Cảnh sát trưởng Quận Oakland của Michigan nói rằng văn phòng của ông lẽ ra đã có thể hành động nếu các quan chức của Trường Trung học Oxford để các sĩ quan tài nguyên trường (SRO*) tham dự cuộc gặp với cha mẹ của một em học sinh 15 tuổi được cho là đã xả súng khiến bốn em khác thiệt mạng vào tuần trước.

Phản hồi về tuyên bố của Giám đốc Trường Oxford Tim Throne nói rằng khi đó trường chưa đến mức phải kỷ luật nghi phạm xả súng Ethan Crumbley, cảnh sát trưởng Quận Oakland Mike Bouchard cho rằng các sĩ quan tài nguyên lẽ ra nên được tham dự.

Cảnh sát trưởng nói với truyền thông địa phương vào cuối tuần qua, “Về mặt kỷ luật trường học, ông ấy có thể đúng, nhưng tại thời điểm đó — và chắc chắn trong cuộc gặp thứ hai vào ngày thứ hai … chúng tôi rất muốn sĩ quan phụ trách tài nguyên trường học của chúng tôi có mặt trong cuộc họp đó.” 

Ông Bouchard nói, sĩ quan cảnh sát này “lẽ ra đã thực hiện các quy trình mà chúng tôi có sẵn để đưa [nghi phạm] ra khỏi trường học trước khi hành động xảy ra. Ví dụ, khi trường học nói với cậu ta rằng cậu ta phải tham gia tư vấn, chúng tôi lẽ ra sẽ cho cậu ta nghỉ học trước khi điều đó xảy ra.”

Ông Bouchard nói thêm rằng văn phòng của ông cũng sẽ “bảo đảm [nghi phạm xả súng] không thể tiếp cận vũ khí.”

Các bình luận được đưa ra khi cha mẹ của Crumbley, bà Jennifer và ông James Crumbley, bị bắt và bị buộc tội với bốn tội danh ngộ sát. Con trai của họ đã bị giam giữ với bốn tội danh sát nhân và các tội danh khác.

Hôm thứ Bảy (04/12), các luật sư bào chữa cho gia đình Crumbley vẫn lập luận rằng cặp cha mẹ này chưa bao giờ có ý định bỏ trốn và đã lên kế hoạch gặp luật sư của họ vào sáng sớm hôm đó. Luật sư Shannon Smith cáo buộc các công tố viên đã công khai những tình tiết “có chọn lọc”, bao gồm cả cáo buộc rằng cậu con trai tuổi teen của họ không bị hạn chế sử dụng khẩu súng ngắn mà các công tố viên nói rằng cha cậu đã mua cho cậu vài ngày trước khi vụ xả súng xảy ra.

“Thân chủ của chúng tôi cũng suy sụp như bao người khác,” cô Smith nói và cho biết thêm rằng khẩu súng bị cáo buộc liên quan đến vụ xả súng này “đã bị khóa nòng”. Cô không cung cấp thêm chi tiết nào trong phiên điều trần hôm thứ Bảy.

Trong một tuyên bố bằng văn bản được công bố hôm thứ Bảy, ông Throne kể chi tiết về cuộc gặp đầu tiên với một cố vấn và một nhân viên khi Crumbley nói rằng bắn súng thể thao là sở thích của gia đình cậu.

Trong cuộc gặp sau đó với các cố vấn hướng dẫn, Crumbley khẳng định những bức vẽ bạo lực mà giáo viên của cậu phát hiện là của một thiết kế trò chơi điện tử và nói rằng cậu ta muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực đó, bức thư viết.

Crumbley tỏ ra điềm tĩnh và làm bài tập về nhà trong khi các nhân viên cố gắng liên lạc với cha mẹ cậu và họ đã đến trường, ông Thorne nói. Vài giờ sau, Crumbley bị cáo buộc đã bắn các bạn cùng lớp mình, các công tố viên cho biết.

Sau cuộc gặp với các quan chức trường học vào tuần trước, Crumbley “lẽ ra không nên quay lại lớp học đó. … Tôi tin rằng đó là ý nghĩ chung của rất nhiều người,” công tố viên Karen McDonald cho biết vào tuần trước tại một cuộc họp báo.

Khi được hỏi liệu các quan chức trường học có thể bị buộc tội hay không, cô McDonald nói rằng “cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

  • Chú thích của người dịch: (*) School resource officer, hay SRO, là sĩ quan cảnh sát chuyên phụ trách an toàn và phòng chống tội phạm trong trường học ở Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của AP
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn