đai Liên bang cùng với Đạo luật Quản lý, đơn kiện này cáo buộc.

Các nhóm, do Viện dầu mỏ Hoa Kỳ (API) đứng đầu, đang yêu cầu thẩm phán buộc chính phủ phải nối lại hoạt động đấu giá.

Ông Paul Afonso, phó chủ tịch cao cấp kiêm giám đốc pháp lý của API, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Với việc đình chỉ vô thời hạn đối với hoạt động cho thuê dầu khí của liên bang, bộ đã không đáp ứng được các yêu cầu về thủ tục và phớt lờ các nhiệm vụ của quốc hội đối với việc tổ chức đấu giá cho thuê.”

“Luật quy định rất rõ ràng: bộ phải tổ chức đấu giá cho thuê và đưa ra lý do cho những thay đổi quan trọng về chính sách. Họ vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu này trong tám tháng kể từ khi bắt đầu đình chỉ hoạt động cho thuê liên bang, điều này tiếp tục tạo ra sự bấp bênh cho những nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ,” ông nói thêm.

Bộ Nội vụ (DOI) đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các cơ quan liên bang thường không bình luận về các vụ kiện tụng đang chờ giải quyết.

Trong những ngày đầu tiên nắm quyền, ông Biden đã ban hành rất nhiều sắc lệnh, bao gồm cả lệnh được đề cập trong đơn kiện trên. Ông Biden, trình bày lời hứa khi tranh cử, đã tuyên bố Hoa Kỳ và thế giới đang đối mặt với “một cuộc khủng hoảng khí hậu sâu sắc” và lệnh cho người đứng đầu DOI “đình chỉ các hợp đồng cho thuê dầu mỏ và khí đốt tự nhiên mới trên các vùng đất công hoặc các vùng biển ngoài khơi trong khi chờ hoàn thành đánh giá toàn diện và xem xét lại các hoạt động cấp phép và cho thuê dầu mỏ của Liên bang.”

Cùng ngày hôm đó, Văn phòng Cục Quản lý Đất đai Nevada đã hoãn một cuộc đấu giá cho thuê đã được lên lịch trình. Những nơi khác nhanh chóng làm theo, trong đó có cả các cơ quan ở Utah và Colorado.

Cục Quản lý Đất đai Nevada vào tháng Tư cho biết họ sẽ không tổ chức bất kỳ hoạt động đấu giá cho thuê nào trong quý hai của năm nay, và không đề cập đến các quý trong tương lai.

Các nguyên đơn, bao gồm cả các nhóm thương mại khác nhau như Hiệp hội Các nhà thầu Khoan Dầu khí Quốc tế, nói rằng họ đang “bị thiệt hại đáng kể” do việc đình chỉ vô thời hạn này, bởi vì họ đã đầu tư hàng triệu USD để mua lại các hợp đồng thuê với kỳ vọng rằng họ sẽ có được các khu vực lân cận.

“Nếu các nhà khai thác không thể tiếp cận với các hợp đồng cho thuê bổ sung cần thiết này để hoàn thiện quá trình phát triển, thì khoản đầu tư giá trị lớn của họ về cơ bản sẽ giảm đi đáng kể hoặc có thể bị mất trắng,” đơn kiện nêu rõ.

Các vùng đất liên bang chiếm khoảng một phần tư sản lượng dầu thô ở Hoa Kỳ, tính đến năm 2017.

Hiện chính phủ Hoa Kỳ đang phải đối mặt với các vụ kiện khác liên quan đến việc đình chỉ cho thuê này.

Có 13 tổng chưởng lý, do Tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa Louisiana Jeff Landry dẫn đầu, đã giành được một phần lệnh sơ bộ chống lại việc tạm dừng vào tháng Sáu, sau khi một thẩm phán liên bang cho biết các quan chức chính phủ đã không đưa ra lý do đầy đủ cho lệnh tạm hoãn này.

Mặc dù vậy, chính phủ hiện vẫn chưa tổ chức một phiên đấu giá nào cho đến nay.

Tiểu bang North Dakota sau đó đã đệ đơn kiện về việc hoãn đấu giá này.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn