Đại học Sư phạm Hoa Đông Trung Quốc đã công bố ít nhất bảy cáo phó sau năm mới trong đợt lây nhiễm COVID-19 gần đây nhất. Năm người trong số những người tử vong là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trong số đó, ông Đường Kiếm Vũ (Tang Jianwu), một giáo sư ưu tú của Phòng thí nghiệm Trọng điểm Nhà nước về Khoa học Ven biển và Cửa sông, qua đời khi mới 52 tuổi.

Ông Đường, một nhà sinh thái học về đất ngập nước ở khu vực cửa sông và ven biển, đồng thời là cựu chủ tịch của Viện nghiên cứu Sinh thái Sùng Minh, đã qua đời hôm 04/01 tại Thượng Hải.

Ông Đường có bằng cử nhân và bằng thạc sĩ tại Đại học Bắc Kinh và bằng tiến sĩ tại Đại học California, Berkeley. Ông từng là giáo sư phụ tá tại Đại học Northwestern, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sinh học Biển tại Đại học Chicago, đồng thời là cố vấn môi trường tại Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Á Châu. Ông đã tham gia nghiên cứu về chu trình carbon toàn cầu, hệ sinh thái thay đổi toàn cầu, và hệ sinh thái đất ngập nước trong một thời gian dài.

Đại học Sư phạm Hoa Đông (Ảnh: Wiki Commons)
Đại học Sư phạm Hoa Đông (Ảnh: Wiki Commons)

Ông Du Văn Chiêu (Yu Wenzhao), giáo sư khoa Khoa học Tâm lý và Nhận thức của Đại học Sư phạm Hoa Đông, qua đời hôm 20/02 tại Thượng Hải ở tuổi 88, theo một bản cáo phó mà khoa công bố. Ông Du là một đảng viên ĐCSTQ, một nhà tâm lý học và là người đi đầu trong lĩnh vực tâm lý học quản lý ở Trung Quốc.

Ông Du sinh ra ở Thượng Hải và tốt nghiệp Khoa Triết học tại Đại học Bắc Kinh năm 1956, chuyên ngành tâm lý học. Từ năm 1961 đến năm 1965, ông sang Liên Xô học và lấy bằng phó tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Moscow.

Từ năm 1956 đến năm 1981, ông làm việc tại Viện Tâm lý học và Viện Sinh lý học Thượng Hải thuộc Viện Khoa học Trung Quốc. Từ năm 1981, ông là giảng viên, phó giáo sư, giáo sư, phó trưởng khoa Tâm lý học, trưởng khoa Tâm lý học Ứng dụng của Đại học Sư phạm Hoa Đông. Năm 1993, ông trở thành nhà giám sát nghiên cứu sinh, được hưởng chế độ trợ cấp đặc biệt của Quốc Vụ viện.

Ông Mã Đỉnh Tam (Ma Dingsan), một đảng viên ĐCSTQ và là cựu Bí thư Đảng ủy Khoa tiếng Trung của Đại học Sư phạm Hoa Đông, đã qua đời tại Thượng Hải hôm 18/01 ở tuổi 89.

Ông Mão Thi Tùng (Mao Shisong), một đảng viên ĐCSTQ, nhà thống kê toán học, và giáo sư có thâm niên cao tại Đại học Sư phạm Hoa Đông, qua đời tại Thượng Hải hôm 16/01 ở tuổi 87. Là một trong những người đi đầu về chuyên môn thống kê toán học ở Trung Quốc, ông Mão đã thành lập một trong ba chuyên ngành thống kê toán học đầu tiên tại Đại học Sư phạm Hoa Đông năm 1983; biên tập một số chuyên khảo thống kê; và nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu danh dự, cáo phó chính thức cho biết.

Ông Từ Quân Đào (Xu Juntao), giáo sư toán học và cựu giám đốc Khoa Đào tạo Sau đại học thuộc Đại học Sư phạm Hoa Đông, qua đời vào ngày 12/01, hưởng thọ 84 tuổi.

Ông Lưu Thọ Lâm (Liu Shoulin), giảng viên văn học Trung Quốc tại Đại học Sư phạm Hoa Đông, qua đời hôm 03/01, hưởng thọ 81 tuổi.

Ông Vương Trí Lượng (Wang Zhiliang), đảng viên ĐCSTQ, giáo sư văn học Trung Quốc tại Đại học Sư phạm Hoa Đông, đồng thời là một dịch giả về văn học Nga, đã qua đời hôm 02/01, hưởng thọ 94 tuổi.

Ông Vương đã hoàn thành bản dịch đầu tiên của cuốn tiểu thuyết bằng thơ – tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của đại thi hào Pushkin, “Evgeny Onegin,” sau khi ĐCSTQ nắm quyền ở Trung Quốc. Ông đã dịch hơn 30 tác phẩm, trong đó có “The Captain’s Daughter” (Người con gái của viên Đại úy) và “Anna Karenina.”

Theo trang web của trường, Đại học Sư phạm Hoa Đông là một trường đại học nghiên cứu toàn diện do chính phủ quốc gia của ĐCSTQ tổ chức, dưới sự giám sát của Bộ Giáo dục, và được Bộ Giáo dục và Chính quyền thành phố Thượng Hải cùng xây dựng.

Được thành lập vào năm 1951, trường đại học được Ủy ban Trung ương ĐCSTQ chỉ định là một trong 16 trường đại học trọng điểm quốc gia vào năm 1959. Năm 1996, trường nằm trong số các trường đại học trọng điểm của quốc gia theo “Dự án 211”; vào năm 2006, trường này lọt vào danh sách các trường đại học trọng điểm của quốc gia theo “Dự án 985”. Năm 2017, trường được xếp hạng A trong công trình “Đại học Đẳng cấp Thế giới” của quốc gia. Trường đại học này đã thành lập một trung tâm nghiên cứu và đào tạo giáo viên dạy Hoa ngữ quốc tế. Là một tổ chức đối tác ở Trung Quốc, trường đại học này đã thành lập năm Viện Khổng Tử và hai lớp học Khổng Tử độc lập, vốn đang trở thành một đề tài gây tranh cãi vì truyền bá tuyên truyền của ĐCSTQ.

Vào tháng 12/2022, một đợt bùng phát mới của virus ĐCSTQ đã xảy ra ở Trung Quốc đại lục. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, đã có rất nhiều đảng viên, quan chức, chuyên gia, học giả và người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau của ĐCSTQ, những người đứng lên bảo vệ ĐCSTQ đã qua đời. Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân, Đại học Dầu khí Trung Quốc, và nhiều trường đại học khác được ĐCSTQ hậu thuẫn đã bị ảnh hưởng nặng nề, với rất nhiều các giáo sư là Đảng viên đã qua đời.

Shawn Jiang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Angela Bright
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn