Theo một cuộc khảo sát của LendingTree, khi lạm phát tiếp tục ở mức cao, ngày càng có nhiều người Mỹ đang thấy gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn.

Cuộc khảo sát cho thấy 40% người Mỹ hiện ít có khả năng chi trả các hóa đơn hàng tháng hơn, tăng nhẹ so với mức hơn 38% so với cùng thời điểm năm 2021. Sáu-mươi-hai phần trăm nhận thấy khó để thanh toán ít nhất một hóa đơn. Năm-mươi-bốn phần trăm trong số những cá nhân có thu nhập gia đình dưới 35,000 USD mỗi năm và 42% trong số các gia đình có thu nhập từ 35,000 USD đến 49,000 USD đang xoay sở để thanh toán các hóa đơn.

“Hàng triệu người Mỹ phải hy sinh vì lạm phát để chi trả các hóa đơn, trừ khi họ có thể tăng thu nhập. Có lẽ phần tồi tệ nhất là việc lạm phát có thể sẽ không sớm qua đi. Điều đó có nghĩa là những giải pháp tạm thời trong ngắn hạn sẽ không làm giảm lạm phát,” ông Matt Schulz, trưởng bộ phận phân tích tín dụng của LendingTree cho biết.

Phụ nữ có nhiều khả năng gặp khó khăn hơn trong việc thanh toán các hóa đơn, với 46% phụ nữ thừa nhận tình trạng này so với 33% nam giới.

Chi phí nhà ở là vấn đề hàng đầu đối với người Mỹ, với 18% số người được hỏi đang phải xoay sở để trả tiền thế chấp hoặc tiền thuê nhà. Trong khi 13% gặp vấn đề thanh toán hóa đơn điện nước, 11% gặp khó khăn với việc thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Sáu-mươi-mốt phần trăm trong số những người Mỹ chậm thanh toán hóa đơn trong sáu tháng qua cho biết họ không có đủ tiền để trang trải chi phí. Trong số những người thanh toán hóa đơn trễ, thì 46% trả chậm hóa đơn điện nước; 36% trì hoãn các hóa đơn thẻ tín dụng; và 34% trì hoãn các hóa đơn internet hoặc cáp quang.

Điều chỉnh về thực phẩm, ảnh hưởng đến mua sắm trong dịp lễ

Một số người Mỹ hiện đang ăn ít hơn do lạm phát để cố gắng chu cấp cho những người thân yêu của họ. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, anh Jesus Montiel đến từ tiểu bang Wyoming cho biết anh đang sống bằng hai cốc mì ramen mỗi ngày trong khi vợ anh là cô Krista cũng cắt giảm lượng thức ăn của mình.

Cô Krista Montiel cho biết, “Tôi chỉ ăn tối đa một bữa chính và hai bữa phụ trong ngày, vì vậy tôi có thể bảo đảm con gái mình cũng có đủ thức ăn để ăn ở nhà mà không khiến chúng tôi gặp quá nhiều rắc rối về tài chính.” Anh Jesus Montiel cảm thấy chính phủ Tổng thống Biden “có thể làm nhiều hơn nữa” để kiểm soát lạm phát lương thực.

Trong tháng 01/2021 khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, lạm phát lương thực trong 12 tháng chỉ ở mức 3.8% theo như dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. Tháng 08/2022, lạm phát lương thực 12 tháng tăng lên mức 11.4%.

Tỷ lệ lạm phát tăng cao cũng được cho là ảnh hưởng đến việc mua sắm trong dịp lễ. Một báo cáo của Adobe Analytics dự báo doanh số bán hàng trực tuyến từ tháng Mười Một đến tháng Mười Hai năm nay sẽ chỉ tăng 2.5% so với mức tăng 8.6% một năm trước đó.

Giám đốc cao cấp công ty Adobe Digital Insights, ông Taylor Schreiner, nói: “Khi chi phí cho những nhu cầu căn bản như thực phẩm và xăng tăng lên, thì người tiêu dùng trở thành những người mua sắm để ý đến giá cả nhiều hơn … và điều đó ảnh hưởng đến các kế hoạch của người tiêu dùng là chờ giảm giá và mua sắm thận trọng hơn một chút trong suốt mùa nghỉ lễ.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn