Hôm 08/07, North Dakota đã kiện chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden về việc hủy bỏ một cuộc đấu giá hợp đồng cho thuê dầu và khí đốt theo kế hoạch.

Theo Đạo luật Cho thuê Khoáng sản, hoạt động bán và cho thuê phải được tổ chức ít nhất một lần mỗi quý ở mỗi tiểu bang nơi có sẵn đất đủ điều kiện. Nhưng giao dịch bán và cho thuê dự kiến hồi tháng Ba đã bị hủy bỏ và một giao dịch bán theo lịch trình thường xuyên được cố định hồi tháng Sáu đã không được tổ chức.

Các quan chức North Dakota cho biết trong đơn kiện, được đệ trình lên tòa án liên bang, rằng việc hủy bỏ bất hợp pháp dường như là để đáp lại sắc lệnh của TT Biden chỉ thị Bộ trưởng Nội vụ “tạm dừng các hợp đồng cho thuê dầu và khí thiên nhiên mới” miễn là việc đó phù hợp với luật pháp.

Đơn kiện dài 30 trang nêu rõ, “Việc bỏ qua chỉ dẫn của Sắc lệnh để hành động phù hợp với luật hiện hành, các hành động của Bị cáo Liên bang đã vi phạm một số luật lệ của Liên bang và vượt quá phạm vi thẩm quyền tùy nghi bị giới hạn của họ.”

Tác động của những hành động này đã bị xấu đi do sự phát triển của các vùng đất liên bang bị cản trở đã dẫn đến sự chậm trễ trong việc phát triển các lợi ích của tiểu bang và tư nhân, đơn kiện chỉ ra.

“Tôi đã thực hiện hành động này để bảo vệ nền kinh tế của North Dakota, việc làm của những công dân chăm chỉ của chúng tôi và quyền của North Dakota trong việc kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của chính mình,” Tổng chưởng lý North Dakota Wayne Stenehjem, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố thông báo về việc nộp hồ sơ.

North Dakota kiện TT Biden
Tay đòn bơm và một ngọn lửa khí gas được nhìn thấy gần Williston, North Dakota, vào ngày 06/09/2016. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Ông Stenehjem khẳng định, chi phí cho việc hủy bỏ đã là hơn 80 triệu USD, một con số có thể lên tới hàng tỷ USD trừ khi hành động của chính phủ được ngăn chặn.

Sở Nội vụ và Cục Quản lý đất đai, hai trong số các bị cáo được nêu tên, từ chối bình luận. Toà Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các quan chức chính phủ cũng đã hủy bỏ hoặc trì hoãn việc bán và cho thuê ở các tiểu bang khác sau khi sắc lệnh của TT Biden được ban hành. TT Biden cho biết ông muốn thúc đẩy đất nước áp dụng các dạng năng lượng thay thế với tốc độ nhanh hơn.

Trong sắc lệnh của mình, TT Biden tuyên bố rằng biến đổi khí hậu đã “trở thành một cuộc khủng hoảng khí hậu” và cần phải có hành động khẩn cấp để chống lại nó

Ông viết, “Chỉ còn rất ít thời gian để tránh việc đặt thế giới vào một quỹ đạo khí hậu nguy hiểm, có khả năng là một thảm họa. Đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ đòi hỏi phải giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong ngắn hạn và mức phát thải toàn cầu bằng không vào giữa thế kỷ hoặc trước đó.”

Gần đây hơn, TT Biden cho biết ông muốn chấm dứt việc giảm thuế cho các công ty dầu mỏ, ngay cả khi giá khí đốt vẫn trên 3 USD một gallon ở hầu khắp Hoa Kỳ.

Một thẩm phán liên bang ở Louisiana hồi tháng trước đã ngừng việc đình chỉ các giao dịch, phán quyết có lợi cho 13 tiểu bang do Bộ trưởng Tư pháp Louisiana Jeff Landry, một đảng viên Đảng Cộng Hòa dẫn đầu.

Thẩm phán quận Terry Doughty, một ứng cử viên của ông Trump, cho biết trong phán quyết của mình rằng chính phủ ông Biden đã không giải thích một cách thỏa đáng lý do tại sao họ lại hủy bỏ việc bán hàng.

Ông viết, “Việc bỏ sót bất kỳ lời giải thích hợp lý nào trong việc hủy bỏ hoạt động bán, cho thuê và trong việc ban hành lệnh Tạm dừng, sẽ đưa đến phán quyết của Tòa án rằng các Tiểu bang Nguyên đơn cũng có khả năng thành công đáng kể dựa trên những điểm mạnh của quyền yêu sách này.”

Do Zachary Stieber thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn