Thủ tướng Ireland Micheál Martin đã đưa ra thông báo rằng bắt đầu từ thứ Năm (18/11), các quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ đêm ở Ireland sẽ thực hiện lệnh giới nghiêm. Ông Martin cũng chỉ ra rằng, Ireland hiện đang phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm mới của COVID-19 (virus Trung Cộng, viêm phổi Vũ Hán).

Theo CNN, Thủ tướng Martin nói rằng sự gia tăng số lượng các ca nhiễm virus ở Ireland “khiến người ta lo ngại sâu sắc”. Ông Martin đã công bố một loạt các biện pháp mới nhằm “giảm thiểu toàn diện các hoạt động xã hội”.

Các biện pháp này bao gồm khôi phục lại việc thực thi các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh như khuyến khích mọi người làm việc tại nhà và mở rộng việc sử dụng “giấy thông hành vaccine” – hiện tại, mọi người phải xuất trình giấy thông hành vaccine khi vào rạp chiếu phim và nhà hát.

Ireland là một trong những quốc gia có tỷ lệ chích vaccine cao nhất ở Âu Châu. Trong số những người trên 12 tuổi thì có 89.1% là đã được chích ngừa. Tuy nhiên, kế hoạch chích liều nhắc lại của quốc gia này chỉ áp dụng cho những người trên 60 tuổi, nhân viên y tế và các nhóm có nguy cơ cao. Ông Martin cho biết chính phủ đang lên kế hoạch cung cấp liều vaccine thứ ba cho những người trên 50 tuổi và những người có vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe.

Thủ tướng Martin đã kêu gọi “nỗ lực cùng nhau” để giữ cho nền kinh tế của Ireland mở cửa, ông cũng chỉ ra rằng “tình trạng gia tăng số ca nhiễm virus ở các khu vực khác nhau của Âu Châu” sẽ dẫn đến việc chính phủ các nước phải đưa ra các biện pháp mới để kiểm soát dịch bệnh.

Vào thứ Sáu tuần trước (12/11), Ireland đã báo cáo có 5,483 ca nhiễm mới, là số ca nhiễm cao nhất được xác nhận kể từ tháng Giêng. Đồng thời, mặc dù tỷ lệ tử vong vẫn thấp hơn nhiều so với thời kỳ cao điểm vào tháng 1, nhưng nó cũng đang từ từ tăng lên.

Theo ông Martin, nội trong tuần này, Ireland cũng đã ghi nhận mức cao thứ hai trong năm 2021 về tỷ lệ nhập viện. Theo công ty Phát thanh Truyền hình Quốc gia Ireland RTÉ, khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Mater – một trong những bệnh viện chính ở thủ đô Dublin – vào hôm thứ 2 đã đạt đến dung lượng khẩn cấp, hiện tại chỉ có vài bệnh nhân có thể được thở oxy ở bên ngoài phòng chăm sóc đặc biệt.

Các quy định mới của Ireland đã làm thất vọng toàn bộ ngành công nghiệp khách sạn, đặc biệt là các chủ hộp đêm. Các hộp đêm này đã đóng cửa từ tháng 3 năm 2020 và không được phép mở cửa trở lại thẳng cho đến tháng trước.

Liên đoàn rượu nho Ireland (VFI) cho biết trong một tuyên bố rằng: “Đây là một quyết định rất đáng thất vọng đối với nhiều quán bar và hộp đêm mở cửa muộn. Rất nhiều quán bar và câu lạc bộ đêm sẽ buộc phải đóng cửa chỉ sau ba tuần mở cửa trở lại”

Ông Adrian Cummins, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhà hàng Ireland (RAI) cho biết, xét từ góc độ tỷ lệ chích ngừa cao của đất nước, “việc tái áp dụng các biện pháp hạn chế khách hàng cho thấy rằng đất nước chúng ta không thể sống chung với COVID được”.

Ông Martin nói rằng các biện pháp được Nội các thông qua trước đó vào thứ Ba là “một phản ứng thích hợp đối với tình hình hiện tại của chúng ta”. Ông ấy cũng nói thêm rằng, “tôi biết không ai muốn trở lại một thế giới đầy rẫy những hạn chế”.

Hiện tại, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 đang gia tăng tại toàn bộ các nước EU, đặc biệt là các nước ở khu vực trung tâm và phía Đông Âu. Trước khi mùa đông đến, đã ngày càng có nhiều các nước EU tái khởi động việc thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Lần này, Ireland cũng đã gia nhập hàng ngũ.

Vào hôm thứ Hai (15/11), Áo đã áp đặt lệnh cấm di chuyển đối với những người chưa được chích ngừa, chính phủ mới của Đức cũng đang thúc đẩy các biện pháp mới và nghiêm khắc hơn đối với những người chưa được chích vaccine.

Do Cao Sam, Lí Duyên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn