Tòa Bạch Ốc đổ lỗi cho Nga và ngành công nghiệp dầu mỏ vì giá xăng cao kỷ lục.

Hôm 08/03, trong khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố cấm nhập cảng dầu và khí đốt của Nga, giá xăng thông thường tại một trạm xăng BP ở South Side của Chicago là gần 5 USD một gallon.

Dacia, một khách hàng đang mua một vài USD nhiên liệu, nói với The Epoch Times: “25 USD chỉ mang lại cho bạn một nửa bình xăng. Tôi có lẽ phải đến Indiana để tìm một nơi khác rẻ hơn. Mọi người không thực sự có nhiều tiền như vậy.”

Theo GasBuddy, giá khí đốt trung bình trên toàn quốc hôm 07/03 đã phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào năm 2008, đạt mức cao mới là 4.104 USD. Con số đó thậm chí còn tăng cao hơn hôm 08/03, đạt 4.173 USD, theo AAA.

Ông Taylor Trandahl của PragerU viết trên Twitter: “Xăng hiện nay chính thức đắt hơn so với những gì bộ phim ‘I Am Legend’ tưởng tượng trong thời kỳ khải huyền.”

Ông Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích dầu khí của GasBuddy, cho biết, “Đây là một tình huống nghiêm trọng và sẽ không sớm cải thiện. GasBuddy hiện kỳ ​​vọng mức trung bình quốc gia hàng năm sẽ tăng lên mức cao nhất từng được ghi nhận.”

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cũng phản ánh mức bình thường mới tốn kém.

Trong khi STEO tháng Hai của EIA dự đoán dầu thô Brent, một tiêu chuẩn quốc tế quan trọng, sẽ đạt trung bình 83 USD/thùng vào năm 2022 trước khi giảm xuống 68 USD/thùng vào năm 2023, STEO hôm 08/03 đã điều chỉnh các ước tính đó lên 105.22 USD vào năm 2022 và 88.98 USD vào năm 2023.

Dầu thô Brent đạt 139 USD/thùng hôm 07/03. Một số nhà giao dịch đang đặt cược  rằng dầu sẽ đạt 200 USD/thùng trong tháng Ba.

Theo ông De Haan và các chuyên gia khác, lần tăng giá gần đây nhất có liên quan đến cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nói chuyện với The Epoch Times cho biết giá đã tăng từ lâu trước khi cuộc xung đột bắt đầu.

Ông David Blackmon, biên tập viên của Tạp chí SHALE và đồng dẫn chương trình phát thanh In The Oil Patch, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử: “Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã khiến giá dầu thô trên thị trường toàn cầu tăng thêm từ 15 đến 20 USD/thùng, và hứa hẹn sẽ tăng thêm nếu xung đột kéo dài. Nhưng giá dầu là 37 USD/thùng khi ông Biden đắc cử và đã tăng 60 USD trước cuộc xâm lược của Nga do các yếu tố cung và cầu.”

“Thực tế là thị trường đã thiếu cung trong nhiều tháng nay, và ông Biden đã đóng góp rất nhiều vào đó nhờ nỗ lực làm tê liệt ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ. Đó là sự thật.”

Ông Shubham Garg, người sáng lập và là giám đốc điều hành của White Tundra Investments, nói với The Epoch Times, “Rủi ro địa chính trị và nỗi sợ hãi trên thị trường thực sự đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, tôi nghĩ vấn đề lớn hơn là một vấn đề căn bản — chúng ta vốn đã ở trong một thị trường thiếu nguồn cung với lượng hàng tồn kho rất thấp.”

“Sản xuất nội địa của Mỹ và sản xuất của Canada đã bị nhắm đến một cách không công bằng.”

Ông Karr Ingham, một nhà kinh tế dầu khí của Liên minh Các nhà Sản xuất Năng lượng Texas (TAEP), nói với The Epoch Times rằng sự phục hồi chậm chạp từ suy thoái sản xuất do COVID-19 là một phần nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá trong thời gian dài — một kết luận tương tự như kết luận của Quản trị viên EIA Steve Nalley, người đã điều trần trước Thượng viện vào tháng 11/2021 rằng giá dầu tăng là do tiêu thụ xăng dầu toàn cầu vượt sản lượng.

Ông Ingham hỏi: “Câu hỏi đặt ra là, tại sao chúng ta không phát triển sản xuất nhanh hơn nhiều so với chúng ta đã làm? Tôi nghĩ rằng khá an toàn khi nói rằng môi trường chính trị, lập pháp và quản lý đang, hoặc đã từng, bất lợi một cách công khai đối với việc tăng trưởng hoặc tái thiết lập sản lượng dầu thô nội địa của Hoa Kỳ.”

“Sẽ là không thành thật nếu chỉ đổ lỗi mức giá hiện tại của chúng ta lên những gì Nga đã làm, bởi vì chúng ta đã có một nền tảng định giá dầu thô ở mức 90 USD trước khi điều này diễn ra.”

Tuy nhiên, khi chính phủ của ông Biden bị thúc ép về giá xăng dầu tăng, vốn có xu hướng tăng kể từ tháng 11/2020, họ đã đổ lỗi cho Nga và loại trừ khả năng lỗi là do các chính sách của chính mình.

Tại cuộc họp báo hôm 04/03, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên: “Lý do giá xăng tăng không phải là vì các bước mà tổng thống đã thực hiện. Lý do là Tổng thống [Vladimir] Putin đang xâm lược Ukraine, và điều đó đang tạo ra nhiều bất ổn trên thị trường toàn cầu.”

Trong một cuộc họp báo hôm 07/03, bà Psaki đã tăng cường lập luận này. Khi được hỏi liệu các yếu tố chuỗi cung ứng sau đại dịch có phải là nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá khí đốt trước cuộc xâm lược hay không, bà nói, “Sự gia tăng liên tục được dự đoán trước này … là kết quả trực tiếp của cuộc xâm lược Ukraine.”

Cũng trong cùng cuộc họp báo này, sau đó bà đã nói: “Các chính sách liên bang không hạn chế nguồn cung cấp dầu và khí đốt.” 

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba thông báo về các hạn chế đối với năng lượng từ Nga, ông Biden nói: “Đơn giản là không đúng khi cho rằng chính phủ hoặc các chính sách của tôi đang kìm hãm sản xuất năng lượng trong nước.”

Ông trích dẫn thực tế rằng gần 90% sản lượng dầu trên đất liền không diễn ra trên đất liên bang, cũng như thực tế là các công ty dầu khí có hơn 9,000 giấy phép chưa sử dụng.

Trong một bản Xác minh Thực tế được công bố hôm 07/03, Viện Nghiên cứu Năng lượng (IER) chỉ ra rằng hoạt động khai thác dầu trên các vùng đất liên bang đã giảm nhanh chóng dưới thời chính phủ ông Obama.

IER viết: “Thực tế là các vùng đất của liên bang hoạt động kém hiệu quả về sản lượng dầu khí so với đất của tiểu bang và tư nhân vì chính phủ liên bang sở hữu phần lớn tài sản khoáng sản.” 

Ông Ingham nói về TAEP: “Quý vị có thể giữ hợp đồng thuê mà không cần quyết định phát triển hoặc sản xuất dựa trên tính kinh tế của hợp đồng thuê đó. Các công ty luôn đưa ra quyết định dựa trên tính kinh tế của hợp đồng thuê. Việc đề nghị rằng chính phủ sẽ không cung cấp thêm các hợp đồng thuê nào cho đến khi các công ty thực hiện khoan trên những gì họ có bây giờ — đó là thay mặt các công ty đưa ra quyết định mà chính phủ không đủ điều kiện cũng như không có thẩm quyền được đưa ra.”

Ông Tim Stewart, chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Hoa Kỳ đã có phản hồi thẳng thắn về những bình luận hôm 08/03 của ông Biden.

“Hãy thôi cái thứ nhảm nhí đó đi và hãy chấp thuận giấy phép của chúng tôi.”

Các quan chức chính phủ của ông Biden đang đưa ra quyết định đối với Venezuela, Iran, và Saudi Arabia với hy vọng rằng những quốc gia này sẽ thúc đẩy sản xuất và giảm giá dầu.

Ông Garg nói: “Venezuela có lẽ có một số loại dầu bẩn nhất trên thế giới. Ngay cả khi họ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, ngành công nghiệp đó đang ở trong tình trạng sụp đổ đến mức nó sẽ đòi hỏi hàng trăm tỷ USD và chuyên môn từ Hoa Kỳ.”

Ông Blackmon nói, “Giá dầu và khí đốt cao hơn khiến giá xe điện và năng lượng tái tạo trở nên cạnh tranh hơn. Điều này được minh chứng bằng thực tế là các quan chức như ông Pete Buttigieg tiếp tục tăng cường nghị trình đó như là ‘giải pháp’ cho vấn đề giá xăng cao của chúng ta. Đó là lý do tại sao quý vị thấy ông ấy, ông Biden, và bà Kamala Harris ủng hộ nhiều dầu hơn từ Venezuela và Iran, nhưng không phải từ ngành công nghiệp nội địa của chúng ta.”

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ Ngân khố để xem liệu lệnh cấm của ông Biden đối với dầu và khí đốt của Nga có còn cho phép các “giao dịch chuyển lại”[1] liên quan đến năng lượng hay không, như Bộ Ngân khố Hoa Kỳ mô tả trong một tuyên bố hôm 02/03 về các lệnh trừng phạt đối với Nga. Các giao dịch chuyển lại sẽ cho phép Hoa Kỳ tiếp tục mua dầu và khí đốt của Nga thông qua một tổ chức tài chính của nước thứ ba.

Ông Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times.

[1]: Giao dịch chuyển lại: (U-turn transaction) theo dịch giả nghĩa là tiền được chuyển đến một ngân hàng của Hoa Kỳ và ngay lập tức được chuyển trở lại dưới dạng USD cho một ngân hàng khác thuộc nước thứ ba.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn