Một thành phố ở miền trung Trung Quốc đã bị lũ lụt tàn phá trong bối cảnh xảy ra mưa lớn kỷ lục.

Tại thành phố Trịnh Châu, đường phố đã biến thành sông, các đường hầm dưới lòng đất bị nhấn chìm và nước lũ đã len lỏi đến tầng hai của các tòa nhà tại một số khu vực. Tình trạng mất điện trên diện rộng đã làm các ca phẫu thuật của bệnh viện bị gián đoạn và khiến một số bệnh nhân không được hỗ trợ sự sống.

Các quan chức chính quyền công bố hôm 21/07 rằng số người thiệt mạng chính thức tính đến ngày 20/07 là 25 người, một chục người trong số đó là từ một tàu điện ngầm bị ngập, với 7 người đã mất tích. Nhưng cư dân của thành phố 12 triệu dân này nói với The Epoch Times rằng họ cho rằng con số thực tế còn cao hơn.

Ngập lụt ở miền trung Trung Quốc
Một người đàn ông lội ngang qua một chiếc xe hơi ngập nước dọc theo con phố ngập lụt sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 20/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Một cư dân họ Xie nói với The Epoch Times rằng cô đã chứng kiến ​​cảnh người dân bị nước lũ cuốn trôi vào chiều ngày 20/07.

Cô Xie nói hôm 21/07: “Hai người phụ nữ đã bị lũ cuốn trôi khi cố băng qua đường mà không có ai giúp đỡ. Chúng tôi đang đứng bên đường, nhưng không thể giúp gì được.”

Về sau, cô đã giúp được hai người phụ nữ khác đang bị mắc kẹt dưới làn nước, [họ] bám vào cột đèn giao thông để khỏi bị cuốn trôi.

“Hai người đàn ông đã sắp xếp cho chúng tôi đứng nắm tay nhau [để với tới những người phụ nữ đó] và chúng tôi đã kéo hai người phụ nữ này lên lại,” cô Xie nói.

Một người dân khác, tên là Zhao Ming (bút danh), nói với The Epoch Times rằng dựa trên các báo cáo từ các đồng nghiệp của anh ấy, số người thiệt mạng phải lên đến 200 người.

Hôm 20/07, hơn 500 người đã bị mắc kẹt bên trong một tàu điện ngầm sau khi một đường hầm tàu ​​điện ngầm bị ngập lụt, theo một phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin. Có mười hai người đã thiệt mạng bên trong tàu điện ngầm, năm người khác phải nhập viện do bị thương. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hành khách ở giữa làn nước sâu đến ngực trong [khung cảnh] tối tăm.

Ngập lụt ở miền trung Trung Quốc
Các phương tiện bị mắc kẹt sau trận mưa như trút nước ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 20/07/2021. (Ảnh: Chinatopix/AP)

Một người sống sót có bút danh Qiji Qiyuan viết trên mạng xã hội: “Nước ngập đến ngực tôi. Tôi thực sự sợ lắm, nhưng điều đáng sợ nhất không phải là làn nước, mà là nguồn cấp không khí trong toa tàu đang cạn dần.”

Cô Qiji cho biết cô đã chứng kiến ​​những hành khách khác bắt đầu nôn mửa, run rẩy và khó thở. Cô cũng đã bị bất tỉnh trong một lúc do thiếu oxy, cô ấy viết. Cô Qiji đã được giải cứu sau hai giờ bị mắc kẹt trong tàu.

Nhiều dịch vụ xe lửa đã bị đình chỉ trên khắp tỉnh Hà Nam, [đây là] một đầu mối hậu cần phục vụ cho khoảng 100 triệu dân. Các đường cao tốc cũng đã bị đóng cửa và các chuyến bay bị hoãn lại hoặc hủy bỏ.

Theo giới hữu trách tỉnh, 89 quận đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và 1.24 triệu người phải di dời chỗ ở.

Ngập lụt ở miền trung Trung Quốc
Xe hơi chìm trong nước lũ sau khi mưa lớn đổ bộ vào thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 21/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Từ thứ Bảy (17/07) đến thứ Ba (20/07), lượng mưa rơi xuống Trịnh Châu là 617.1mm (24.3 inch), gần tương đương với mức trung bình hàng năm là 640.8mm (25.2 inch).

Cục thời tiết Trịnh Châu cho biết lượng mưa trong ba ngày [liên tiếp] cùng một mức độ là điều chỉ có thể thấy “ngàn năm có một.”

Trong khi các quan chức đổ lỗi cho trận mưa kỷ lục gây ra sự tàn phá, người dân Trịnh Châu nói với The Epoch Times rằng họ cho rằng nước xả từ các đập và hồ chứa đã khiến mức độ nghiêm trọng của lũ lụt thêm phần nặng nề.

Hàng chục hồ chứa và đập ở Trịnh Châu và các khu vực lân cận hiện đã vượt mức nguy hiểm.

Theo một người dân Trịnh Châu họ Li, chiều ngày thứ Ba (20/07) chính quyền thành phố thông báo rằng họ sẽ xả các hồ chứa xung quanh thành phố. Nhưng anh Li cho biết nước đã được xả trước thời hạn đó.

“Tôi nghĩ rằng chính nước xả ra đã gây ra lũ lụt,” anh Li nói với The Epoch Times hôm 20/07.

Thành phố Trịnh Châu hôm 21/07 cho biết họ bắt đầu xả nước từ hồ chứa Thường Trang, nằm ở phía tây thành phố, vào lúc 10 giờ 30 phút sáng thứ Ba (20/07). Đến ban đêm, mực nước tại hồ chứa rộng 32 dặm vuông này đã giảm 27 inch.

Chính quyền cho biết một trong các đập khác của thành phố là hồ chứa Quách Gia Chủy, đã bị vượt mức vào đầu ngày thứ Tư (21/07), nhưng vẫn chưa có sự cố vỡ đập nào.

Một số con sông trong khu vực có nguy cơ bị vỡ bờ khi các nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư (21/07) rằng mực nước các sông này đã đạt đến mức đỉnh điểm.

Tờ The Paper của Trung Quốc đưa tin hôm 20/07 cho hay một con sông ở địa phương đã bị vỡ bờ vào chiều ngày thứ Ba (20/07), theo đó nước lũ đã làm ngập các cánh đồng gần đó.

Do Nicole Hao thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn