Ước tính cho thấy một số lượng lớn người tử vong

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất và được chào đón nhiều nhất ở Trung Quốc hàng năm. Người Trung Quốc thực hiện hàng tỷ chuyến đi khắp đất nước để thăm gia đình trong kỳ nghỉ lễ đó mỗi năm.

Tuy nhiên, dữ liệu do Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc công bố gần đây cho thấy các chuyến đi trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay — vốn kéo dài 40 ngày — đã giảm 924 triệu lượt so với năm 2019, năm cuối cùng trước đại dịch không có các hạn chế đi lại.

Thời gian du lịch Tết Nguyên Đán bắt đầu trước Đêm Giao Thừa 14 ngày, thường vào cuối tháng Một hoặc đầu tháng Hai và kéo dài khoảng 40 ngày.

Hôm 17/2, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã công bố dữ liệu du lịch kéo dài 40 ngày trước và sau Tết Nguyên Đán 2023, kỳ nghỉ năm mới đầu tiên không có các hạn chế đi lại kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát lần đầu.

Các chuyến đi bằng phương tiện công cộng bằng đường sắt, đường bộ, đường thủy, và đường hàng không đã giảm 46.5% xuống còn 1.595 tỷ trong thời gian này.

Theo dữ liệu chính thức của năm đó, cùng kỳ năm 2019 đã chứng kiến 2.980 tỷ chuyến đi bằng phương tiện giao thông công cộng.

Bộ này tuyên bố rằng tổng số chuyến đi trong năm nay trong khoảng thời gian đó là 4.733 tỷ, bao gồm 1.595 triệu qua phương tiện giao thông công cộng và 3.138 tỷ trong “lưu lượng xe chở khách qua đường cao tốc.” Tuy nhiên, “lưu lượng xe chở khách qua đường cao tốc,” một danh mục phụ mới được bổ sung vào năm 2023, không được đưa vào các năm trước.

Trong dữ liệu chính thức mới được công bố, chính quyền này tuyên bố rằng “lưu lượng xe chở khách qua đường cao tốc” vào năm 2023 cao hơn 17.2% so với năm 2019 trong thời gian du lịch Tết Nguyên Đán.

Điều này có nghĩa là, theo tuyên bố trên, lưu lượng xe chở khách trên đường cao tốc vào năm 2019 là khoảng 2.677 tỷ.

Theo những con số đó, tổng lưu lượng đi lại trong kỳ nghỉ lễ Âm lịch năm 2023 là 4.733 tỷ (1.595 tỷ qua phương tiện công cộng + 3.138 tỷ lưu lượng xe chở khách trên đường cao tốc).

Trong khi đó, tổng lưu lượng đi lại trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2019 là 5.657 tỷ (2.980 tỷ qua phương tiện công cộng + 2.677 tỷ qua xe chở khách đường cao tốc).

Dựa trên hai nguồn dữ liệu chính thức, Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự sụt giảm 924 triệu hành khách trong tổng lượng du lịch vào năm 2023 so với năm 2019 trong cùng kỳ nghỉ lễ.

Thiếu minh bạch

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát cách đây 3 năm, người ta không thể xác định được số người tử vong thực sự ở Trung Quốc.

Vào cuối tháng Một, trong dịp Tết Nguyên Đán, một quan chức y tế hàng đầu của Trung Quốc tiết lộ rằng hơn 80% dân số Trung Quốc đã bị nhiễm virus.

Bất chấp các bài báo lan truyền rộng rãi về các tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy số người tử vong cao ở nước này, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn tiếp tục công bố dữ liệu chính thức có vẻ phi logic và thiếu thuyết phục.

Từ lâu chính quyền Trung Quốc được biết đến với việc làm sai lệch dữ liệu về hầu hết các thảm họa lớn đã xảy ra, hôm 04/01, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một lần nữa công khai yêu cầu Bắc Kinh chia sẻ dữ liệu cụ thể và theo thời gian thực về các đợt bùng phát mới đang càn quét khắp nước này, đồng thời nhắc lại “tầm quan trọng của tính minh bạch.”

Trong một cuộc họp báo sau đó, WHO nhấn mạnh rằng dữ liệu hiện tại do ĐCSTQ công bố không phản ánh tác động thực sự mà COVID-19 đã gây ra đối với số ca nhập viện, số ca nhập viện chăm sóc cấp tính, và đặc biệt là số ca tử vong của quốc gia này.

Dấu hiệu về số người tử vong hàng loạt do COVID-19?

Lượng đi lại nội địa giảm mạnh trong dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc có thể là một dấu hiệu rõ ràng về một sự sụt giảm đáng kể dân số Trung Quốc.

Đất nước này vẫn duy trì một số lượng lớn các ca nhiễm COVID-19 và tỷ lệ nhập viện cao. Nơi đây cũng đã phải chịu đựng 3 năm hạn chế và phong tỏa hà khắc. Chính sách zero COVID đã trì hoãn và thậm chí từ chối dịch vụ chăm sóc y tế rất cần thiết cho người bệnh và người cao niên. Chính sách này cũng từ chối các nhu yếu phẩm căn bản của cư dân. Trong một số trường hợp, người dân bị khóa kín bên trong nhà hoặc khu chung cư của mình.

Các gia đình Trung Quốc có một truyền thống tụ tập trong dịp năm mới, và mọi người sẽ về quê bất kể điều kiện tài chính của họ. Nếu lưu lượng đi lại ít hơn, điều đó thường cho thấy một sự thay đổi về nhân khẩu học.

Dựa trên dữ liệu chính thức năm 2019 của chính quyền này, số chuyến đi trung bình của mỗi người trong kỳ nghỉ lễ Nguyên Đán là 2.4. Con số trung bình này được tính bằng cách chia tổng lượng du lịch cho dân số của quốc gia dưới 65 tuổi.

Lý do loại trừ những người từ 65 tuổi trở lên là họ ít đi du lịch và thường là những người được con cái đến thăm theo truyền thống ngày lễ của Trung Quốc.

Dựa trên tỷ lệ này, việc giảm 924 triệu hành khách đi nghỉ lễ có thể cho thấy dân số có khả năng giảm 385 triệu người trong giai đoạn 4 năm từ 2019 đến 2023.

Kate Jiang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kate Jiang là một nhà phân tích tài chính và là cộng tác viên của Epoch Times tại Hồng Kông.
Sean Tseng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Sean Tseng là một cây bút người Đài Loan. Anh chuyên về tin tức Trung Quốc.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn