Hôm thứ Ba (30/11), một cậu bé bị cáo buộc đã xả súng vào một trường trung học Michigan, sát hại bốn học sinh, đã bị buộc tội như một người trưởng thành một ngày sau vụ việc.

Cậu bé 15 tuổi này được giới chức xác định là Ethan Crumbley, một học sinh tại trường trung học Oxford, nơi xảy ra vụ xả súng này.

Cậu ta bị buộc tội với một tội danh khủng bố gây ra cái chết, bốn tội danh sát nhân cấp độ một, bảy tội danh tấn công với ý định sát nhân, và 12 tội danh sử dụng súng để thực hiện một trọng tội.

Ba học sinh đã thiệt mạng ngay sau khi bị bắn và em học sinh thứ tư đã tử vong vì vết thương.

Công tố viên Quận Oakland Karen McDonald cho biết nhóm của cô tự tin rằng họ có thể chứng minh được Ethan đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công này, vì có “một núi bằng chứng kỹ thuật số,” bao gồm cả các video và bài đăng trên mạng xã hội.

Bà từ chối trả lời về việc liệu các vụ xả súng này dường như đã được lên mục tiêu từ trước.

Bà McDonald nói, “Với tư cách là công tố viên, chúng tôi bị ràng buộc về mặt đạo đức để không tiết lộ bất kỳ tuyên bố nào có thể gây nguy hiểm cho việc khởi tố vụ án này và cung cấp một phiên tòa công bằng. Bởi vì nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là bi kịch cho gia đình của những nạn nhân này.”

Trong một cuộc phỏng vấn sôi nổi khác, Cảnh sát trưởng Quận Oakland, ông Michael Bouchard nói với các phóng viên rằng ông không thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa những học sinh bị bắn và kẻ xả súng.

Ông nói rằng, “Và dựa trên những gì tôi thấy trong video đó, nó có vẻ chỉ là ngẫu nhiên.”

 tại trường trung học Oxford ở Oxford, Michigan
Em Emerson Miller, bên phải, dựa vào vai cô bạn Joselyn khi họ lắng nghe ông Jessi Holt, mục sư tại Nhà thờ Cộng đồng LakePoint, trong một buổi cầu nguyện tại nhà thờ sau vụ xả súng tại trường trung học Oxford ở Oxford, Michigan, hôm 30/11/2021. (Ảnh: Jake May/The Flint Journal/AP)

Bằng chứng sơ bộ cho thấy Ethan đã bắn người trong một hành lang trường học và các lớp học gần đó sau khi xuất hiện từ phòng tắm với khẩu súng lục Sig Sauer 9-mm.

Người ta đã tìm thấy hơn một tá vỏ đạn. Một số viên đạn vẫn còn trong súng khi cậu bé này bị bắt.

Những em học sinh đã tử vong được xác định là Hana St. Juliana, 14 tuổi; Tate Myre, 16 tuổi; Madisyn Baldwin, 17 tuổi; và Justin Shilling, 17 tuổi.

Bảy học sinh khác đang được chăm sóc trong bệnh viện sau khi bị bắn.

Ethan, người được lên kế hoạch để đưa ra xét xử hôm thứ Tư (01/12), đã sử dụng một khẩu súng được cho là của cha mình mua vài ngày trước đó, theo nhà chức trách.

Cha mẹ của kẻ bắn súng bị buộc tội này đã khuyên con trai mình không hợp tác với các nhà chức trách.

Ông Bouchard nói, “Chúng tôi không có thông tin về việc liệu cậu bé này có bị bắt nạt hay không hay lý do tại sao cậu ta lại làm như vậy. Nhưng tôi cũng sẽ nói rằng không gì có thể biện minh cho hành động này. Vì vậy, tôi nghĩ về lý do tại sao nhiều hơn, chúng ta phải nắm bắt được lý do ai đó có thể làm điều này, thay vì biện minh cho việc làm đó.” 

“Đó là một sự khác biệt lớn. Chúng ta không thể hiểu nổi sao lại có vụ sát hại trẻ em máu lạnh không thể tin được này. Và vì vậy chúng ta tìm kiếm lý do tại sao mà không có lý do nào đáng tin cậy, hợp lý [cho hành động này]. Đây là một hành động tàn ác. Và nó có vẻ như chỉ là điều ngẫu nhiên.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: