Chính quyền cộng sản Trung Quốc gần đây đã đưa ra các quy định yêu cầu các công ty quản lý biểu diễn — bao gồm cả những cá nhân, tổ chức đến từ Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông đang làm việc tại Trung Quốc — phải được chứng nhận ở Trung Quốc đại lục. Những công ty quản lý này, cũng như các diễn viên mà họ đại diện, phải thề trung thành với hiến pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Các nhà lập pháp Đài Loan cảnh báo rằng các nghệ sĩ này có thể bị trừng phạt ở đại lục vì những phát ngôn của mình.

Hôm 24/12, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra “Các Biện pháp Hành chính đối với Người Đại diện Hoạt động Biểu diễn” bản sửa đổi, trong đó quy định rằng người quản lý đại diện phải vượt qua cuộc sát hạch năng lực bắt đầu từ tháng 03/2022. Họ phải ủng hộ hiến pháp của ĐCSTQ và sở hữu cái gọi là “phẩm chất chính trị tốt”.

Nhà lập pháp Đài Loan Ngô Tư Dao (Rosalia Wu) cho rằng quy định mới vô lý này là một hình thức kiểm duyệt khác, qua đó đàn áp quyền tự do tư tưởng và quyền sáng tạo.

Các kiến trúc sư, luật sư, bác sĩ, và những người khác cần phải qua kiểm tra sát hạch để được cấp chứng chỉ, tức là chứng nhận khả năng chuyên môn của họ có đáp ứng tiêu chuẩn hay không. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, các diễn viên cũng cần phải thể hiện sự ủng hộ đối với tư tưởng thống nhất của ĐCSTQ, bà Ngô cho biết.

Bà Ngô nói với The Epoch Times rằng: “Điều này là không thể chấp nhận được trong một xã hội dân chủ, bởi vì hành động đó là vi phạm quyền tự do và quyền của con người, đồng thời đi ngược lại các giá trị phổ quát.”

Bà cũng lo ngại rằng cuộc thanh trừng của ĐCSTQ sẽ được mở rộng sang các ngành công nghiệp khác, và kêu gọi người Đài Loan cân nhắc kỹ lưỡng xem họ có muốn phát triển kinh doanh ở Trung Quốc đại lục hay không.

Ông Lại Trung Cường, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Kinh tế, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times rằng cách tiếp cận của ĐCSTQ là “hợp pháp hóa” mặt trận thống nhất nhắm vào các nghệ sĩ Đài Loan. ĐCSTQ yêu cầu các nghệ sĩ Đài Loan làm việc tại Trung Quốc phải ủng hộ cái gọi là “nguyên tắc một Trung Quốc, thống nhất” và “ủng hộ Đảng Cộng Sản”. “Trên thực tế, điều này vẫn luôn như vậy trong quá khứ. Biện pháp quản lý người đại diện được đặt ra lần này là nhằm kiểm soát các nghệ sĩ bằng cách kiểm soát người đại diện của họ,” ông nói.

Nhà lập pháp Đài Loan Sái Thích Ưng (Tsai Shih-ying) cho thấy Đài Loan chưa bao giờ yêu cầu công dân từ Trung Quốc đại lục tham gia sản xuất phim Đài Loan phải tuân theo hiến pháp của Đài Loan.

“Vì chúng tôi cho rằng đây là quyền tự do biểu diễn nghệ thuật và sáng tạo, đồng thời cũng là quyền tự do ngôn luận của mọi người. Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa Đài Loan và Trung Cộng,” ông Tsai nói với The Epoch Times.

Ủy viên Hội đồng thành phố Đài Bắc Miêu Bác Nhã (Miao Po-ya) kêu gọi chính phủ trung ương và địa phương của Đài Loan gửi một thông điệp rõ ràng hơn để nhắc nhở các nghệ sĩ điện ảnh, truyền hình, và âm nhạc về những rủi ro chính trị tại thị trường đại lục, và họ nên từng bước hướng dẫn các nghệ sĩ phát triển trên thị trường quốc tế bên ngoài Trung Quốc.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối quan hệ quốc tế.

Zhong Yuan and Zhang Dongxu đã đóng góp vào bài viết này
Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc ở The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn