Người đàn ông bị buộc tội làm một người thiệt mạng và năm người khác bị thương sau một buổi lễ của người Đài Loan tại Nhà thờ Giáo hội Trưởng lão Geneva (Geneva Presbyterian Church) ở Laguna Woods, California, từng là thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Sở cảnh sát trưởng Quận Cam cho biết, vụ xả súng của tay súng bị tình nghi Chu Văn Vỹ (David Wenwei Chou), 68 tuổi, sống ở Las Vegas, là “một vụ án thù hận có động cơ chính trị.” Cảnh sát trưởng Don Barnes cho biết nghi phạm này “rất tức giận và không hài lòng về những căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan.”

Ông Barnes cũng cho biết nghi phạm, vốn không phải là một thành viên tham dự đều đặn và không có mối liên hệ hoặc liên kết nào với nhà thờ, đã dùng dây xích để cố định các cửa trong nhà thờ và cố gắng vô hiệu hóa ổ khóa bằng keo siêu sính trước khi ông ta xả súng.

Theo sở cảnh sát trưởng, ông Chu đã bị cáo buộc một tội danh mưu sát và năm tội danh cố ý mưu sát. Tiến sĩ Trịnh Đạt Chí (John Cheng), một bác sĩ gia đình 52 tuổi, đã thiệt mạng khi ông lao ra tấn công tay súng, cố gắng tước vũ khí của người đó.

Mối liên hệ với Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ

Ông Chu, một người gốc Đài Loan, có mối liên hệ mật thiết với Hội Xúc Tiến Thống nhất Hòa bình Trung Quốc (CCPPNR), một tổ chức trực thuộc Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Bắc Kinh (UFWD), một cơ quan quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động gây ảnh hưởng ở ngoại quốc.

Vào ngày 02/04/2019, Hội Xúc Tiến Thống nhất Hòa bình Trung Quốc đã thành lập một chi hội ở Las Vegas, mà ông Chu nằm trong nhóm chi hội trưởng. Đài Á Châu Tự do đưa tin cho hay ông đã thuyết trình với một tấm biểu ngữ kêu gọi “diệt trừ ác quỷ ủng hộ độc lập” vào ngày hôm đó.

Hội Xúc Tiến Thống nhất này được ĐCSTQ thành lập vào năm 1988. Nhiệm vụ chính của hội, như đã nêu trên trang web của mình, là chống lại các phong trào ly khai, chẳng hạn như những người kêu gọi Đài Loan độc lập. ĐCSTQ coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù nhà cầm quyền này chưa bao giờ cai trị hòn đảo tự quản này.

Hội Xúc Tiến Thống nhất có ít nhất 200 chi hội ở 90 quốc gia, trong đó 33 chi hội ở Hoa Kỳ được ghi danh dưới những cái tên có đôi chỗ khác nhau, nhưng mang cùng một khẩu hiệu “thống nhất hòa bình”, theo một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc (pdf).

Báo cáo của Quỹ Jamestown năm 2018 cũng cho thấy Hội Xúc Tiến Thống nhất đảm trách việc vận động các cộng đồng Hoa kiều ủng hộ những chính sách của ĐCSTQ.

 xả súng nhà thờ
Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng Khổng Tử như một lớp vỏ bọc để xâm nhập và tuyên truyền. (Ảnh: Frederic Brown/AFP/Getty Images)

Trong một tuyên bố năm 2020, Ngoại trưởng đương thời Mike Pompeo cho biết, Mặt trận Thống nhất là cơ quan của ĐCSTQ “có nhiệm vụ lôi kéo và vô hiệu hóa các mối đe dọa đối với sự cai trị của đảng cũng như truyền bá ảnh hưởng và tuyên truyền của đảng này ra ngoại quốc. ĐCSTQ coi bộ máy này của đảng như một ‘pháp bảo’ giúp thúc đẩy các chính sách của Bắc Kinh.”

Hồi tháng 10/2020, Hoa Kỳ đã chỉ định Hiệp hội Quốc gia Thống nhất Hòa bình Trung Quốc, chi nhánh của Hội Xúc Tiến Thống nhất tại Hoa Kỳ, là phái bộ ngoại quốc.

Chi hội trưởng Hội Xúc Tiến Thống nhất Las Vegas Cố Nhã Văn (Gu Yawen) cho biết rằng, ông Chu đã rời khỏi địa phương vào nửa cuối năm 2019. Một báo cáo cũ có ảnh của ông Chu vào ngày thành lập chi hội đã không còn trên trang web của họ.

Khi được hỏi về sự thù hận chính trị của nghi phạm liên quan đến căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân đã định rõ vụ việc này là một vấn đề bạo lực súng nội địa của người nhập cư trên đất Hoa Kỳ.

Lên án

Ông Barnes cho biết Tiến sĩ Trịnh đã tấn công nghi phạm và cố gắng tước vũ khí của tay súng trước khi vị bác sĩ này bị bắn trọng thương. Đây là một hành động câu giờ để các nhân chứng khác khống chế được kẻ xả súng.

“Nếu không có hành động của Tiến sĩ Trịnh, thì [chắc chắn] sẽ có thêm rất nhiều nạn nhân trong tội ác này,” ông nói.

Đại diện chính thức của Đài Loan tại Los Angeles, ông Hoàng Mẫn Cảnh (Louis M. Huang), đã lên án hành động thù hận và bạo lực này, đồng thời bày tỏ niềm thương tiếc với gia đình các nạn nhân, và cho biết họ đang tiến hành hỗ trợ các gia đình nạn nhân.

Ông nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng dù là ở trong Đài Loan hay ở ngoại quốc, hầu hết người Đài Loan đều sống chan hòa với nhau và quan tâm lẫn nhau.

Ông Hoàng nói: “Tôn trọng lẫn nhau, thượng tôn pháp luật, là những gì được chia sẻ ở Đài Loan.”

Nhiều nhà bình luận Đài Loan cũng mô tả vụ việc là vụ sát hại thường dân Đài Loan một cách bừa bãi, là kết quả của cuộc chiến ý thức hệ thù hận mà ĐCSTQ đã lan tỏa khắp thế giới.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng gửi lời chia buồn chân thành về sự ra đi của Tiến sĩ Trịnh và hy vọng những người bị thương trong vụ xả súng mau chóng hồi phục.

đăng trên Twitter, “Bạo lực không giải quyết được gì cả.”

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: