Hôm thứ Ba (31/01), một phiên điều trần của Ủy ban Quy tắc Hạ viện về H. Con. Res 9, một nghị quyết có nhan đề “Lên án Sự khủng khiếp của Chủ nghĩa Xã hội,” đã trở thành một cuộc thảo luận và tranh luận dân sự gay gắt về các giá trị của chủ nghĩa tư bản và tự do kinh doanh cùng những tai họa và ảnh hưởng phá hoại của một hệ thống phương thức sản xuất thuộc sở hữu công cũng như sở hữu nhà nước, và những điều khủng khiếp của các chế độ toàn trị.

Hôm thứ Hai (30/01), The Epoch Times đã đưa tin về nghị quyết này, vốn do Dân biểu Maria Salazar (Cộng Hòa-Florida) và Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise đến từ Louisiana giới thiệu.

Dân biểu Salazar, sinh trưởng trong khu phố Little Havana của Miami với cha mẹ là những người sống lưu vong từ Cuba cộng sản, đã nhất quán trong những chỉ trích và phơi bày chủ nghĩa xã hội của bà.

Nếu Ủy ban Quy tắc bỏ phiếu để thông qua nghị quyết vào thứ Tư (01/02) này, thì nghị quyết đó sẽ được gửi tới toàn thể Hạ viện để bỏ phiếu vào thứ Năm (02/02).

Trong những nhận xét mở đầu phiên điều trần của mình, Chủ tịch Ủy ban Tom Cole của Oklahoma cho biết: “Trong những năm gần đây, nhiều chính trị gia Mỹ đã phớt lờ lịch sử tàn khốc của chủ nghĩa xã hội và công khai đón nhận danh hiệu xã hội chủ nghĩa hoặc thúc đẩy chính sách xã hội chủ nghĩa bất chấp lịch sử lâu đời về vi phạm nhân quyền dưới tay các chế độ xã hội chủ nghĩa hoặc cộng sản để đạt được mộng tưởng của họ.”

“Nghị quyết trước mắt chúng ta lên án chủ nghĩa xã hội, bày tỏ thương tiếc trước sự mất mát của con người dưới tay các chế độ xã hội chủ nghĩa, và phản đối việc thực hiện các chính sách xã hội chủ nghĩa ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nước Mỹ là pháo đài của tự do và là ngọn hải đăng của hy vọng cho phần còn lại của thế giới, và tôi hy vọng các đồng sự của tôi ở đảng đối lập sẽ cùng chúng tôi ủng hộ nghị quyết này.”

Ông McGovern đưa ra ý kiến ​​của mình

Sau đó, Chủ tịch Cole đã lịch sự nhường lời cho người tiền nhiệm của mình, thành viên cao cấp thuộc bên thiểu số, Dân biểu Jim McGovern, người mà ông có mối quan hệ thân tình, kể cả trong thời kỳ chức danh của hai người đàn ông này là ngược lại.

Dân biểu McGovern đã tạo dựng tinh thần chung cho cuộc tranh luận bằng nhận xét của mình.

Chủ tịch Ủy ban Jim McGovern (Dân Chủ-Massachusetts) trình bày tại một phiên điều trần của Ủy ban Quy tắc Hạ viện về các cuộc bỏ phiếu sắp tới tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn ngày 28/06/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Jim McGovern (Dân Chủ-Massachusetts) trình bày tại một phiên điều trần của Ủy ban Quy tắc Hạ viện về các cuộc bỏ phiếu sắp tới tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn ngày 28/06/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Tôi nói điều này với tình thương và thiện ý, nhưng mà chúng ta đang làm cái quái gì ở đây vậy?” ông McGovern nói. “Ý tôi là, tôi sẽ nói ngắn gọn vì tôi thực sự không muốn cuộc họp này trở nên lãng phí thời gian hơn nữa. Tôi đoán nhận xét thực sự duy nhất của tôi là, thật sao?

“Ý tôi là, đây là thứ mà bên Đa số đang lãng phí thời gian của chúng ta sao? Đây là điều mà bên đa số đang lãng phí thời gian của người dân Mỹ sao? Một nghị quyết không ràng buộc mà hoàn toàn không làm được gì sao? Sau hết tháng này đến tháng khác khoe khoang về cách bên đa số sẽ giải quyết tất cả những vấn đề quan trọng đối với người dân Mỹ này, ở đây chúng ta đang tranh luận về một nghị quyết không ràng buộc về chủ nghĩa xã hội sao?”

Ông McGovern tiếp tục nói rằng nghị quyết này là một “màn hỏa mù” và ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa (GOP) không muốn thảo luận về “nghị trình cực đoan” mà họ đang thúc đẩy — “họ khó chịu về khả năng áp dụng thuế tiêu thụ 30% trên toàn quốc đối với mọi thứ từ hàng bách hóa đến khí đốt,” và “họ lo lắng rằng Đảng Cộng Hòa đã và đang thúc đẩy quan điểm cấm phá thai trên toàn quốc,” và “giảm thuế cho những người giàu có và những người có quan hệ tốt.”

Chủ nghĩa xã hội: Một mô hình thất bại

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã chuyển nghị quyết H. Con. Res 9 cho Ủy ban Dịch vụ Tài chính, điều này đã yêu cầu Dân biểu Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina), chủ tịch ủy ban này, phải xuất hiện tại phiên điều trần và ra làm chứng.

“Tôi nghĩ chúng ta đều có thể đồng ý rằng chủ nghĩa xã hội đi ngược lại với tầm nhìn của các tổ phụ lập quốc của chúng ta. Các chính sách của chủ nghĩa xã hội đã thất bại hết lần này đến lần khác,” ông McHenry nói.

“Hệ tư tưởng của chủ nghĩa xã hội đã dẫn đến sự đau đớn và thống khổ không thể tưởng tượng được ở các quốc gia trên khắp thế giới,” ông cho biết.

“Vậy tại sao chúng ta cần một nghị quyết? Câu hỏi rất thú vị.”

Dân biểu Hoa Kỳ đắc cử Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina) trình bày tại Hạ viện trong ngày bỏ phiếu thứ tư cho chức Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Dân biểu Hoa Kỳ đắc cử Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina) trình bày tại Hạ viện trong ngày bỏ phiếu thứ tư cho chức Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Chà, mô hình thất bại của chủ nghĩa xã hội tiếp tục lộ ra cái đầu xấu xí của nó, ngay cả trong thế kỷ 21. Ngay cả ở đất nước của chúng ta, vốn được xây dựng dựa trên sự tự do và quyền tự do cá nhân. Và tôi e rằng một số người chẳng học được gì nhưng cũng chẳng quên gì,” ông McHenry nói.

“Trong nỗ lực giải quyết các vấn đề xã hội, những người ở phía cực tả đã thực hiện một cách tiếp cận mà phản chiếu tỉ mỉ các hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong thời gian gần đây hơn là các giải pháp thị trường tự do đã được chứng minh là khiến nước Mỹ trở thành nơi cả thế giới thèm muốn.”

Ross Muscato
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Ross Muscato đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn