Sự kết hợp các mẫu họa tiết khác nhau trên những vật dụng như chiếc gối tựa được đặt ở phòng khách hoặc phòng ngủ, rèm cửa sổ, khăn trải bàn, thảm, tấm phủ tường và tất nhiên bao gồm cả đồ nội thất mang đến phong cách độc đáo và thú vị cho ngôi nhà bạn.

Chúng tôi yêu thích kết hợp mọi thứ từ kiểu dáng đến màu sắc và đặc biệt là họa tiết. Sau cùng, bản thân thiết kế truyền thống phong cách mới là một sự pha trộn. Kiểu thiết kế này vừa cổ điển vừa tươi mới, vừa sống động vừa sang trọng, vừa trang trọng vừa vui tươi. Mục đích là sử dụng các yếu tố “truyền thống” và biến đổi chúng thành những ý tưởng thiết kế “mới” để vẽ nên câu chuyện của bạn trong ngôi nhà mình. Sự kết hợp họa tiết là điểm khởi đầu để sáng tạo và thể hiện tính cách cá nhân. Đó là lý do hoàn hảo để trở nên phóng khoáng, tự do, không cần tuân theo các nguyên tắc cứng nhắc và bạn có thể bắt đầu tạo ra một ngôi nhà độc đáo tuyệt vời cho riêng mình.

Sự kết hợp họa tiết là một thuật ngữ thiết kế về cơ bản có nghĩa là tuyển chọn nhiều loại vải có các họa tiết, màu sắc và chất liệu khác nhau để tạo nên một góc không gian nội thất đầy ấn tượng nhưng vẫn giữ được sự đồng nhất. Có rất nhiều vật dụng trong nhà mà bạn có thể sử dụng vải và các vật liệu phủ bề mặt khác, như những chiếc gối tựa được đặt ở phòng khách hoặc phòng ngủ, rèm cửa sổ, khăn trải bàn, thảm, tấm phủ tường và tất nhiên bao gồm cả đồ nội thất.

Mặc dù không có quy tắc cố định nào cho việc kết hợp họa tiết, nhưng có nhiều cách để giúp bạn thực hiện quá trình này dễ dàng hơn. Chúng tôi thường bắt đầu bằng cách tìm một loại vải “hero” hoặc “lấp lánh”. Vải “hero” là loại vải mà bạn không thể sống thiếu, khiến trái tim bạn loạn nhịp, loại vải thú vị nhất mà bạn biết rằng cần phải có trong không gian sống của mình. Khi đã tìm được mẫu vải yêu thích, bạn có thể lấy loại vải này làm chủ đạo để bắt đầu thiết kế toàn bộ không gian ngôi nhà mình.

kết hợp họa tiết nội thất
Vải “hero” là chất liệu mà bạn không thể sống thiếu, khiến trái tim bạn loạn nhịp, loại vải thú vị nhất mà bạn biết rằng cần phải có trong không gian sống của mình. (Ảnh chụp của Handout/Nell Hill’s/TNS)

Trong giai đoạn lên ý tưởng tạo phong cách trang trí nội thất, bạn nên lựa chọn càng nhiều loại vải càng tốt! Đây là lúc để tập hợp các mẫu vải mà bạn yêu thích (cũng như những họa tiết có thể sử dụng trong không gian nhà mình) và thử nghiệm bằng cách kết hợp mọi thứ lại với nhau. Bạn không bao giờ biết được rằng khi nào thì sự đối lập trở nên thu hút, lúc nào thì sự kết hợp thiếu hoàn hảo lại trở nên tuyệt vời. Hãy luôn nhớ rằng sự đa dạng là gia vị của cuộc sống và bạn đang mong muốn sử dụng các mẫu vải có thể kết hợp tuyệt vời với nhau. Do đó, hãy chọn tất cả những loại vải yêu thích của mình từ vải có họa tiết hoa văn đến vải dùng để may trang phục nam, vải có họa tiết hình học và vải lanh. Khi đã có tất cả những vật liệu cần thiết, bạn có thể bắt đầu tạo ra từng cặp mẫu vải và giới hạn các sự lựa chọn của mình lại.

kết hợp họa tiết nội thất
Sự kết hợp họa tiết là một thuật ngữ thiết kế về cơ bản có nghĩa là tuyển chọn nhiều loại vải có các họa tiết, màu sắc và chất liệu khác nhau để tạo nên một góc không gian nội thất đầy ấn tượng nhưng vẫn giữ được sự đồng nhất. (Ảnh chụp của Handout/Nell Hill’s/TN)

Điều quan trọng là phải chọn các loại vải có họa tiết kích cỡ khác biệt để tạo ra một nhóm mẫu vải kết hợp tuyệt vời với nhau. Sự cân bằng giữa các mẫu họa tiết lớn và nhỏ là điều cần thiết để tạo ra hình ảnh hài hòa, đồng nhất. Sự cân bằng chắc chắn của các mẫu họa tiết, chẳng hạn như những đường kẻ sọc kết hợp với hoa văn lớn và các khối hình học nhỏ giúp tạo ra một không gian thú vị về mặt thị giác nhưng không quá choáng ngợp. Có một khoảng trống mà bạn không biết phải làm thế nào để lấp đầy? Hãy thử sử dụng họa tiết mô phỏng da động vật trung tính, mẫu họa tiết hình học đơn giản, rõ ràng hay tất nhiên, các mẫu họa tiết ô vuông.

kết hợp họa tiết nội thất
Sự cân bằng giữa các mẫu họa tiết lớn và nhỏ là điều cần thiết để tạo ra hình ảnh hài hòa, đồng nhất (Ảnh chụp của Handout/Nell Hill’s/TNS)

Bạn có thể e ngại mình không có khả năng kết hợp họa tiết một cách tài tình. Tuy nhiên, việc này thực sự sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn tạo dựng được sự tự tin. Bạn không bao giờ biết lúc nào thì loại vải “hero” sẽ bất ngờ xuất hiện trước mắt mình!

Bài viết được trích đăng từ trang web nellhills.com. Tác giả Katie Laughridge là chủ sở hữu của cửa hàng thiết kế nội thất Nell Hill’s ở thành phố Kansas. Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với cô Katie tại trang web [email protected]

©2022 Tribune Content Agency, LLC.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn