Các nền kinh tế lớn ở Âu Châu đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 đã được áp dụng trong những tuần gần đây để ứng phó với đợt gia tăng đột biến số ca nhiễm và số ca nhập viện.

Ở Anh Quốc, mọi người sẽ không phải đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc cung cấp bằng chứng rằng họ đã chích ngừa để vào một số địa điểm, bắt đầu từ ngày 27/01, theo Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson.

“Nhờ chiến dịch chích mũi bổ sung phi thường, cùng với cách công chúng phản ứng với các biện pháp Kế hoạch B, chúng ta có thể quay lại Kế hoạch A ở Anh Quốc và cho phép các quy định của Kế hoạch B hết hiệu lực kể từ đầu thứ Năm tuần sau,” ông Johnson cho biết vào tuần trước.

Ông trích dẫn dữ liệu cho thấy sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Omicron “hiện đã đạt đỉnh điểm trên toàn quốc.”

“Và sau khi xem xét dữ liệu cẩn thận, Nội các kết luận rằng một khi các quy định hết hiệu lực, chính phủ sẽ không bắt buộc đeo khẩu trang ở bất cứ đâu nữa,” ông Johnson nói.

Ở Ireland gần đó, gần như tất cả các quy tắc COVID-19 đã hết hiệu lực vào thứ Bảy (22/01), bao gồm cả giới hạn sức chứa cho các sự kiện ngoài trời và trong nhà. Thời gian đóng cửa sớm và một số quy định được gọi là biện pháp giãn cách xã hội cũng đã được chấm dứt.

“Mùa xuân đang đến và tôi không biết mình đã bao giờ mong chờ một mùa xuân nhiều như mùa xuân này chưa. Con người là những sinh mệnh mang đặc tính xã hội và phương diện đó của người Ireland chúng ta lại nổi trội hơn cả. Chúng ta mong chờ đến mùa xuân này, chúng ta muốn được trùng phùng. Chúng ta muốn nhìn thấy nụ cười của nhau. Chúng ta cần được hát ca trở lại,” ông Micheal Martin, thủ tướng Ireland nói.

Thủ tướng Pháp Jean Castex tuần trước cho biết nước này sẽ bắt đầu rút lại các hạn chế trong vòng vài tuần tới, đồng thời khẳng định rằng số ca nhiễm và số ca nhập viện do COVID-19 của Pháp đã được cải thiện.

Ngày càng nhiều nước Âu Châu dỡ bỏ các hạn chế COVID-19
Một người biểu tình cầm một tấm biển có nội dung “Sự thật sẽ giải thoát cho bạn” trong một cuộc biểu tình phản đối giấy thẻ hành vaccine, trên quảng trường Trocadero ở Paris, hôm 15/01/2022. (Ảnh: Geoffroy van der Hasselt/AFP/Getty Images)

“Làn sóng đặc biệt này vẫn chưa kết thúc, nhưng tình hình đang bắt đầu tiến triển thuận lợi hơn,” ông Castex cho biết hôm 20/01. Tuy nhiên, ông đã gắn việc nới lỏng các hạn chế với giấy thông thành vaccine COVID-19 mới của Pháp sẽ có hiệu lực vào ngày 24/01, mà một số nhà phê bình đã mô tả là hà khắc và đã thu hút nhiều cuộc biểu tình phản đối trong những ngày gần đây.

Ông Castex và các quan chức Pháp khác nói rằng hệ thống thẻ thông thành vaccine có thể bị loại bỏ nếu tình hình COVID-19 ở nước này tiếp tục được cải thiện. Điều đó sẽ phụ thuộc vào số lượng người nhập viện, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran cho biết hôm 20/01.

“Chúng tôi tự tin hơn một chút khi nói rằng chúng ta có thể nới lỏng một số giới hạn này và để mọi người trở lại cuộc sống bình thường nhất có thể,” ông Véran cho biết, theo France24.

Các quan chức Pháp cho biết các lệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang ngoài trời, giới hạn số lượng khán giả tại một số địa điểm, và làm việc tại nhà sẽ không bị yêu cầu kể từ ngày 02/02. Các hộp đêm cũng sẽ được phép mở cửa trở lại vào giữa tháng Hai.

Hôm 20/01, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez nói với các phóng viên rằng Liên minh Âu Châu nên tiếp cận COVID-19 theo cách tương tự như cách tiếp cận với bệnh cúm, vì các nghiên cứu và dữ liệu thường xuyên đã cho thấy biến thể Omicron ít độc lực hơn nhiều so với các biến thể trước đó.

“Những gì chúng tôi đang nói là trong vài tháng và năm tới, chúng ta sẽ phải suy nghĩ, không do dự và theo những gì khoa học chỉ cho chúng ta, làm thế nào để quản lý đại dịch với các tham số khác nhau,” ông nói hôm 17/01, theo The Associated Press.

Trong khi đó, Đức và Áo dường như đang tiến hành các kế hoạch bắt buộc chích ngừa COVID-19 cho tất cả những ai đủ điều kiện trong những tuần tới. Các quy tắc của Áo quy định khoản tiền phạt lớn hàng ngàn euro và các hình phạt khác đối với những người không tuân thủ.

Nhưng Cộng hòa Séc gần đó đã từ bỏ kế hoạch bắt buộc chích ngừa, sau các cuộc biểu tình trên diện rộng ở Praha và các thành phố khác, theo văn phòng của tân Thủ tướng Petr Fiala.

“Chúng tôi đã đồng ý rằng việc chích ngừa COVID-19 sẽ không phải là bắt buộc,” ông Fiala cho biết trong bài diễn văn vào tuần trước. “Điều này không thay đổi lập trường của chúng tôi về chích ngừa. Đó chắc chắn vẫn là cách tốt nhất để chống lại COVID-19. … Tuy nhiên, chúng tôi không muốn làm sâu thêm những rạn nứt trong xã hội.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.​​

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn