Hàng triệu người lao động hiện nay đang ở trong những tình huống khó khăn, rất nhiều người phải làm một công việc mà bạn cảm thấy không còn kết nối, đặc biệt là nếu bạn không có sự thay thế nào trong tương lai; và khó biết liệu bạn có đang trải qua giai đoạn mất hứng thú nhất thời hay tia lửa đam mê của bạn đã tắt vĩnh viễn?

Có cách nào để tìm lại niềm đam mê đối với công việc mà bạn đã từng cảm thấy yêu thích – và có nên khơi dậy điều đó không?

Giảm dần hứng thú

Jon M. Jachimowicz, trợ lý giáo sư về hành vi tổ chức tại Trường Kinh doanh Harvard, chia sẻ với BBC rằng:

“Đặc biệt trong thời kỳ đầu của COVID, mọi người bắt đầu dành nhiều thời gian hơn ở nhà và điều đó khiến họ có nhiều thời gian rảnh,” anh nói. “Khi bạn ở văn phòng, công việc bận rộn, bạn không có nhiều không gian và thời gian để suy nghĩ. Thật khó có lúc nào bình tâm nghĩ về tháng tới, năm tới, hay 5 năm tới sẽ thế nào. Ở nhà thì những suy nghĩ này sẽ đến, theo cách lạc quan hay tiêu cực. Nó khiến mọi người bắt đầu đặt câu hỏi: Làm sao để sống một cuộc đời ý nghĩa và được làm công việc mình yêu thích?” 

Đại dịch đột nhiên xảy đến, mọi người không còn đến nơi làm việc, không còn những mối liên hệ xã hội nữa. Đối với nhiều người, đó chính là điều ràng buộc họ với công việc, dù họ có nhận ra hay không. Đó không hẳn chỉ là một công việc đơn thuần – đó là văn hóa, là mối liên kết xã hội và bạn không thể chuyển thành công việc làm từ xa. Tất cả thực sự là một thể thống nhất, cho đến khi nó bị chia tách, bạn mới nhận ra: “Ô, hóa ra mình chẳng quan tâm đến công việc này chút nào”. 

Tuy nhiên, cũng có những người bị mất hứng thú với công việc yêu thích, bởi vì công việc của họ trong thời kỳ đại dịch trở nên khó khăn bất thường và người sử dụng lao động không thể giúp đỡ họ. Dường như tất cả sự tin tưởng bất thành văn tồn tại giữa tổ chức và nhân viên đã bị phá vỡ. Mọi người bắt đầu mất hứng thú và mong muốn rời bỏ công việc của họ.

Anh Jachimowicz cho biết thêm, trong các ngành nghề, mọi người có xu hướng gia nhập phần lớn vì hứng thú với công việc. Ngành y tế và giảng dạy là những lĩnh vực chứng kiến ​​sự ra đi của rất nhiều người đã từng vô cùng tâm huyết. “Có rất nhiều giáo viên nghỉ hưu sớm. Liệu điều này có xảy ra trong những năm bình thường khác? Có lẽ là không.”

Từ bỏ hay tiếp tục? 

Thật khó khăn để ở lại làm việc trong khi niềm yêu thích với công việc của bạn không còn, đặc biệt nếu cảm giác mất hứng đó đột ngột xuất hiện.

Tất nhiên, giải pháp rõ ràng nhất là nghỉ việc. Nhiều người có mối quan hệ kém với công việc đã chọn bỏ việc trong vài tháng qua, bao gồm cả những người từng tuyên bố trước đại dịch rằng ‘dù không thích nhưng vì lý do này khác sẽ không bao giờ bỏ việc’. Đại dịch với sự gián đoạn lớn đã mở ra cánh cửa thay đổi cho nhiều người lao động – bao gồm những người không thích công việc của mình đang chọn cách từ bỏ.

Tuy nhiên, mất hứng thú với công việc là một phản ứng bình thường trong khoảng thời gian giãn cách do đại dịch. Bạn không nhất thiết cần phải từ bỏ hoặc thay đổi nghề nghiệp. Có nhiều cách có thể khơi dậy mối quan hệ tích cực với công việc của bạn –  thậm chí chỉ đơn giản là làm cho công việc trở nên hấp dẫn hơn, trong khi bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế.

Hãy ghi lại những điều bạn thích nhất trong công việc của mình, nhắc nhở bản thân về những điều đã thu hút bạn ngay từ đầu. Những gợi ý hữu ích này có thể thúc đẩy bạn khám phá lại về công việc của mình. 

Việc thắp sáng lại ngọn lửa đam mê cũng có thể yêu cầu bạn phải thay đổi thói quen và tìm kiếm thứ gì đó tạo hứng thú. Đó có thể là một dự án phụ hoặc một nỗ lực hợp tác mới với đồng nghiệp của bạn.

Trung thực với mục tiêu sự nghiệp của bạn

Trên thực tế, nhiều người dù không thích công việc nhưng họ vẫn luôn duy trì. Và đó không hẳn là một điều xấu. Họ cần công việc của mình để chi trả cho tất cả những nhu cầu khác trong cuộc sống, và đó là ưu tiên của họ. 

Anh Jachimowicz cho biết: “Một người say mê công việc có tốt không? Tất nhiên là tốt. Nhưng nó có thiết yếu không? Dĩ nhiên là không. Một số người không muốn theo đuổi đam mê sự nghiệp. Nhiều người thì không có cơ hội. Thật vậy, có rất nhiều thứ để một người đam mê ngoài công việc.”

Nếu bạn thực sự không có cảm hứng làm việc, đã đến lúc trò chuyện trung thực với bản thân về nhu cầu của bạn: tài chính, kết nối, thỏa mãn ước mơ hay nâng cao giá trị bản thân? Một điều mà đại dịch đang giúp làm rõ là một số công việc nhất định có thể đáp ứng tất cả những nhu cầu này, có người thì chỉ cần một hoặc có người thậm chí chẳng cần đáp ứng tiêu chí nào cả. Vì vậy, điều quan trọng nhất là trung thực với mục tiêu sống của chính mình và đưa ra quyết định dựa trên cơ sở đó. 

Ngân Hà

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn